Bát đĩa xa xỉ trong quốc yến ở Trung Quốc

Bát đũa dùng cho bàn tiệc được đặt riêng, sử dụng công nghệ họa pháp lang truyền thống trên vật liệu sứ tro xương theo công nghệ Anh.
Bát đĩa xa xỉ trong quốc yến ở Trung Quốc ảnh 1

Tối qua, quốc yến APEC được tổ chức ở cung thể thao Thủy Lập Phương, Bắc Kinh. Toàn bộ đồ dùng trong yến tiệc được đặt riêng cho APEC. Phương án thiết kế cho bàn tiệc APEC bắt đầu từ tháng 4/2014, tập hợp các nhà thiết kế nổi tiếng của làng gốm sứ Cảnh Đức Trấn. Sau nhiều lần sửa chữa, bản thiết kế mới hoàn thiện tháng 9/2014.

Bát đĩa xa xỉ trong quốc yến ở Trung Quốc ảnh 2

Bàn tiệc được chia làm bàn chính và bàn phụ. Bàn chính dùng để tiếp đãi nguyên thủ quốc gia, bàn phụ dùng cho cấp Bộ trưởng trở xuống. Bàn chính dùng đồ sứ và dao dĩa màu vàng, mỗi bộ gồm 68 chiếc. Bàn phụ dùng đồ màu bạc, mỗi bộ 63 chiếc.

Bát đĩa xa xỉ trong quốc yến ở Trung Quốc ảnh 3

Gốm sứ sử dụng công nghệ họa pháp lang truyền thống của Trung Quốc, sử dụng vật liệu sứ tro xương theo công nghệ Anh. Ngoài ra, phần tạo hình phỏng theo những hoạt tiết trang trí trong cung đình Trung Quốc cổ.

Bát đĩa xa xỉ trong quốc yến ở Trung Quốc ảnh 4

Chiếc khay đựng món salad này có khay hình vuông và nắp hình tròn, tượng trưng cho "trời đất vuông tròn" trong văn hóa truyền thống Trung Quốc. Nắp hình tròn lấy cảm hứng thiết kế từ Thiên Đàn ở Bắc Kinh.

Bát đĩa xa xỉ trong quốc yến ở Trung Quốc ảnh 5

Chiếc bát súp này có thiết kế phức tạp nhất trong số các món đồ khác. Nó phải trải qua 50 bước sản xuất, lắp ghép từ 4 chi tiết độc lập mới được hoàn thiện.

Bát đĩa xa xỉ trong quốc yến ở Trung Quốc ảnh 6

Bộ đồ ăn không chỉ tái hiện những công trình văn hóa cổ đại Trung Quốc, mà còn biến tấu hoa văn, đem lại cảm giác vừa thanh lịch, vừa trang trọng, phù hợp với không khí một buổi lễ quốc gia.

Bát đĩa xa xỉ trong quốc yến ở Trung Quốc ảnh 7

Ngoài ra, nhà thiết kế Trang Chí Tường cũng đưa quan niệm "như ý"' của Trung Quốc vào trong thiết kế, bao gồm cả "khăn ăn, khay để đũa, lọ muối tiêu, lọ giấm... đều có hình dạng 'như ý'".

Bát đĩa xa xỉ trong quốc yến ở Trung Quốc ảnh 8

Quang cảnh yến tiệc tối 10/11 tại cung thể thao Thủy Lập Phương. Trong ảnh là Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Indonesia Joko Widodo (áo tím) cùng các quan khách. Ảnh : Xinhua

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG