Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

TPO - Chiều 24/12, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn; ông Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cùng các đại biểu đã đến nhà Gươl thôn Phú Túc (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) trao tặng bản đồ cho bà con dân tộc Cơ Tu.

Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện buổi phát động Cuộc vận động "Tự hào một dải non sông" được tổ chức trong chiều cùng ngày tại TP. Đà Nẵng.

Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 1

Đông đảo người dân thôn Phú Túc (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang) có mặt tại nhà Gươl để chào đón đoàn đại biểu. (Ảnh: Duy Quốc)

Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 2Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 3Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 4Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 5

Các em nhỏ biểu diễn nhiều tiết mục mang đậm văn hóa truyền thống của người Cơ Tu.

Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 6

20 tấm bản đồ được trao tặng bà con đồng bào dân tộc Cơ Tu. Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với hoạt động cụ thể là treo bản đồ Việt Nam tại các cơ quan, phòng làm việc, phòng học, sinh hoạt của các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi, người dân trong và ngoài nước với mong muốn hình ảnh về toàn bộ lãnh thổ đất nước thường xuyên được thấy ở những nơi học tập, sinh hoạt cộng đồng.

Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 7Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 8Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 9

Ông Lê Văn Nghĩa - Trưởng thôn Phú Túc nhìn nhận đây là hoạt động ý nghĩa giúp người dân có thêm thông tin, kiến thức về đặc điểm địa lý, hành chính của đất nước. Thời gian đến, thôn Phú Túc sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con thực hiện mỗi gia đình treo một tấm bản đồ Tổ quốc để thực hiện sâu sắc lòng yêu nước, tự hào dân tộc cũng như có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 10

Tấm bản đồ Tổ quốc được treo trang trọng trong nhà Gươl.

Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 11

Đối với người đồng bào Cơ Tu, nhà Gươl là ngôi nhà chung, linh hồn của làng. Đây còn là nơi lưu giữ những báu vật, của cải chung, nơi hội họp, lễ tục, biểu diễn các loại hình nghệ thuật, các trò chơi dân gian. Người Cơ Tu quan niệm nhà Gươl là chốn linh thiêng nơi cư ngụ của thần linh, ông bà, tổ tiên. Trong Gươl, mọi người không được đánh cãi nhau mà luôn đoàn kết đùm bọc thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau vì sự tồn tại và phát triển giống nòi.

Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 12Bản đồ Tổ quốc đến với nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu ảnh 13

Dịp này, đoàn cũng trao 20 suất học bổng Vừ A Dính cho 20 em nhỏ trên địa bàn.

Tin liên quan