Bắt đường dây chuyên cung cấp thiết bị phục vụ gian lận thi cử

Cận cảnh tai nghe siêu nhỏẢnh: Nguyễn Hoàn
Cận cảnh tai nghe siêu nhỏẢnh: Nguyễn Hoàn
TP - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá đường dây chuyên cung cấp thiết bị phục vụ gian lận thi cử. 

Thủ đoạn tinh vi

 Cầm đầu đường dây được xác định là Đặng Công Bão và Nguyễn Thế Mạnh, cùng sinh năm 1996, quê huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Khám xét phòng trọ Bão và Mạnh tại ngách 57/45 đường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), cảnh sát thu giữ gần 200 camera giấu kín, thiết bị rung, tai nghe siêu nhỏ… phục vụ gian lận thi cử các môn tự luận và trắc nghiệm cho các thí sinh.

Tại cơ quan công an, Bão khai nhận, từ tháng 10/2018 thấy việc buôn bán các thiết bị quay lén, gian lận thi cử có lời nên bắt đầu tìm hiểu trên mạng. Bão làm quen các đầu nậu ở Lạng Sơn chuyên cung các loại mặt hàng này có nguồn gốc Trung Quốc để nhập về bán.  Mỗi bộ thiết bị, Bão nhập có giá từ 500.000 đến 1,6 triệu đồng nhưng bán ra thị trường có khi tới 3 triệu đồng.

Để thu hút người mua, Bão và Mạnh quay các video giới thiệu, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, sau đó đăng tải lên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, youtube. Trên các clip đăng tải, Bão để lại số điện thoại để tiếp nhận các đơn hàng.

Theo một cán bộ điều tra, nhóm đối tượng này hoạt động rất tinh vi. Khi có khách đặt đơn hàng, các đối tượng thường nhận tiền trước sau đó mới thuê người chuyển thiết bị cho khách hàng. Với những người giao dịch trực tiếp, nhóm này luôn thay đổi các địa điểm giao nhận.

Trước khi giao nhận, Bão và Mạnh thường xuyên cắt cử người theo dõi, nhận diện khách trước khi giao hàng. Thậm chí, khi nhận thấy an toàn các đối tượng đưa khách trực tiếp về phòng trọ để giao dịch. Khi giao dịch tại phòng trọ, Bão luôn khóa trái cửa, bên trong và ngoài phòng trọ thường có người cảnh giới.

Bắt đường dây chuyên cung cấp thiết bị phục vụ gian lận thi cử ảnh 1 Nguyễn Thế Mạnh tại cơ quan công an

Khó phát hiện khi thí sinh gian lận

Cũng tại cơ quan công an, Nguyễn Thế Mạnh khai, do không có việc ổn định và cần tiền trả nợ nên cuối năm 2018 khi được Bão rủ rê nên cùng tham gia bán thiết bị camera giấu kín, tai nghe siêu nhỏ cho khách. Khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên; trung bình mỗi ngày bán được 2-3 thiết bị, vào các tháng cao điểm mùa thi cử, lượng khách tăng gấp nhiều lần. Bình quân mỗi tháng trừ chi phí, nhóm Bão và Mạnh thu về 20-30 triệu đồng.

Mạnh còn khai, năm 2019 thiết bị được học sinh, sinh viên chuộng nhất là tai nghe siêu nhỏ. Chỉ cần học sinh lắp tai nghe nhỏ bằng hạt đậu vào tai, lắp sim viễn thông vào card sau đó thí sinh và người hỗ trợ có thể truyền tải đề và đáp án một cách dễ dàng mà khó bị phát hiện. Do là thiết bị mới, hiện đại và hiệu quả cao cho cả môn tự luận và trắc nghiệm nên có giá cao từ 2,5-3 triệu đồng.

Một thiết bị chạy hàng khác là bộ rung để báo kết quả các môn trắc nghiệm. Khi sử dụng, hai thí sinh cùng mã đề trong phòng có thể dễ dàng trao đổi đáp án trong thời gian rất ngắn. Cụ thể, các đáp án A-B-C-D lần lượt tương ứng với số lần rung lên 1-2-3-4 qua thiết bị được gắn trong người. Ngoài ra, các thiết bị camera cúc áo, bút bi camera… cũng được khách hàng ưa chuộng để phục vụ việc gian lận trong thi cử.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…