Bác sĩ bệnh viện công làm tư phải báo cáo

Bác sĩ bệnh viện công làm tư phải báo cáo
TP - Tại cuộc họp triển khai kế hoạch tăng cường quản lý các cơ sở y tế tư nhân chiều 28/10. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP Hà Nội sớm làm rõ và xử lý ngay trách nhiệm cá nhân, đơn vị quản lý để xảy ra vụ sai phạm tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, muộn nhất trước ngày 10/11 phải báo cáo.

> Bất thường & bình thường
> Hiểm họa từ các thủ thuật thẩm mỹ

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thừa nhận trách nhiệm của ngành y tế thủ đô trong việc thiếu đôn đốc thực hiện việc kiểm tra giám sát các cơ sở. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thẳng thắn nhận một phần trách nhiệm đối với vụ việc không chỉ vi phạm về y đức mà cả đạo đức con người. Thành phố đang yêu cầu các đơn vị có liên quan (Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng) tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để có biện pháp xử lý.

TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, các bác sĩ làm ở ngoài đa phần là giấu BV. Trong nhiều năm qua BV chỉ ký xác nhận làm chuyên khoa gì, bao nhiêu năm. Theo ông Quốc Anh, BV siết rất chặt việc bác sĩ trong BV móc nối, lôi kéo bệnh nhân từ trong viện công ra phòng khám tư của mình nên nhiều bác sĩ mở phòng khám tư giấu BV chứ không báo cáo. Sắp tới BV sẽ yêu cầu tất cả các bác sĩ hành nghề y dược tư nhân đều phải báo cáo làm ở đâu, cam kết làm đúng pháp luật.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì thừa nhận lỗ hổng trong công tác quản lý hiện nay là thanh tra chỉ đi kiểm tra các cơ sở đã được cấp phép, bỏ sót nơi hành nghề không phép. Khó khăn lớn nhất hiện nay là nghị định xử phạt hành chính chưa nghiêm.

Bộ trưởng cho rằng trong sự việc này cần xem lại việc cấp giấy phép kinh doanh của quận có đúng không, không thể ghi chuyên khoa sâu là thẩm mỹ viện. Sở Y tế Hà Nội cần làm rõ trách nhiệm khi để tồn tại một nơi hoạt động không phép như thế những 6 tháng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngành y tế, cũng như UBND TP Hà Nội tập trung làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và biện pháp xử lý. Về phía Bộ Y tế, cần có những quy định cụ thể như: Các bác sĩ làm tại các BV công khi tham gia làm tư phải báo cáo đầy đủ và cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật; các BV công có bác sĩ làm tư kiểm tra, giám sát nhân viên của mình. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành có cơ chế thực hiện nghiêm các quy định của Luật Quảng cáo quản lý chặt việc quảng cáo thuốc, thực phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên báo, đài truyền hình, tờ rơi…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong tuần này Bộ sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra do 5 Thứ trưởng Bộ dẫn đầu đi kiểm tra trực tiếp công tác hành nghề y tư nhân, dược phẩm, thực phẩm chức năng tại 10 tỉnh/thành trọng điểm. Cùng đó, các đoàn kiểm tra do lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ chủ trì cũng như các địa phương sẽ ra quân kiểm tra trên toàn quốc.
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG