Bão Côn Sơn áp sát, thời gian quần thảo trên đất liền rất lâu

0:00 / 0:00
0:00
Bão Côn Sơn có thời gian quần thảo đất liền rất lâu do tốc độ di chuyển chậm.
Bão Côn Sơn có thời gian quần thảo đất liền rất lâu do tốc độ di chuyển chậm.
TPO - Dù suy yếu khi tiến vào đất liền nhưng do tốc độ di chuyển rất chậm, vùng hoàn lưu rộng và lệch tây, bão Côn Sơn được nhận định rất nguy hiểm vì thời gian mưa lớn và gió giật mạnh trên đất liền kéo dài, từ sáng nay cho đến tận trưa mai.

Vào 16 giờ chiều nay 11/9, tâm bão cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (65-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão, tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm.

Dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khá chậm 5-10km/h, nằm ngay trên vùng biển Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Dự báo trong 6 đến 12 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, vẫn duy trì tốc độ chậm, mỗi giờ đi được 5-10km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 16 giờ ngày 12/9, trung tâm vùng áp thấp trên đất liền khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Bão Côn Sơn áp sát, thời gian quần thảo trên đất liền rất lâu ảnh 1

Bão Côn Sơn gây mưa lớn, gió giật mạnh kéo dài trên đất liền, kéo theo nguy cơ về ngập úng cục bộ, lũ trên các sông và sạt lở đất.

Theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do tác động của bão Côn Sơn, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh 7, cấp 8 sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 4-5m, biển động rất mạnh. Đặc biệt lưu ý các đảo như Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm.

Trên đất liền, từ nay đến ngày mai (12/9), vùng ven biển khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, khu vực sâu trong đất liền các tỉnh trên có gió giật cấp 7-8. Trong đó thời gian ảnh hưởng mạnh nhất là từ chiều nay cho đến trưa mai.

Cũng do ảnh hưởng của bão Côn Sơn, từ nay đến ngày mai (12/9) ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt. Từ nay đến ngày 12/9, các tỉnh Bình Định và Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Ông Khiêm lưu ý, do mưa lớn kéo dài, dự báo lũ trên các sông Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum ở mức báo động (BĐ)1 và trên BĐ1, các sông từ Hà Tĩnh đến Huế lên mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2.

Ngoài ra, do mưa lớn kéo dài, nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở nhiều nơi như tại các huyện Hương Thủy, A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Hương Trà của Thừa Thiên Huế. Các huyện Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn (Phước Hòa, Phước Thành, Phước Công, Phước Kim), Nam Trà My (Trà Vân), Bắc Trà My (Trà Bùi, Trà Nú), Quế Sơn, Tiên Phước, Đại Lộc (Đại Hồng) của Quảng Nam. Các huyện Trà Bồng, Tây Trà Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long của Quảng Ngãi. Các huyện Hướng Hóa, Đăk Rông của Quảng Trị.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, điểm đáng lưu ý của bão số 5 là do tốc độ di chuyển chậm, chỉ từ 5-10km/giờ. Vì vậy thời gian bão ảnh hưởng trên đất liền rất dài. Từ đêm qua, mưa lớn đã xuất hiện tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế - Bình Định, từ sáng nay, gió mạnh bắt đầu xuất hiện trên đất liền. Dự báo thời gian quần thảo gồm mưa to, gió giật mạnh sẽ còn kéo dài đến trưa mai.

“Với mưa lớn kèm dông lốc, gió giật mạnh cấp 7, cấp 8 có thể gây tốc mái, đổ cây, gãy cột điện nguy hiểm đến tính mạng người dân”, ông Lâm lưu ý.

Nguy cơ ngập lụt cục bộ xuất hiện tại 40 huyện ở miền Trung

Hà Tĩnh: TP Hà Tĩnh, TX Kỳ Anh, Cẩm Xuyên.

Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch, Bố Trạch, TP Đồng Hới, TX Ba Đồn.

Quảng Trị: Hướng Hóa, Đắk Rông, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ, TP Đông Hà, TX Quảng Trị.

Thừa Thiên Huế: A Lưới, Phong Điền, Nam Đông, Phú Vang, TP Huế, Phú Lộc, Quảng Điền.

TP Đà Nẵng: Liên Chiểu, Hòa Vang.

Quảng Nam: TP Tam Kỳ, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An.

Quảng Ngãi: Bình Sơn, Mộ Đức, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi.

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.