Bán trái phép đất 'ẵm' gần 800 tỉ đồng: 2 án chung thân

Các bị cáo trong phiên xử
Các bị cáo trong phiên xử
TPO - Sau nhiều ngày nghị án kéo dài, ngày 9/12, TAND TP Hà Nội chính thức tuyên hai án chung thân trong vụ “Bán trái phép đất Thanh Hà – CIENCO5”.

> Bán trái phép đất Thanh Hà - CIENCO5, ẵm gần 800 tỷ đồng

Các bị cáo trong phiên xử
Các bị cáo trong phiên xử. Ảnh: Bắc Hà

Theo đó, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5 (gọi tắt Công ty 1/5) – Lê Hòa Bình cùng Phó Tổng Giám đốc kiêm Kế toán trưởng công ty này – bà Nguyễn Thị Kim Thoa - nhận mức án tù không thời hạn (chung thân).

17 năm là mức án của Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972, Phó Tổng Giám đốc Công ty 1/5) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo còn lại nhận án từ 5 đến 6 năm tù về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Bình thừa nhận việc có chỉ đạo thuộc cấp “chế” bản đồ quy hoạch dự án cùng các sơ đồ thể hiện những thửa đất để lừa dối khách hàng.

Tuy vậy, ông Bình nại rằng, bản chất vụ việc không mang tính lừa đảo. “Tôi chỉ mượn vốn của khách hàng để đầu tư sang các lĩnh vực khác” – bị cáo Bình nói tại tòa.

Nói đến tư cách của Công ty 1/5 trong việc huy động vốn (bán đất ở dự án Thanh Hà – CIENCO5), các luật sư bào chữa cho ông Bình lập luận, nếu chỉ dựa vào văn bản “tước” quyền của ông Cty Cổ phần phát triển địa ốc CIENCO5 (gọi tắt là Cty CIENCO5) đối với Cty 1/5 để cho rằng Cty 1/5 không có tư cách trong dự án là không đúng pháp luật.

Trên thực tế, giữa Công ty 1/5 và CIENCO5 đã thực hiện một giao kết kinh tế, và hai bên đã phát sinh những tranh chấp, mâu thuẫn. Tuy vậy, phải có một đơn vị chế tài (Tòa án) đứng ra xử lý và phán quyết, từ đó, việc xác định tư cách giữa các bên mới đúng pháp luật.

Do vậy, các luật sư này cho rằng, phía Công ty 1/5 hoàn toàn đủ tư cách hoàn tất các hợp đồng với khách hàng như bản thỏa thuận trước đó giữa hai công ty.

Đáp lại, phía công tố viên cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo là quá rõ ràng. Để lừa đảo khách hàng, ông Bình chỉ đạo thuộc cấp che đậy thông tin (mất tư cách huy động vốn, mà thực chất là hợp đồng mua bán đất) để làm hàng trăm bị hại tin tưởng, giao tiền để mua đất.

Tóm tắt vụ án

Năm 2010, Công ty 1/5 ký thỏa thuận kinh tế (Hợp đồng vay vốn số 01) cho Cty CIENCO5 vay 200 tỷ đồng. Bù lại, Cty 1/5 được quyền ưu tiên là đối tác đầu tiên thực hiện Hợp đồng hợp tác đầu tư tại khu đô thị Thanh Hà A – CIENCO5, với diện tích khoảng 55.000m2 đất biệt thự.

Sau khi ký kết hợp đồng, Công ty 1/5 không chuyển tiền theo thỏa thuận, do vậy, lãnh đạo Cty CIENCO5 đã có văn bản chính thức hủy “quyền ưu tiên” của Công ty 1/5.

Mặc dù đã “mất tư cách” trong dự án nói trên, nhưng Lê Hòa Bình cùng đồng phạm đã bưng bít thông tin, tiếp tục sử dụng Hợp đồng vay vốn số 01 trước đó để đánh lừa các nhà đầu tư.

Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Bình cùng thuộc cấp đã chiếm đoạt hơn 798 tỷ đồng của 423 khách hàng có nhu cầu mua đất.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mẹ con bà Bông gây rối tại điểm phát tiền hỗ trợ đợt 3.

Khởi tố hai mẹ con tóm tóc, cào cấu công an

TPO - Đến UBND phường 6, quận 8, TPHCM để yêu cầu được nhận tiền trợ cấp đợt 3 do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng không được do không đúng đối tượng, bà Bông và con gái la hét, hung hăng kéo áo, nắm tóc, cào cấu... làm hỏng bảng tên của cán bộ chiến sĩ công an.
Chân dung Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn vừa bị khởi tố

Chân dung Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn vừa bị khởi tố

TPO - Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vừa bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Hành vi sai phạm của ông Tuấn diễn ra trong thời gian ông làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.