Bán rẻ cổ phần cho doanh nghiệp, tỉnh Ninh Thuận thất thu tiền tỷ?

Bán rẻ cổ phần cho doanh nghiệp, tỉnh Ninh Thuận thất thu tiền tỷ?
TPO - Trong quá trình thoái vốn Nhà nước tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận, có doanh nghiệp ở Đồng Nai đề xuất mua giá 17.000 đồng/cổ phần thì tỉnh Ninh Thuận không bán, nhưng sau đó lại bán cho một doanh nghiệp khác trong tỉnh với giá khoảng 13.900 đồng/cổ phần. Việc tỉnh này bán rẻ cổ phần (CP) Công ty CP cấp nước Ninh Thuận cho doanh nghiệp trong địa phương đã làm thất thoát hàng tỷ đồng vốn nhà nước.

Bán thấp hơn giá trị thực?

Công ty CP cấp nước Ninh Thuận được thành lập năm 2007, tổng số vốn điều lệ tính đến ngày 31/12/2017 khoảng 94.908.414.916 đồng, tương ứng với 9.490.841 CP sau hai lần giao dịch bán CP và một lần giao dịch hoán đổi nợ thành CP với Công ty TNHH TM và XD Sơn Long Thuận (gọi tắt Công ty Sơn Long Thuận). Trong cơ cấu CP trên, vốn Nhà nước nắm giữ 4.940.555 CP (tương ứng với 52,06%), Công ty Sơn Long Thuận nắm 4.022.486 CP (tương ứng 42,38%), các tổ chức cá nhân khác nắm giữ 527.800 CP (tương ứng với 4,46%).

Theo điều tra của PV, Công ty CP cấp nước Ninh Thuận là đơn vị duy nhất của tỉnh có vốn Nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017-2020. Tuy nhiên, quá trình tiến hành CP hóa tại đây lại cho thấy những dấu hiệu không bình thường khiến nhiều người dân và những người lao động tại công ty này bức xúc. Trước hết, đó là việc tỉnh Ninh Thuận không đưa hàng chục tuyến ống đã được các sở, nghành đầu tư xây dựng và bàn giao cho Công ty CP cấp nước Ninh Thuận quản lý, sử dụng vào phương án vốn trong CP hóa doanh nghiệp mà Báo Tiền Phong đã có bài phản ánh. Những tuyến ống này có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng vẫn được Công ty CP cấp nước Ninh Thuận “dùng chùa” mà không đưa vào phương án ghi vốn đã hạ thấp giá trị doanh nghiệp để ông chủ Công ty Sơn Long Thuận dễ dàng thâu tóm Công ty CP cấp nước Ninh Thuận.

Trao đổi với PV về câu hỏi vì sao không đưa rất nhiều những tuyến ống mà chúng tôi nắm được vào việc tăng giá trị vốn doanh nghiệp, hai cán bộ cấp trưởng phòng (xin giấu tên) của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (đơn vị tư vấn) cho biết: “Chúng tôi tư vấn dựa trên những hồ sơ mà phía đối tác cung cấp và cũng có xuống cơ sở làm việc nhưng không thể xác định được có hay không những nguồn vốn khác do chúng tôi không được cung cấp. Trên cơ sở những hồ sơ có được và các tiêu chí định giá mà chúng tôi tham mưu cho tỉnh (Ninh Thuận - PV) mức giá khởi điểm là 12.900 đồng/cổ phần”.

Sau khi “hạ thấp” giá trị Công ty CP cấp nước bằng cách trên, tỉnh này lại không bán CP tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận với giá 17.000 đồng/CP mà đi bán với giá 13.900 đồng/CP cho Công ty Sơn Long Thuận. Cụ thể vào ngày 14 /3/2017, Công ty CP nhựa Đồng Nai đã gửi văn bản số 44/2017/CV-DNP do ông Vũ Đình Độ (Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty) ký về việc “bày tỏ tham gia mua cổ phần nhà đầu tư chiến lược của Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận”. Tại điều 3 của văn bản này, Công ty CP nhựa Đồng Nai chính thức chào mua theo giá thị trường với giá khởi điểm là 17.000 đồng/CP. Làm phép tính so sánh đơn giản, việc bán mức giá 13.900 đồng/CP trên tổng số 3,5 triệu CP cho Công ty Sơn Long Thuận thấp hơn mức giá 17.000 đồng/ CP Công ty CP nhựa Đồng Nai đề xuất mua đã làm giảm khoảng 10 tỷ đồng vốn Nhà nước tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận.

Bán rẻ cổ phần cho doanh nghiệp, tỉnh Ninh Thuận thất thu tiền tỷ? ảnh 1 Văn bản Công ty CP nhựa Đồng Nai đề xuất mua giá 17.000 đồng/CP tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận.

Né tránh cung cấp thông tin?

Qua điều tra, PV đã tiếp cận được văn bản “phương án chuyển nhượng vốn nhà nước tại Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận” do ông Nguyễn Hoàng (Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty) kí ban hành ngày 19/11/2015 (lúc đó ông Nguyễn Hoàng cũng là Phó giám đốc Sở Tài chính, Phó ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận, nay đã nghỉ hưu - PV). Tại văn bản này, ông Hoàng thay mặt người đại diện vốn đề xuất mức giá khởi điểm là 12.900 đồng/CP. Nhiều lần liên hệ với ông Hoàng để trao đổi về vấn đề trên, ông này cho biết sẽ trả lời PV khi được UBND tỉnh Ninh Thuận cho phép, nhưng sau đó ông này liên tục tắt điện thoại để trốn việc cung cấp thông tin cho PV.

PV đã nhiều lần gửi đề nghị cung cấp thông tin đến ông Phạm Văn Hậu (Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận) để làm rõ thêm về công văn số 1164/QĐ-UBND ngày 16/5/2016 do chính ông này ký về việc phê duyệt giá khởi điểm cổ phần và phương án thoái vốn để thoái vốn Nhà nước tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận. Sau rất nhiều lần liên lạc với ông Hậu, chúng tôi nhận được câu trả lời đã chuyển thông tin sang ông Võ Minh Tâm (Phó ban tiếp công dân của UBND tỉnh Ninh Thuận). Nhưng đến nay ông Tâm cũng chưa cung cấp thông tin cho PV. Phải chăng trong thương vụ này có điều gì không minh bạch nên những người có trách nhiệm liên quan tìm cách né tránh?

MỚI - NÓNG