Bắt mạch cơn 'sốt' đất Sóc Sơn

Đất nằm sâu trong làng xã Phù Linh tăng gấp đôi so với năm 2010 từ 5 triệu/m2 lên 10 triệu/m2 Ảnh: Minh Minh
Đất nằm sâu trong làng xã Phù Linh tăng gấp đôi so với năm 2010 từ 5 triệu/m2 lên 10 triệu/m2 Ảnh: Minh Minh
TP - Mới có tin nhiều trường đại học sẽ di dời sang Sóc Sơn, đất tại nơi cách Hà Nội khoảng 40 km này “sốt xình xịch”. Giá đất tại nhiều xã thuộc huyện Sóc Sơn được thổi tăng gấp đôi so với năm ngoái, dù rất ít giao dịch thực.

>> Đất Hà Nội: Những vùng sốt mới

Đất nằm sâu trong làng xã Phù Linh tăng gấp đôi so với năm 2010 từ 5 triệu/m2 lên 10 triệu/m2 Ảnh: Minh Minh
Đất nằm sâu trong làng xã Phù Linh tăng gấp đôi so với năm 2010
từ 5 triệu/m2 lên 10 triệu/m2. Ảnh: Minh Minh.

Bỏ ruộng, vườn làm đất

Vừa đặt chân đến đầu xã Hồng Kỳ (Sóc Sơn, Hà Nội), chúng tôi được một người đàn ông và một phụ nữ đang chăn bò chặn lại gạ bán đất. Theo giới thiệu, họ là người biết tất tật đầu mối muốn bán đất trong làng. Người đàn ông cho biết Hồng Kỳ là một trong 4 xã được chọn là nơi đặt trụ sở mới của các trường đại học di dời từ nội thành ra.

Hai dẫn chúng tôi đi quanh xóm Gò Sỏi. Đất thổ cư có sổ đỏ tại đây, lâu nay hầu như ít có người bán, kẻ mua nên cũng chưa biết giá cả thế nào, nhưng nay được hét giá từ 17 - 19 triệu đồng/m2, tùy vào khoảng cách từ khu đất đến quốc lộ 3 đi Thái Nguyên.

Một cho biết: “Từ đầu tháng, ngày nào cũng có khách ở Hà Nội về hỏi mua, mỗi ngày có đến năm bảy khách vào hỏi, các cô không mua nhanh thì bữa sau quay lại chỉ còn đất sâu trong làng mà giá cũng không dưới 10 triệu đồng/m2”.

Xem một mảnh đất thổ cư thuộc thôn 2, cách trung tâm huyện Sóc Sơn 15km, cách quốc lộ 3 khoảng 200m. Mảnh đất rộng 1.569m2 trong đó gồm 400m2 đất ở và 1.169m2 đất vườn, đã có sổ đỏ, được phát giá 17 triệu đồng/m2.

nữ nhanh nhẩu: “Đây là mảnh đẹp rộng rãi nhất còn lại tại thôn chứ các mảnh diện tích lớn thế này dân bán từ hồi đầu năm rồi”. Tính sơ sơ, với giá trên, mảnh đất mà cách đây vài năm, giá vài trăm triệu đồng chưa chắc có người mua, thì nay đã lên hơn 20 tỷ đồng.

Một ngôi nhà xập xệ, tọa trên mảnh đất 195m2 mặt quốc lộ 3 hướng đi Thái Nguyên, cách trung tâm Hà Nội chừng 40km, chủ nhà thông báo bán. Hỏi giá bán, được báo giá 35 triệu đồng/m2. Hai cò không giấu: “Tháng trước mảnh mặt đường quốc lộ này chỉ tầm khoảng 18 triệu đồng/m2. Nay dưới 35 triệu đồng khó mà bán được”.

Ngay cạnh xã Hồng Kỳ, xã Phù Linh giá đất thay đổi theo ngày. Thấy thấp thoáng có khách là đội quân trong làng có mặt chỉ đường. Đưa chúng tôi đến xóm Cộng Hòa, thôn Thanh Trì, nằm gần khu vực sân golf quốc tế, mộtlớn tuổi chỉ dẫn: “Ba quy hoạch lớn của thành phố như: sân golf quốc tế, khu sinh thái Đền Gióng và Nghỉ ngơi cuối tuần đều tập trung ở xã này. Sắp tới lại thêm trường đại học nên mua vào chỉ có lời thôi”.

Ông Lê Văn Quy - Chủ tịch xã Phù Linh (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: “Không hiểu người dân nghe thông tin quy hoạch trường đại học từ đâu mà khoảng tháng nay thấy giá đất “sốt xình xịch”. Hiện dự án sân golf Quốc tế tại xã Phù Linh đang triển khai giai đoạn một, xã mới bàn giao được 100ha.

Dự án này cũng khiến giá đất tại đây tăng gấp đôi so với năm 2010: từ 5 triệu đồng/m2 lên 10 triệu đồng/m2 trong làng. Người dân trong xã sống chủ yếu bằng nghề nông nhưng từ khi đất tăng giá, dân tình bỏ cả ruộng vườn, chuyển sang môi giới đất đai. Thực chất đất thổ cư ở xã người đến hỏi, tìm hiểu thì nhiều chứ mua thì ít. Vì ai mua bán gì họ đều qua xã để tìm hiểu cả”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các xã quanh Sóc Sơn như: Tân Minh, Minh Trí, Minh Phú, Hiền Minh, Đức Hòa... đều tăng 100% so với năm 2010, mảnh đẹp, gần quốc lộ giá từ 18 - 20 triệu đồng/m2, trong làng giá từ 10 - 12 triệu đồng/m2.

Ngôi nhà mặt quốc lộ 3 (xã Hồng Kỳ, Sóc Sơn) đi Thái Nguyên phát giá 35 triệu/m2
Ngôi nhà mặt quốc lộ 3 (xã Hồng Kỳ, Sóc Sơn) đi Thái Nguyên
phát giá 35 triệu/m2.

Chỉ là sốt ảo

Ông Dương Đức Tuấn - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết: “Đây mới chỉ là chủ trương, còn duyệt cụ thể di dời về xã nào thì chúng tôi cũng chưa nắm rõ”.

"Đất Sóc Sơn đột ngột tăng cao, phần lớn do những nhà đầu tư dùng chiêu giả vờ mua - bán làm nhiễu thị trường. Thực chất, dân cư trong xã bán đất rất ít. Còn thông tin quy hoạch chỉ là cái cớ để dân đầu cơ bất động sản thổi giá kiếm lời." - Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội 

Ông Ngô Thế Vinh - Giám đốc Công ty BĐS Gia Vinh cho biết: “Việc đất Sóc Sơn tăng mạnh do tin đồn quy hoạch chỉ là cái cớ để đất đẩy giá. Đó chỉ là cơn sốt ảo. Nếu nhà đầu tư không cẩn thận chạy theo dễ lâm vào tình cảnh không bán được giống như cơn sốt tại Sơn Tây, Ba Vì cách đây một năm”.

Còn ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Cường Phát, cho biết:

“Tôi chưa thấy hội viên nào giao dịch khu đất Sóc Sơn giá 35 triệu đồng/m2 cả. Ngay như dự án của chúng tôi tại xã Minh Phú, cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía Tây Bắc, khu đất đồi đã san lấp, làm đường nội bộ 5 m xung quanh, cách mặt đường quốc lộ 5m nối đường 35 và đường vào sân golf, gần bến xe buýt, sát khu đô thị Phú Thịnh, đã chia lô từ 70 - 90m2 mà giá chỉ trên dưới 3 triệu đồng/m2, thì làm sao giá đất tại Hồng Kỳ, xa hơn, không có hạ tầng lại giá cao như vậy được.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG