Bản hợp đồng xô đổ nhiều kỷ lục của HLV Park Hang Seo

Đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018
Đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018
TP - Bản hợp đồng mới có thời hạn 3 năm với LĐBĐVN (VFF) giúp HLV Park Hang Seo xô đổ nhiều kỷ lục của bóng đá Việt Nam. Nhà cầm quân Hàn Quốc tới thời điểm này có thể khẳng định là HLV ngoại thành công nhất.

Xét về thành tích, chỉ số ít HLV ngoại như ông Henrique Calisto có thể so đọ với ông Park Hang Seo. HLV Calisto cũng là người có thời gian tại vị dài nhất trước khi ông Park Hang Seo đến với bóng đá Việt Nam.

Tháng 3/2008, HLV Calisto chấp nhận mức lương khiêm tốn để rời Đồng Tâm Long An, lên nắm quyền ở đội tuyển Việt Nam. Bầu Thắng khi đó từng có nguyện vọng để ông Calisto kiêm nhiệm cả CLB và ĐTQG, nhưng không được VFF chấp thuận. Mãi về sau, VFF mới trao đặc quyền này cho HLV Phan Thanh Hùng, vừa làm HLV trưởng CLB Hà Nội T&T (nay là Hà Nội) của bầu Hiển, vừa nắm các ĐTQG.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Calisto, đội tuyển Việt Nam đã lần đầu đăng quang ngôi vô địch AFF Cup vào cuối năm 2008. Một năm sau đó, U23 Việt Nam tiếp tục đoạt HC bạc SEA Games 25 (Lào). Chiến tích ở AFF Cup 2008 giúp HLV Calisto tiếp tục được VFF gia hạn hợp đồng, nhưng sau thất bại tại AFF Cup 2010, ông Calisto đã đệ đơn từ chức.

Nếu đi hết bản hợp đồng 3 năm vừa ký mới với VFF, ông Park Hang Seo sẽ trở thành HLV ngoại tại vị lâu nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Trước ông Park Hang Seo, HLV A.Riedl (Áo) từng nhiều năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, nhưng bị ngắt quãng thường xuyên sau mỗi lần thất bại ở đấu trường khu vực. Không ai phủ  nhận được những đóng góp của ông Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam và đi liền các thành tích đó, ông cũng được VFF “chiều chuộng” hết mức, trong đó nổi bật là việc được đưa đội ngũ trợ lý đồng hương đông đảo sang Việt Nam. Ê-kip giúp việc hùng hậu giúp cho ông Park Hang Seo hoàn thành các đầu mối công việc một cách hiệu quả.

Để thưởng cho thành tích của ông Park, VFF đã nâng mức lương của nhà cầm quân Hàn Quốc lên hơn gấp đôi, gần 50.000 USD/tháng. Theo tính toán, mỗi năm chỉ riêng lương của ông Park, VFF đã phải chi hơn 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng).

Một khoản thu khác cũng rất lớn của ông Park là các khoản thưởng cùng thành tích của ĐTQG. Ông Park được nhận mức chia thưởng loại A, mức cao nhất trong 4 mức A, B, C, D đối với các cầu thủ tùy theo đóng góp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, các khoản trên chưa hẳn đã tạo nên nguồn thu khủng nhất cho nhà cầm quân Hàn Quốc. Thành công của các ĐTQG đã giúp ông Park trở thành gương mặt hấp dẫn đối với nhiều nhãn hàng. Số tiền ông Park Hang Seo thu được từ việc làm quảng cáo, đại sứ hình ảnh cho nhiều sản phẩm từ đồ điện tử tới gia dụng, thực phẩm… còn cao hơn rất nhiều lương của VFF. Giá hợp đồng của ông Park với các nhãn hàng cũng tăng vọt theo sau bản hợp đồng 3 năm VFF vừa ký kết với ông Park Hang Seo.

Thông tin khả tín từ VFF cho biết trong hợp đồng mới, ông Park được nhận toàn bộ tiền từ bản quyền hình ảnh cá nhân cho các hoạt động thương mại. HLV Park Hang Seo chỉ phải chia lại cho VFF theo tỉ lệ nhất định trong trường hợp quảng cáo gắn liền với đội tuyển Việt Nam, hoặc khi ông quảng cáo với tư cách HLV trưởng các ĐTQG.

Một chuyên gia marketing trong lĩnh vực thể thao phân tích, nếu khai thác hết giá trị hình ảnh cá nhân, HLV Park Hang Seo có thể thu về nguồn tài chính “khủng”, bất kỳ HLV ngoại nào trong lịch sử bóng đá Việt Nam cũng không so bì nổi. Ông cũng vượt qua các học trò vốn “đắt show” quảng cáo như Quang Hải, Công Phượng… để khẳng định vị trí số 1 ở đội tuyển Việt Nam.

Có thể nói, đây cũng là phần thưởng xứng đáng đối với HLV Park Hang Seo vì những gì ông đóng góp cho bóng đá Việt Nam 2 năm qua. VFF cũng không thiệt thòi khi các thành tích vừa qua đã giúp liên đoàn dễ dàng kiếm được thêm nhiều hợp đồng tài trợ lớn, đảm bảo ngân sách để chi tiêu thay vì vất vả xoay xở như trước.

MỚI - NÓNG