Bạo loạn bùng phát tại Mỹ sau vụ cảnh sát bắn chết người da màu

Bạo loạn bùng phát tại Mỹ sau vụ cảnh sát bắn chết người da màu
TPO - Biểu tình bạo lực đã nổ ra tại Philadelphia sau khi cảnh sát bắn chết người da màu Walter Wallace.

Giới chức thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) cho biết, ít nhất 30 sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong cuộc bạo loạn đêm qua và rạng sáng nay, trong đó có một người bị xe bán tải tông. Cảnh sát đã bắt ít nhất 35 người, bao gồm 5 trẻ vị thành niên và tịch thu 5 khẩu súng từ nhóm này, nhưng các tội danh chưa được công bố.

Những người bị bắt nằm trong số hàng trăm người đổ xuống đường để phản đối vụ cảnh sát bắn chết Walter Wallace hôm 26/10, cáo buộc đây là một minh chứng nữa cho việc cảnh sát sử dụng bạo lực với người da màu. Đám đông tuần hành đến một đồn cảnh sát, trong khi các sĩ quan dàn hàng phía sau những hàng rào kim loại.

Tanya Little, phát ngôn viên của cảnh sát, cho biết vụ nổ súng xảy ra chiều 26/10, khi các sĩ quan nhận được tin báo về một người mang vũ khí ở khu phố Cobbs Creek, sau đó được xác định là Wallace. Cảnh sát đã yêu cầu thanh niên 27 tuổi này bỏ dao xuống, nhưng thay vào đó, người này "tiến về phía họ", khiến các sĩ quan nổ súng "vài lần", Little nói.

Các nhân chứng cũng kể lại rằng Wallace cầm một con dao. Little cho biết thanh niên da màu trúng đạn ở vai và ngực. Một sĩ quan đã đưa Wallace vào xe cảnh sát để chở đến bệnh viện, nơi anh này được thông báo tử vong.

Không có sĩ quan hoặc người qua đường nào bị thương trong vụ nổ súng. Danh tính những cảnh sát liên quan chưa được tiết lộ. Sở cảnh sát và công tố viên địa phương tuyên bố sẽ điều tra sự cố.

Cảnh sát cho hay chưa rõ Wallace đã bị trúng bao nhiêu phát đạn, nhưng cha của thanh niên này tin con mình đã bị bắn 10 phát, nói thêm rằng Wallace có vấn đề về sức khỏe tâm thần và đang điều trị bằng thuốc. "Tại sao họ không dùng súng điện?", ông đặt câu hỏi.

Nhân chứng Maurice Holloway cũng cho biết anh và những hàng xóm khác đã cố gắng thuyết phục Wallace bỏ dao xuống trước khi cảnh sát đến. "Điều quan trọng là cậu ấy sống trong cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi không bị đe dọa vì đã quen cậu ấy. Mẹ Wallace cũng đã cố ôm và khuyên giải cậu ấy", Holloway nói.

Cuộc biểu tình sau đó nhanh chóng trở nên bạo lực khi một số người ném đồ vật vào cảnh sát. Ít nhất một xe cảnh sát đã bị đốt cháy. Hơn 10 sĩ quan, trong đó nhiều người cầm dùi cui, dàn hàng ngang khi dẹp người biểu tình trên Phố 52. Đám đông phần lớn sau đó giải tán.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm