Bắt khẩn cấp U70 lừa 'chạy thương binh', chiếm đoạt 160 triệu đồng

TPO - Ngày 28/1, thông tin từ Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Lệ (SN 1950, trú xóm 5, xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2018 Công an huyện Yên Thành nhận được đơn tố giác tội phạm của nhiều người dân trú tại xã Xuân Thành (huyện Yên Thành) về việc họ bị một người đàn ông tên là Nguyễn Văn Giang (trú xóm 15, xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu) lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chạy chế độ thương binh cho những người vừa bị cắt tiền chi trả.

Theo đơn tố cáo, biết được ông Trần Văn Ngoan (trú xóm 9, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành), trước đây được hưởng chế độ thương binh nhưng sau đó bị cắt. Ông Ngoan muốn bổ sung hồ sơ để để phục hồi các chế độ được hưởng nên Nguyễn Văn Giang đã tiếp cận và thông tin, bản thân cũng là thương binh. Đồng thời, Giang cho biết có quan hệ thân thiết với cán bộ Phòng Chính sách (Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An) nên có thể “chạy” để phục hồi hưởng chế độ cho ông Ngoan.

Bắt khẩn cấp U70 lừa 'chạy thương binh', chiếm đoạt 160 triệu đồng ảnh 1 Đối tượng Nguyễn Ngọc Lệ

Tin lời của Giang, ông Ngoan đặt vấn đề nhờ y giúp đỡ. Sau đó, ông Ngoan hướng dẫn cho 7 người khác cùng ở xã Xuân Thành tương tự hoàn cảnh, nhờ Giang chạy chế độ thương binh. Mỗi trường hợp, Giang yêu cầu người được chạy chế độ phải nộp một quyết định ra quân và số tiền 10 triệu đồng, gọi là chi phí ban đầu.

Sau khi lấy tiền của những người nhờ chạy chế độ, Giang thay sim, đổi số điện thoại hòng né tránh việc đòi tiền của các bị hại. Tổng số tiền đối tượng đã lừa đảo là hơn 160 triệu đồng.

Một thời gian sau, Giang yêu cầu mỗi người nộp thêm 10 triệu đồng để nhận quyết định. Sau khi các bị hại nộp đủ tiền thì Giang giao 8 bản quyết định hưởng chế độ thương binh bản photocopy. Từ đó, Giang bặt vô âm tín.

Công an huyện Yên Thành đã về xóm 15 (xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu) để làm việc với Nguyễn Văn Giang nhưng chính ông Giang cho biết, ông đã mất sổ lĩnh chế độ thương binh từ năm 2012, ông không phải là người đã nhận chạy chế độ thương binh cho 08 người ở xã Xuân Thành như phản ánh.

Qua điều tra làm rõ đối tượng giả danh ông Giang để nhận tiền chạy chế độ thương binh cho 08 người ở xã Xuân Thành (huyện Yên Thành) là Nguyễn Ngọc Lệ (trú xóm 5, xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu).

Hiện, Công an huyện yên Thành đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Ngọc Lệ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu đại tá Phùng Anh Lê và cảnh khám xét nhà riêng ông Lê diễn ra tối 21/9

Cựu đại tá Phùng Anh Lê từng nói gì?

TP - Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, cựu đại tá Phùng Anh Lê từng nói với PV Tiền Phong rằng, những báo cáo, lời khai của cấp dưới về việc ông “chỉ đạo miệng” trong vụ việc thả nhóm cướp năm 2016 là không chính xác. Ðồng thời, ông Lê cho biết “Tôi có niềm tin sắt đá vào các cơ quan thực thi pháp luật, tin rằng có một ngày, vụ việc liên quan tôi sẽ được làm sáng tỏ”.