Bang New York chứng kiến ​​ca COVID-19 trong ngày cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Người Mỹ xếp hàng xét nghiệm COVID-19
Người Mỹ xếp hàng xét nghiệm COVID-19
TPO - Theo dữ liệu công bố hôm 17/12, tiểu bang New York báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới ngày 16/12 là 21.027 ca, mức nhiễm trong ngày cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát.

Dữ liệu của New York cũng tiết lộ rằng các trường hợp dương tính với COVID-19 ở bang này đã tăng 154% trong vòng chưa đầy một tuần.

Mức cao kỷ lục trước đó được ghi nhận vào ngày 14/1/2021 khi có 19.942 ca COVID-19 được báo cáo.


Thống đốc bang New York Kathy Hochul ngày 16/12 kêu gọi người dân đi tiêm phòng, tiêm mũi nhắc lại và đeo khẩu trang.

Dữ liệu được tiết lộ khi thành phố New York báo cáo tỷ lệ dương tính từ các xét nghiệm PCR đã tăng gấp đôi trong bốn ngày trở lại đây. Giám đốc Y tế New York cho biết, các ca COVID-19 đã tăng gấp ba lần trong tháng qua. Các chuyên gia cho rằng, bão virus sắp ập đến.

Một chuyên gia dự đoán rằng, COVID-19 sẽ tấn công hàng triệu người Mỹ trong vài tuần tới khi cá nhiễm mới do biến thể Omicron tăng vọt, vượt lên trên các ca nhiễm biến thể Delta.

Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, cho biết: "Chúng ta thực sự sắp trải qua một trận bão virus. Trong ba đến tám tuần tới, chúng ta sẽ thấy hàng triệu người Mỹ mắc COVID-19".

Biến thể Omicron đã được xác định ở ít nhất 40 bang của Mỹ chỉ mới 17 ngày kể từ khi nước này phát hiện ca mắc biến thể Omicron đầu tiên.

Omicron sẽ gây ra căng thẳng nghiêm trọng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe Mỹ vì nhiều nhân viên y tế có thể sẽ bị mắc, mặc dù hầu hết các trường hợp mắc Omicron có triệu chứng nhẹ.

Osterholm cho biết: "Tôi rất lo ngại về thực tế là một phần tư hoặc một phần ba nhân viên chăm sóc y tế của chúng tôi sẽ nhanh chóng mắc COVID-19".

Giám đốc CDC của Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết ngày 17/12 rằng, biến thể Omicron đang gia tăng nhanh chóng và dự kiến ​​sẽ trở thành chủng virus thống trị ở Mỹ như ở các quốc gia khác trong những tuần tới.

Tiêm chủng hoặc tiêm mũi tăng cường vẫn là chìa khóa quan trọng để chống lại COVID-19 khi hàng triệu người Mỹ đã sẵn sàng cho chuyến du lịch vào kỳ nghỉ.

Tiến sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Mỹ đã ví cuộc chiến chống COVID-19 như thế chiến thứ hai. Ông nói: “Chúng ta đang trong một cuộc chiến. Chúng ta sẽ thắng trong cuộc chiến với loại virus này nếu áp dụng những thứ mà chúng ta có. Chúng ta rất may mắn vì có vắc xin hiệu quả cao và an toàn".

Theo CNN
MỚI - NÓNG