Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Quảng Nam

TPO - Theo báo cáo của Tỉnh ủy Quảng Nam, 9 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn không có vụ việc, vụ án tham nhũng nào xảy ra ở mức độ nghiêm trọng. Do vậy UBND các cấp không có xử lý kỷ luật người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị khi để xảy ra tham nhũng

Sáng 26/12, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Đại tướng Lương Cường – Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam, Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN làm trưởng đoàn làm việc tại Quảng Nam.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Quảng Nam ảnh 1 Đoàn công tác BCĐ Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng làm việc tại Quảng Nam sáng 26/12

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm Tỉnh ủy Quảng Nam đã tổ chức 130 cuộc kiểm tra việc thực hiện công khai minh bạch đối với 107 cơ quan đơn vị; ban hành 14 văn bản và tổ chức 98 cuộc kiểm tra việc thực hiện các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn; số cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện việc kê khai và công khai tài sản, thu nhập đạt tỷ lệ 99,9%.

Qua kiểm tra giám sát của cấp ủy, Ủy ban kiểm tra đã xử lý kỷ luật 2 đảng viên liên quan đến tham nhũng. Qua tiến hành 120 cuộc thanh tra hành chính, thanh tra đột xuất đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 62,8 tỷ đồng và 64.695 m2 đất, kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và xử lý  hành chính 152 tập thể, 86 cá nhân có liên quan đến sai phạm. Cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra 9 vụ/19 bị can về tội danh tham nhũng, kinh tế; kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 5 vụ/9 bị can. Viện Kiểm sát đã truy tố 6 vụ/10 bị can. Tòa án đã xét xử sơ thẩm 4 vụ/5 bị cáo, phúc thẩm 3 vụ/3 bị cáo.

9 tháng đầu năm tỉnh Quảng Nam không có vụ việc, vụ án tham nhũng nào nghiêm trọng. 

Kết quả phát hiện xử lý tình trạng tham nhũng vặt, cơ quan chức năng phát hiện 1 vụ/3 người có hành vi nhũng nhiễu tiêu cực tại huyện Duy Xuyên. Đó là trường hợp Nguyễn Văn Việt – cán bộ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên, Trần Anh Tuấn – công chứng Tư pháp Hộ tịch và Võ Hồng Pháp – cán bộ địa chính xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên đã cấu kết với nhau làm hồ sơ đất cho người không đúng quy định. Hiện cơ quan CSĐT công an huyện Duy Xuyên đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và đang tiếp tục điều tra.

Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh, địa phương không được chủ quan với tình trạng tham nhũng vặt, mặc dù không lớn nhưng tác động rất lớn đến uy tín, vị trí của Đảng và cán bộ đối với dân.

Đánh giá cao những cố gắng và quyết tâm của tỉnh Quảng Nam trên cả 3 phương diện phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng, Đại tướng Lương Cường cũng  đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục quan tâm đến chất lượng công tác tổ chức các hoạt động phòng, chống tham nhũng; chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền có giải pháp cụ thể nhằm triệt tiêu nạn tham nhũng vặt, gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với nhân dân; đề cao công tác tự phát hiện và xử lý kịp thời các biểu hiện tiêu cực gắn liền với việc thu hồi tài sản tham nhũng. Các cơ quan chức năng cần phối hợp tốt hơn nữa trong việc phát hiện và xử lý kiên quyết, dứt điểm các hành vi tham nhũng; phát huy tốt hơn và tạo đồng thuận cao hơn trong nhân dân đối với công tác phòng chống tham nhũng...

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi . Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân X04 (Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về việc thay đổi này và tác động đến người dân như thế nào.