Bản quyền World Cup 2018: Tiền nhà khó

Việt Nam là nước duy nhất ở khu vực Đông Nam Á chưa sở hữu bản quyền truyền hình World Cup cho đến thời điểm này.
Việt Nam là nước duy nhất ở khu vực Đông Nam Á chưa sở hữu bản quyền truyền hình World Cup cho đến thời điểm này.
TP - Ngày 23/5, Phó TGĐ Đài truyền hình Việt Nam (VTV) Nguyễn Thành Lương cho biết, VTV vẫn chưa đàm phán xong việc mua bản quyền truyền hình World Cup 2018 tại Nga. Mấu chốt lớn nhất vẫn là vấn đề giá cả.

Vừa lo giá cả, vừa “canh” bản quyền

Đàm phán bản quyền truyền hình chưa bao giờ hết “nóng sốt”, nhưng giằng co như tình thế hiện nay giữa VTV với đối tác sở hữu bản quyền World Cup 2018 (Nga), Infront Sports & Media thì có lẽ chưa từng có. Theo lịch, World Cup 2018 sẽ khởi tranh vào ngày 14/6 tới, tức là từ nay đến thời điểm trên chỉ còn hơn nửa tháng. Mặc dù vậy, đôi bên vẫn đang “so kè” từng điểm trong hợp đồng có thể ký kết mà theo mô tả của một lãnh đạo VTV thì “dày tới cả tập”, chỉ xem thôi cũng nhức đầu chứ chưa nói chuyện nghiên cứu để không bị “hớ”.

Có thể nhận thấy rõ sự sốt ruột của công chúng cũng như giới truyền thông liên quan đến việc này. Hồi tuần trước, một số thông tin thậm chí còn úp mở việc VTV đã hoàn tất việc đàm phán, và chỉ còn chờ ngày công bố. Cánh báo chí lập tức thể hiện sự phấn khởi thấy rõ, rồi…thôi. Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Phó TGĐ VTV Nguyễn Thành Lương cho biết: “Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán. VTV rất muốn nhanh chóng có bản quyền phát sóng World Cup để phục vụ người hâm mộ, nhưng việc này không thể vội vàng”.

Một trong những nỗi lo với các đài Việt Nam khi mua bản quyền các giải thể thao, bóng đá nước ngoài là tình trạng vi phạm bản quyền, hay nói nôm na một chút là ăn cắp sóng. Đã có tiền lệ VTVcab bị mất bản quyền phát sóng UEFA Champions League vì không ngăn chặn được tình trạng vi phạm bản quyền. Hay như mới đây, Công ty truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) cũng phải lo bảo vệ bản quyền UEFA Champions League 2017/2018. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Lương, vấn đề mấu chốt trong quá trình đàm phán giữa VTV và Infront Sports & Media hiện nay với bản quyền World Cup 2018 vẫn là giá cả.

Theo tìm hiểu, phía đối tác “chào” mức giá cao hơn nhiều con số 10 triệu USD. Tuy nhiên, VTV muốn một mức giá hợp lý hơn. Ông Nguyễn Thành Lương hôm qua phủ nhận việc VTV đã mua được bản quyền World Cup 2018 với giá 7-8 triệu USD.

Các đài được quyền tiếp sóng

Ông Nguyễn Thành Lương hôm qua thừa nhận, việc chậm trễ sở hữu bản quyền phần nào đó sẽ khiến công tác chuẩn bị cho việc phát sóng World Cup 2018 của VTV vất vả hơn một chút, từ lên khung chương trình, kế hoạch đến những công đoạn chi tiết khác…Tất cả đều rất tốn thời gian. “Chúng tôi biết là vậy nhưng không còn cách nào khác. VTV chỉ có thể mua với mức giá hợp lý chứ không thể đua bằng mọi giá” - ông Nguyễn Thành Lương cho biết.

Theo một đại diện khác của VTV, trường hợp sở hữu bản quyền World Cup 2018, VTV có thể cho phép các đài tiếp sóng, với điều kiện phải tiếp toàn bộ nội dung chương trình, gồm quảng cáo và nội dung trận đấu. Chủ tịch HĐQT VTVcab Hoàng Ngọc Huấn cho biết theo kế hoạch, các trận đấu ở World Cup 2018 sẽ được phát sóng trên toàn bộ hệ thống của VTV, gồm VTVcab và K+.

Hiện, các đài truyền hình Việt Nam cũng đang chờ đợi việc đàm phán của VTV. Lãnh đạo một kênh truyền hình trả tiền cho biết, ở Việt Nam hiện chỉ VTV đủ tiềm lực để mua bản quyền World Cup 2018.

Tới thời điểm hiện tại, theo thông báo của FIFA, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực Đông Nam Á chưa có bản quyền World Cup 2018. Hồi tuần trước, một nước khác ở Đông Nam Á là Myanmar cũng đã hoàn tất việc đàm phán để sở hữu gói bản quyền phát sóng trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu của World Cup 2018 trên kênh Skynet. Còn các nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia…đã sớm xong xuôi từ khá lâu.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Ánh Viên sa sút so với chính mình tại Thế vận hội Tokyo 2020.

Đừng trách Ánh Viên!

TPO - Những người yêu mến Ánh Viên có thể bất ngờ, nhưng giới chuyên môn thì không hề ngạc nhiên khi chứng kiến thành tích sa sút của cô ở Olympic Tokyo 2020.