Bất động sản Phú Mỹ đang đón nhiều điểm sáng

0:00 / 0:00
0:00
Xu hướng dịch chuyển, đón đầu sân bay Long Thành và các tuyến cao tốc mặt bằng giá vùng ven tăng mạnh, đặt biệt là Phú Mỹ, nơi được đầu tư thành thành phố cảng tương lai.
Bất động sản Phú Mỹ đang đón nhiều điểm sáng ảnh 1

Phòng công chứng đất đai trên địa bàn Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) nườm nượp khách đến giao dịch chuyển nhượng

Kích hoạt hàng loạt dự án hạ tầng tỷ USD

Ngày 5/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã bấm nút khởi công xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành. Dự án có tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng, được chia làm 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất - hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ, với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thành, sân bay Long Thành có 4 đường cất - hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Đây là dự án nằm trong top 16 sân bay được mong chờ nhất thế giới. Đây là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Đây cũng là dự án hạ tầng có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay”.

Mục tiêu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F, là mức cao nhất theo tiêu chuẩn của ICAO, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế và khu vực. Khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, sân bay này có thể đóng góp cho tăng trưởng GDP từ 3 - 5%, theo nghiên cứu của hãng tư vấn Hansen Partnership - Úc.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Đồng Nai, TP.HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ và một số tỉnh miền Tây cùng các bộ ngành sớm có phương án kết nối hạ tầng giao thông với sân bay Long Thành một cách đồng bộ, kể cả phát triển các khu đô thị, các khu dịch vụ, trong đó có hệ thống giao thông kết nối sân bay gồm 3 tuyến đường bộ cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và 2 tuyến đường sắt Bắc - Nam, đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành cùng các tuyến khác”.

Thủ tướng cũng cho rằng, khi những tuyến đường này kết nối vào cùng với sân bay Long Thành sẽ mở ra không gian phát triển mới cho vùng, tạo động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy cơ cấu kinh tế mới, chuyên về sản xuất dịch vụ tạo ra năng lực cạnh tranh mới cho cả vùng Đông Nam Bộ và các khu vực khác.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, sân bay Long Thành rộng 5.000ha được quy hoạch theo mô hình thành phố sân bay (Airport City). Theo đó, thành phố sân bay là khu vực sân bay “bên trong hàng rào” của một sân bay lớn, bao gồm sân bay (nhà ga, đường băng, đường lăn, sân đỗ). Ngoài ra còn có các doanh nghiệp hoạt động trong sân bay như: Hàng không, hậu cần, văn phòng, bán lẻ và khách sạn, công nghiệp, logistic... Thành phố sân bay là hệ sinh thái khép kín và khách ra khỏi sân bay có thể lên cao tốc về các điểm đến.

Điều này cũng lý giải xu hướng săn lùng bất động sản Phú Mỹ ngày càng nóng khi dự án sân bay Long Thành khởi công và cao tốc Bến Lức - Long Thành; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng đang trong lộ trình triển khai.

Bất động sản Phú Mỹ đang đón nhiều điểm sáng ảnh 2

Hiện bất động sản khu vực Suối Nhum là trung tâm hành chính phường Hắc Dịch (Phú Mỹ) đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư

Bất động sản tăng giá

Ghi nhận thực tế cho thấy, khoảng hơn 2 tháng trở lại đây, thanh khoản đất nền ở Phú Mỹ đã tăng gấp 2 - 3 lần so với cuối năm 2020. Các văn phòng công chứng trên địa bàn nườm nượp khách hàng đến giao dịch chuyển nhượng.

Trong đó, các nền đất có giá dao động từ 7-10 triệu đồng/m2 có giao dịch khá tốt. Khảo sát tại một sàn giao dịch đang bán dự án đất nền tại địa bàn này cho thấy, một tuần trung bình sàn bán ra được từ 6-8 lô, cao điểm nhất là vào thời điểm cuối tuần, lượng khách đầu tư đi xem đất tăng đột biến. Phần lớn người mua đất Phú Mỹ là nhà đầu tư TPHCM và người mua thực trên địa bàn xung quanh khu vực.

Tìm hiểu được biết, hiện bất động sản khu vực Suối Nhum là trung tâm hành chính phường Hắc Dịch (Phú Mỹ) đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nơi đây cũng có tốc độ tăng giá khá tốt trong khi có lợi thế về khu công nghiệp lớn bao quanh. Nhất là từ khi thông tin Thủ tướng chính phủ phê duyệt chủ trương bổ sung 450ha phát triển khu công nghiệp trên địa bàn đã khiến thị trường bất động sản nơi đây rục rịch trở lại, đón đầu nguồn cầu khá lớn từ khách mua đầu tư.

Chưa kể, dự án Khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao đô thị dịch vụ tại phường Hắc Dịch với quy mô lên tới 600 ha sẽ triển khai vào năm 2022, được lãnh đạo địa phương kỳ vọng sẽ là điểm nhấn thu hút khoảng 3 tỷ USD vốn đầu tư, giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động chất lượng cao về đây làm việc. Khu Công nghệ cao Hắc Dịch này quy mô gấp 3 lần khu công nghệ cao quận 9 và các cụm khu công nghiệp phụ trợ, đủ để thấy triển vọng phát triển kinh tế khu vực này đang ngày càng lớn mạnh. Đây dự báo sẽ là lực cầu rất lớn cho thị trường bất động sản trong tương lai.

Phần lớn quỹ đất khu vực này được qui hoạch là trung tâm văn hoá, trường học, y tế, cơ quan hành chính, công viên nên quỹ đất ở khá khan hiếm. Chính vì sự khan hiếm này nên mức giá hiện tại có sự tăng trưởng khá tốt. Chẳng hạn, khu tái định cư Hắc Dịch hiện giá đang giao dịch khoảng 16-18 triệu đồng/m2. Dự kiến khi khu công nghệ cao đi vào hoạt động thì giá khu vực này sẽ tăng trưởng không dưới 20 triệu đồng/m2.

Cho nên, khi xuất hiện dự án mới tại khu vực này lập tức đón nhận dòng tiền của nhà đầu tư. Tìm hiểu được biết, hiện khu vực Hắc dịch có một số dự án mới chuẩn bị bung ra thị trường sau thời điểm dịch COVID-19 đang được khách hàng đặt giữ chỗ khá tốt. Hầu hết các dự án này đã ra sổ đỏ từng nền, hạ tầng hoàn thiện nên được người mua quan tâm.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa nhận định, thị trường Phú Mỹ đang đón nhiều điểm sáng mới. Một số khu vực ghi nhận mức giao dịch tăng nhanh hơn trước khi có dịch, mặt bằng giá bất động sản nơi đây cũng thiết lập mức giá mới. Biên độ tăng giá không quá nhanh nhưng rất đều đặn và còn có triển vọng tăng thêm.

“Phú Mỹ hiện là nơi có giao dịch ổn định nhờ nhiều yếu tố khách quan tác động, giá cả nơi đây còn mềm và còn nhiều dư địa tăng trưởng. Người mua đất ở Phú Mỹ hiện nay đa số là nhà đầu tư chờ đón đầu hạ tầng như các tuyến đường cao tốc đang trong giai đoạn triển khai hoặc chờ đợi công nghiệp và cảng biển phát triển mạnh trong tương lai không xa. Đó là những tiền đề tốt để thúc đẩy bất động sản Phú Mỹ trở thành nơi thu hút nhà đầu tư”, ông Quang cho hay.

Các chuyên gia nhận định, thị trường Phú Mỹ mới ở giai đoạn đầu của chu kỳ phát triển, còn nhiều dư địa tăng giá. Trong đó, những khu vực liền kề trung tâm, mức giá hợp lý như khu vực Suối Nhum sẽ là điểm nóng. Với hiện trạng đã có quy hoạch chi tiết, người mua sẽ không lo rủi ro quy hoạch mới.

MỚI - NÓNG