Bắt giữ 3 đối tượng chiếm đoạt 46 tỷ đồng bằng lừa đảo tinh vi qua mạng

Đọc lệnh bắt giữ Lê Minh Hướng cùng các đồng phạm về hành vi lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người.
Đọc lệnh bắt giữ Lê Minh Hướng cùng các đồng phạm về hành vi lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người.
TPO - Lập website nhái những trang thông tin mạng nổi tiếng có lượng truy cập rất lớn, Hướng và đồng bọn dùng nhiều thủ đoạn dẫn dụ, lừa đảo công nghệ cao và chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều người.
 VIDEO: Nghi phạm Lê Minh Hướng khai nhận thủ đoạn tinh vi lừa đảo bằng công nghệ cao qua môi trường mạng, chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều người (nguồn CA TT-Huế)

Ngày 20/10, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TT-Huế phối hợp với Cục an ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an và một số đơn vị nghiệp vụ phá thành một vụ án lừa đảo công nghệ cao qua mạng, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều người.

Theo công an TT-Huế, nhóm đối tượng bị bắt giữ là Lê Minh Hướng (sinh năm 2000), Hoàng Như Linh (sinh năm 1988), Đoàn Quang Đăng (sinh năm 1993, cùng trú tại tỉnh Quảng Trị).  

Tháng 10/2019, đối tượng Lê Minh Hướng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của những người sử dụng Facebook.

Bắt giữ 3 đối tượng chiếm đoạt 46 tỷ đồng bằng lừa đảo tinh vi qua mạng ảnh 1

Hướng dùng môi trường mạng, giở thủ đoạn tinh vi lừa đảo tiền của nhiều người.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Hướng đã mua một đường dẫn có tên http://biettaitihon1202.wixsite.com và thiết kế giao diện website tương tự chương trình truyền hình VTV3 có tên “Biệt tài tí hon” và một số chương trình đã phát sóng. Tại đây, Hướng còn thiết kế phần đăng nhập thông tin tài khoản Facebook gồm ô đăng nhập và mật khẩu.

Để bị hại dễ dàng tin tưởng và nhập thông tin tài khoản của mình, đối tượng Hướng chọn các chương trình có lượng người xem lớn, nổi tiếng trên môi trường internet và hệ thống truyền thông. Khi đã đăng nhập thành công vào tài khoản Facebook của người bị hại, đối tượng thay đổi mật khẩu, xóa các thông tin xác thực của bị hại, khai thác mối quan hệ của bị hại với các tài khoản Facebook khác rồi dùng chính Facebook chiếm đoạt được nhắn tin mượn tiền.

“Tôi liên hệ với một tài khoản Facebook tên là BTN và đề nghị cung cấp các tài khoản ngân hàng ảo với mục đích dùng tài khoản này để nhận tiền lừa được. Chúng tôi thỏa thuận ăn chia tỉ lệ 7:3, tôi nhận 70%, số tiền còn 30% còn lại thì chủ tài khoản Facebook đó sẽ nhận”, Lê Minh Hướng khai.

Tinh vi hơn, để “hợp thức hóa” số tiền chiếm đoạt hòng che mắt sự phát hiện của lực lượng công an, sau khi số tiền chiếm đoạt được chuyển vào tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Văn Trọng (đây là tài khoản ngân hàng mà chủ Facebook BTN đã đưa cho đối tượng Hướng), các đối tượng Hoàng Như Linh, Đoàn Quang Đăng tiếp tục chuyển tiền qua các sàn giao dịch điện tử, rồi chuyển ngược lại vào tài khoản ngân hàng và rút ra tiền mặt.

Bằng thủ đoạn đó, từ tháng 10/2019 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân tại nhiều địa phương trong cả nước.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.