Bác sĩ kê nhầm thuốc, cháu bé 6 ngày tuổi tử vong

Bác sĩ kê nhầm thuốc, cháu bé 6 ngày tuổi tử vong
Bé sơ sinh Lê Nguyễn Phương Linh (6 ngày tuổi), con gái của anh Lê Thanh Phong (SN 1977) và chị Nguyễn Thị Lài (SN 1980, trú tại xóm 4, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hôm qua tử vong do bác sĩ kê nhầm thuốc.

Bác sĩ kê nhầm thuốc, cháu bé 6 ngày tuổi tử vong

> Chồng chết tức tưởi, góa phụ ‘đại náo’ Sở Y tế TP.HCM

> Đơn kiện thuốc ngừa thai thế hệ mới tại tăng vọt

Bé sơ sinh Lê Nguyễn Phương Linh (6 ngày tuổi), con gái của anh Lê Thanh Phong (SN 1977) và chị Nguyễn Thị Lài (SN 1980, trú tại xóm 4, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hôm qua tử vong do bác sĩ kê nhầm thuốc.

Bố nạn nhân kể lại sự việc
Bố nạn nhân kể lại sự việc.
 

Cháu Lê Nguyễn Phương Linh sinh ngày 21-1-2013, nặng 3,1kg, sức khỏe bình thường. Khoảng 13h30 ngày 26-1, cháu Linh có biểu hiện nghi vàng da nên gia đình anh Phong đưa cháu bé đến Bệnh viện Nhi Nghệ An khám và kiểm tra.

Sau khi nhập viện, thạc sĩ Trần Kiều Anh - người trực tiếp khám cho cháu Linh - chỉ định cho cháu đi làm xét nghiệm máu và chụp X - Quang. Anh Phong kể lại: “Sau khi làm các thủ tục xong, tôi mang kết quả siêu âm, xét nghiệm của cháu đến để bác sĩ chẩn đoán bệnh.

Bác sĩ Kiều Anh kết luận kết quả xét nghiệm sinh hóa máu âm tính, kết quả chụp X - Quang cháu bị nhiều đờm ở họng và mũi nên bác sĩ Kiều Anh đã kê đơn thuốc để gia đình đi mua rồi mang sang khoa hồi sức cấp cứu để hút đờm, rửa đờm và tiêm thuốc”.

Trong đơn thuốc mà bác sỹ Kiều Anh kê có 2 loại thuốc gồm: 1 lọ Betadine, 1 lọ Chloramphenicol (1 gr).

Anh chị đưa bé vào Khoa hồi sức cấp cứu để hút đờm và rửa rốn để chống viêm nhiễm. Khoảng 16h30 cùng ngày, điều dưỡng Phạm Đức Tuấn trực tại Khoa hồi sức cấp cứu đã tiêm thuốc Chloramphenicol 1gr cho bệnh nhi Linh như bác sĩ Kiều Anh đã chỉ định; sau đó, bệnh nhi được đưa sang phòng bác sĩ Kiều Anh kiểm tra lại rồi cho về nhà và hẹn 3 ngày sau quay lại để rửa rốn. Tuy nhiên, đến khoảng 18h15 cùng ngày, bé có hiện tượng bỏ bú.

Anh Phong kể lại: “Tưởng con mệt sau khi đi từ bệnh viện về nhà nên gia đình tôi cũng không để ý, nghĩ để cháu đỡ mệt rồi cho bú sau. Lúc 0h15, cháu có biểu hiện khó thở, tím tái, bụng trướng… gia đình mới hốt hoảng đưa cháu vào bệnh viện để cấp cứu”. Khi nhập viện, cháu Linh với tình trạng tím tái, khó thở, bụng chướng…. được các bác sĩ tiến hành cấp cứu nhưng đến 10h40 ngày 27-1, bệnh nhi Linh tử vong.

Bác sỹ kê Chloramphenicol 1gr cho cháu bé 6 ngày tuổi
Bác sỹ kê Chloramphenicol 1gr cho cháu bé 6 ngày tuổi.
 

Trước sự việc đau lòng, người nhà bé Phương Linh đã tập trung đến Khoa hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nhi Nghệ An yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong. Bệnh viện Nhi Nghệ An đã mời gia đình đến làm việc.

Tại biên bản buổi làm việc giữa lãnh đạo bệnh viện và người nhà bệnh nhân, xác định nguyên nhân tử vong của bé là “suy hô hấp, suy tuần hoàn, thiếu máu do dùng thuốc Chloramphenicol 1gr x 1 lọ cho trẻ 6 ngày tuổi”.

Loại thuốc Chloramphenicol 1gr x 1 lọ chỉ dùng cho trẻ trên 6 tháng tuối.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn - Trưởng khoa truyền nhiễm, trực thủ trưởng Bệnh viện Nhi Nghệ An - cho biết: “Vụ việc đau lòng đáng tiếc không mong muốn xảy ra, chúng tôi sẽ lập hội đồng khoa học xác định cụ thể nguyên nhân và sẽ có một buổi làm việc giữa các bác sĩ kê đơn đơn thuốc, điều dưỡng tiêm thuốc và người nhà bệnh nhân làm rõ trách nhiệm của từng người. Hiện tại, phía bệnh viện hỗ trợ gia đình chi phí mai táng cháu bé”.

Theo PLVN

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.