Bác sĩ Sài Gòn mang yêu thương đến với dân tộc vùng cao

Bác sĩ Sài Gòn mang yêu thương đến với dân tộc vùng cao
Ngoài việc phối hợp khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con dân tộc thiểu số và gia đình chính sách , đoàn y, bác sĩ Bệnh viện quận 2 cũng đã tiến hành kí kết hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Cư Kuin, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

Trong 2 ngày 20-21/4, tại huyện Cư Kuin của tỉnh Đắk Lắk, đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Quận 2 TPHCM đã đến thăm và khám bệnh cho hơn 300 bà con dân tộc và gia đình chính sách tại địa phương.

Ngồi tại khu vực ghế chờ đến lượt khám, chị Phan Thị Băng Châu (36 tuổi) cho biết được thông báo sẽ có đoàn bác sĩ từ bệnh viện thành phố xuống khám bệnh nên  chị đã đưa 2 con đến đây từ sớm để bốc số. “Bé gái của tôi năm nay 5 tuổi cứ ăn mãi mà không thấy lên cân, tối lại hay khó ngủ. Còn bé trai 3 tuổi từ tết đến nay chân cháu cứ sưng phù lên, bôi thuốc ở tiệm vài ngày thì lại sưng tiếp. Đoàn xuống khám thế này bà con ở đây mừng lắm”, chị Châu nói. 

Bác sĩ Sài Gòn mang yêu thương đến với dân tộc vùng cao ảnh 1  
Bác sĩ Sài Gòn mang yêu thương đến với dân tộc vùng cao ảnh 2 Những em bé vùng cao chờ đến lượt khám bệnh.
May mắn phát hiện căn bệnh viêm gan cấp trong lúc được các BS thăm khám, bệnh nhân H Bênh Byă (25 tuổi, ngụ địa phương) cho biết chị bắt đầu đau bụng, sốt và mệt mỏi cách đây hơn một tuần, tuy nhiên khi khám tại một cơ sở tư nhân thì bệnh nhân được chẩn đoán trào ngược dạ dày nhưng uống thuốc mãi không khỏi. Trong quá trình thăm khám, các BS của đoàn đã phát hiện bệnh nhân bị vàng da, mắt nghiêm trọng và đề nghị thực hiện các chẩn đoán lâm sàng. “Kết quả siêu âm đã loại trừ trường hợp  xuất hiện ổ áp xe. Chúng tôi nghi ngờ bệnh nhân bị viêm gan cấp nên đã đề nghị người này nhập viện tại BV địa phương để theo dõi và có hướng điều trị kịp thời”, BS Nguyễn Thị Minh Trang, Khoa Nội tổng hợp BV Quận 2 cho biết.
Bác sĩ Sài Gòn mang yêu thương đến với dân tộc vùng cao ảnh 3 Nữ bệnh nhân được phát hiện bị viêm gan và đã được nhập viện kịp thời.
Ngoài khám bệnh, phát thuốc, theo BS CK II Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Quận 2, nhân dịp này, Bệnh viện Quận 2 cũng đã ký kết liên hết hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 cho bệnh viện Cư Kuin, huyện Cư Kuin. Bên cạnh việc cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho phía bệnh viện bạn ở các chuyên ngành ngoại- sản, gây mê, hồi sức, quản lý chất lượng… phía bệnh viện Quận 2 sẽ tiếp nhận nhân sự từ phía bệnh viện Cư Kuin đến học tập, trao đổi kinh nghiệm.

“BV Quận 2 trước đây cũng từng rất khó khăn trong việc thiếu nhân lực cũng như trình độc chuyên môn. Do đó việc phối hợp chuyển giao kỹ thuật giữa 2 bệnh viện sẽ giúp cho việc chăm lo, bảo đảm sức khỏe cho bà con tại địa phương bạn một cách tốt nhất. Hạn chế việc bệnh nhân phải đi xa, lên tận các tuyến trên để điều trị, gây quá tải cũng như tốn kém thời gian tiền bạn của bệnh nhân”, BS Khanh nhấn mạnh.

Là huyện có diện tích 288 km2, dân số khoảng 110 ngàn dân, với khoảng trên 20 dân tộc sinh sống, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn là rất lớn. Mặc dù lãnh đạo địa phương đã chủ động cố gắng triển khai nâng cao công tác khám chữa bệnh cho người dân nhưng điều kiện kinh tế, trình độ chuyên môn của các bệnh viện ở Cư Kuin vẫn còn thấp. Do đó, người dân trên địa bàn vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện và điều trị bệnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm