Bão số 7 suy yếu, miền Trung đối mặt đợt mưa lớn

TP - Chiều 14/10, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó đi sâu vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An và tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, một áp thấp nhiệt đới mới có khả năng mạnh lên thành bão tiếp tục đi vào biển Đông, hướng về miền Trung và khả năng tạo một đợt mưa mới tại rốn lũ này.

Chiều 14/10, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đi vào các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An, sau đó suy yếu dần.

Do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 7, kết hợp với không khí lạnh, từ nay đến ngày 16/10 ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc bộ, Hòa Bình, Nam Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 150-250mm, có nơi trên 300mm; Hà Tĩnh và các nơi khác ở Bắc bộ phổ biến khoảng 50-100mm.

Lũ trên thượng lưu sông Mã có khả năng lên báo động 1, báo động 2. Sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có thể lên mức báo động 2, báo động 3. Có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở các khu đô thị, trong đó Hà Nội.

Theo Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, đến chiều 14/10, các tỉnh từ Hải Phòng đến Ninh Bình đã sơ tán gần 8.750 người, trong đó Hải Phòng đã di dời 1.519 người ở khu vực đảo Cát Hải đến nơi an toàn.

Thái Bình cũng sơ tán trên 5.000 người trên chòi canh, bãi ngao, đầm thủy sản, nhà yếu ngoài đê. Nam Định sơ tán gần 1.800 người đến nơi an toàn.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc, áp thấp nhiệt đới ở khu vực miền Trung Philippines có khả năng mạnh thành bão khi vào biển Đông.

Trong ngày 16 và 17, không khí lạnh tăng cường, kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão đi vào khu vực giữa biển Đông, có thể gây một đợt mưa diện rộng ở miền Trung, đặc biệt là khu vực chịu mưa lũ nặng nề những ngày qua. Đợt mưa này có thể kéo dài đến
19-20/10.

Cũng theo Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, đến chiều 14/10, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam đã đề nghị hỗ trợ khẩn cấp 6.500 tấn gạo, 5,5 tấn lương khô, 20.000 thùng mì tôm, 300 cơ số thuốc, 3 tấn hóa chất PAC, 119 xuồng các loại, 81 máy phát điện, 257 nhà bạt, 17.420 phao, 3 xe lội nước để hỗ trợ bà con vùng lũ.

Đến chiều qua, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã làm 36 người chết và 12 người mất tích, gần 136.000 nhà bị ngập nước, hư hỏng.

Hiện có gần 140 điểm quốc lộ, gần 15 km đường giao thông địa phương bị hư hỏng (tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi); 19 điểm ngập (Quảng Bình và Thừa Thiên- Huế ).

Hiện tình trạng ngập lụt, sạt lở còn gây ách tắc ở một số vị trí trên các tuyến giao thông chính như: Quốc lộ 1A, 49, 49B (Thừa Thiên -Huế); đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Quốc lộ 9 (Quảng Trị); Quốc lộ 9B, Quốc lộ 15 (Quảng Bình).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

TPO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận Giải Báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI đã có nhiều đổi mới, mở rộng phạm vi và quy mô, chất lượng các tác phẩm cũng ngày càng nâng cao. “Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo”, ông Thưởng nhấn mạnh.
Trụ sở UBND thành phố Hà Nội. Ảnh minh họa

Hà Nội cắt giảm hơn 2.200 tỷ đồng chi thường xuyên

TPO - Năm 2021, Sở Tài chính đã tham mưu cắt giảm hơn 2.200 tỷ đồng chi thường xuyên ngân sách cấp thành phố. Đồng thời, ngân sách các cấp đã bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch hơn 2.100 tỷ đồng, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch 1.786 tỷ đồng.
Sắc màu Chủ nhật Đỏ tại Công an tỉnh Đắk Lắk

Sắc màu Chủ nhật Đỏ tại Công an tỉnh Đắk Lắk

TPO - “Đang giờ nghỉ trưa, tôi nhận được thông báo của lãnh đạo về việc có một bệnh nhân lớn tuổi cần máu gấp. Thấy mình đủ điều kiện, tôi xung phong lên bệnh viện hiến ngay. Đó là lần đầu tôi hiến máu và cảm thấy hạnh phúc”, Binh nhất Giang Văn Vũ (Phòng Cảnh sát cơ động)- một trong những chiến sĩ nhiệt tình tham gia hiến máu của lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk chia sẻ.