Bài học nhỏ từ quốc tang

Bài học nhỏ từ quốc tang
TP - Bức ảnh Na Sơn chụp người đàn ông quỳ lạy trên đường phố khi linh xa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua làm dấy lên một cuộc tranh luận về sự thật.

> Cộng tác viên VTV nói gì về sự cố 'phản cảm' trong lễ Quốc tang
> VTV truy tìm nhân viên có hành vi phản cảm trong Quốc tang

Nói gì thì nói, chính sự có mặt của phóng viên tại hiện trường đã làm thay đổi sự thật rồi. Nếu anh ta lại còn chủ động sắp xếp sự thật theo quan điểm riêng thì khi đến với bạn đọc, tính thật còn bao nhiêu? Cũng có khi anh ta trở thành luôn một phần của thực tế cần phản ánh. Không ai nghi ngờ gì về tính thật của bức ảnh chụp Na Sơn đẩy người lớn tuổi trong khi tác nghiệp.

Nhà báo kỳ cựu Trần Đăng Tuấn diễn đạt bài học báo chí này một cách thấm thía: “Chỉ những người làm truyền hình không có nghề mới nghĩ truyền hình tác nghiệp cứ phải ngoi lên, nổi bật lên khi có sự kiện. Có nghề khi phản ánh sự kiện thì người ta không nhìn thấy truyền hình tác nghiệp”.

Ông nói trên Facebook nhân việc một ê-kip truyền hình có những hành động phản cảm cũng trên tuyến đường đưa tiễn Đại tướng. Trong khi mấy nam phóng viên rảnh rang chụp ảnh “tự sướng” thì một nữ phóng viên quay ra dạy dân, đại ý: người nhà đài đủ thẩm quyền để chắn tầm nhìn dân thường khi tác nghiệp.

Có thể trong một tình huống nào đó, hành động của các phóng viên sẽ được bỏ qua nhưng đây là sự kiện quốc tang thu hút không chỉ sự chú ý mà còn là tình cảm, tâm tư của toàn dân. Các hành động vô tư của phóng viên lập tức được ghi lại. Đúng là ngày nay mỗi công dân đều có thể trở thành nhà báo. Nên việc ta đây làm báo không có gì ghê gớm để phải thể hiện cho ai ai cũng biết.

Cư dân mạng tiếp tục “tác nghiệp” để tìm ra tung tích các phóng viên gây bức xúc. Sau đó các hình ảnh được cho là của phóng viên bị tung lên báo với một phần gương mặt bị làm mờ. Không khác gì tội phạm.

Công việc phóng viên đầy đặc thù, vẫn được coi là nghề nguy hiểm. Do đó cần một bộ quy tắc hành nghề. Nếu không tuân thủ đúng mực những quy tắc đó, chính phóng viên sẽ phải gánh hậu quả đầu tiên.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Họa sỹ Đặng Tiến nhiều lần tặng tranh đấu giá trong mùa dịch

Nghệ sỹ và áp lực mùa giãn cách

TP - Có một nhà báo phía Nam nói vui: “Sản phẩm bán chạy nhất trong mùa dịch có thể kể đến là… bàn phím máy tính. Vì dịch ở nhà rảnh nên xuất hiện nhiều “nhà đạo đức”, “nhà phê bình”… Lực lượng hứng chịu khá nhiều chỉ trích tại thời điểm này lại chính là những nghệ sỹ nổi tiếng. Nhưng trên hết, vẫn là tấm lòng của họ dành cho người dân nghèo giữa mùa dịch.
Phương Oanh thừa nhận từng có lúc rơi vào trạng thái mất kiểm soát

Phương Oanh từng rơi vào trạng thái mất kiểm soát

TPO - Không được đào tạo chuyên nghiệp, bước chân từ người mẫu sang nghề diễn viên, Phương Oanh từng bước chinh phục khán giả bằng thực lực. Sự nghiệp của cô không trải hoa hồng, cũng không ít lần va vấp và chịu đựng những tin đồn ác ý.