Bão Cytokine tấn công người trẻ mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng do cơn bão Cytokine tấn côngẢnh: Long Phạm
Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng do cơn bão Cytokine tấn côngẢnh: Long Phạm
TP - Trong đợt dịch thứ tư này, đã xuất hiện các trường hợp trẻ tuổi mắc COVID-19 rất nặng, có xu hướng gặp bão Cytokine diễn biến rất nhanh, đặc biệt là với bệnh nhân nặng lên vào ngày thứ 6.

BS Lê Văn Dẫn, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), cho biết, từng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân 45 tuổi không có bệnh lí nền, sức khỏe ban đầu tốt, nhưng cơ thể phản ứng quá mức với SARS-CoV-2, gây ra tình trạng bão Cytokine. Đến ngày thứ 4-5, bệnh nhân đã có triệu chứng nặng lên nhanh, rầm rộ hơn và diễn biến bão Cytokine rất nhanh.

Vì tuyến dưới phát hiện tình trạng này muộn nên các biện pháp thở máy, lọc máu hấp thụ không có tác dụng với bệnh nhân này, buộc phải can thiệp ECMO. May mắn, bệnh nhân đáp ứng với ECMO nên được cứu sống. Bác sĩ Dẫn cho biết, nhiều người còn chủ quan khi mắc COVID-19, nghĩ rằng sức khỏe tốt, trẻ khỏe không sao, nhưng thực tế bão Cytokine không chừa những người trẻ, không có bệnh lí nền.

Thống kê của Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) người bệnh COVID-19, Bệnh viện dã chiến số 16, trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai hồi giữa tháng 9 cho thấy, bão Cytokine là một triệu chứng điển hình của bệnh nhân trong đợt dịch. Có đến 70% bệnh nhân COVID-19 điều trị tại đây mắc hội chứng Cytokine. TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), phụ trách Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19, cho biết, nhiều bệnh nhân trẻ tại TPHCM bị bão Cytokine tấn công.

Từ thực tế điều trị tại đây thời gian qua, bác sĩ Sơn nhận thấy, bệnh nhân trẻ gặp bão Cytokine có phản ứng cơ thể mạnh hơn nhiều so với người lớn tuổi. Ông từng điều trị những bệnh nhân từ 17-22 tuổi bị bão Cytokine tấn công. Họ nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch, không ít bệnh nhân đã tử vong. “Với cơ chế bệnh sinh phức tạp, hiện nay, y học vẫn chưa thể lý giải được vì sao cơn bão Cytokine lại xuất hiện ở tất cả các độ tuổi, nhưng điều đáng nói là nó nhanh chóng hạ gục bệnh nhân trẻ tuổi”, bác sĩ Sơn nói.

Tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi (TPHCM), giai đoạn cao điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8, hầu như ngày nào bệnh viện cũng có bệnh nhân gặp bão Cytokine, có thời điểm lên đến gần 30 ca.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng (Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19), cho biết, việc phát hiện bệnh nhân gặp bão Cytokine rất khó, đòi hỏi bác sĩ phải theo dõi bằng các xét nghiệm phản ứng miễn dịch để biết được xu hướng miễn dịch đáp ứng viêm của bệnh nhân đang diễn biến theo xu hướng bảo vệ hay tàn phá cơ thể. Bác sĩ phải có kinh nghiệm mới có thể can thiệp kịp thời, đón trước bão Cytokine trên bệnh nhân.

Bão Cytokine là hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể phản ứng quá mức, giải phóng ồ ạt Cytokine gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt. Bình thường, khi người khỏe mạnh bị virus tấn công, hệ miễn dịch sẽ phản ứng, cơ thể tiết ra chất Cytokine để ức chế virus. Tuy nhiên, ở một số người, cơ thể tiết ra quá nhiều Cytokine, ảnh hưởng phủ tạng.

MỚI - NÓNG