Báo chí thế giới viết về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam

TPO - Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút sự chú ý của nhiều hãng tin, tờ báo lớn trên thế giới, thể hiện qua số tin bài của họ về sự kiện này.
Báo chí thế giới viết về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam ảnh 1

Tấm ảnh về đại hội đảng ở Việt Nam đăng trên trang của DW

Hãng tin DW viết: Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức đại hội toàn quốc đầu tiên kể từ năm 2016. Gần 1.600 đại biểu sẽ thông qua chính sách cho tương lai và chọn lãnh đạo mới.

Đây là đại hội lần thứ 13 kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập vào năm 1930. Một ban lãnh đạo mới cho Việt Nam sẽ không chỉ có nghĩa là những thay đổi tiềm năng đối với chính sách đối nội mà còn tác động đến quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, vì Việt Nam đã trở thành một đối tác chiến lược quan trọng của cả hai nước.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, 76 tuổi, đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2016 và đã giành được sự ủng hộ khi chủ trì tăng trưởng kinh tế và tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng.

 Nhiều đại hội đã được tổ chức trước đó tại 63 tỉnh và thành phố của Việt Nam để chọn ra 1.587 đại biểu. Sau đó, họ sẽ bầu ra Ủy ban Trung ương gồm 200 thành viên, trong đó sẽ chọn từ 15 đến 19 thành viên Bộ Chính trị, cơ quan cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 Những người tham dự phải trải qua các cuộc kiểm tra phòng chống coronavirus nghiêm ngặt, và tất cả đều được xét nghiệm vi rút hai lần trong những ngày trước đại hội, nhằm bảo vệ sự tiến bộ của Việt Nam trong việc chống lại đại dịch.

 Theo Bộ Y tế Việt Nam, khoảng 10.000 người đã được kiểm tra liên quan đến đại hội. Cách tiếp cận đó lặp lại các biện pháp kiểm dịch, xét nghiệm và truy tìm đã giúp nước này giữ tỷ lệ lây nhiễm thấp so với các nước khác.

Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 1.500 trường hợp mắc và 35 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Đài Al Jazeera của Qatar tường thuật rằng trong chín ngày họp - các đại biểu sẽ chọn một đội ngũ lãnh đạo mới nhằm mục đích duy trì và thúc đẩy thành công kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam đã chứng kiến tốc độ kinh tế vượt xa phần lớn các nước khu vực trong năm qua, ngăn chặn đại dịch coronavirus nhờ các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt. Việt Nam đang hướng đến mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trung bình hàng năm là 7% trong vòng 5 năm tới.

Còn tờ Asia Times có trụ sở tại Hong Kong cũng dành nhiều thời lượng viết về Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam.

The Diplomat (Mỹ) viết: Đại hội XIII là kết quả của một chuỗi đại hội kéo dài một năm của Đảng ở cả bốn cấp chính quyền - xã, huyện, tỉnh, và trung ương - nơi bầu chọn hơn 1.500 đảng viên ưu tú cho Đại hội toàn quốc.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.