Bạc Liêu: Xả nước nuôi tôm giết sạch sò huyết

Bạc Liêu: Xả nước nuôi tôm giết sạch sò huyết
TP - Anh Lê Nhật Quý vay 15 triệu đồng, trả góp 90.000đồng/ngày, thở dài: “Chúng tôi thả sò giống được 10 tháng, chờ qua Tết thu hoạch. Nhưng rồi cá rô phi theo nước xả ra kinh chết thúi rình. Sò huyết cào lên bị chết gần hết”.

Kinh Trường Sơn dài hơn 3.500 m, rộng hơn 30 m, là kinh trục thủy lợi đã được UBND xã Hiệp Thành hợp đồng cho thuê nuôi sò huyết.

Ngoài những hộ dân thuê nuôi cá nhân, Nghiệp đoàn bốc xếp phường 3 (TX Bạc Liêu) vận động anh em vay vốn trả góp của Chi nhánh ngân hàng NN-PTNT Bạc Liêu hùn nuôi.

Anh Trần Văn Đồng cùng người cô ruột ký hợp đồng thuê 1.000 m kinh Trường Sơn để nuôi sò huyết. Những lần trước, Cty Duyên Hải cũng xả nước thải ra kinh Trường Sơn, chảy ra kinh 30/4, rồi chảy ra biển. Nhưng lần này, nước thải mang theo cá tạp chết, làm cho sò huyết không chịu nổi. Anh Trần Văn Đồng đã trình báo với chính quyền xã Hiệp Thành, nhưng Cty Duyên Hải vẫn tiếp tục xả nước thối ra kinh.

Nghiệp đoàn bốc xếp phường 3 (TX Bạc Liêu) hợp đồng thuê 1.000 m kinh Trường Sơn với UBND xã Hiệp Thành với giá 10 triệu đồng/năm. Anh em lao động trong nghiệp đoàn vay vốn ngân hàng trả góp, nuôi sò huyết.

Anh Nguyễn Thanh Cường, 30 tuổi, bức xúc: “Tôi vay ngân hàng 5 triệu đồng, trả góp 30.000đồng/ngày. Nay sò huyết chết thì coi như công sức, tiền của mất hết”.

Anh Lê Nhật Quý vay 15 triệu đồng, trả góp 90.000đồng/ngày, thở dài: “Chúng tôi thả sò giống được 10 tháng, chờ qua Tết thu hoạch. Nhưng rồi cá rô phi theo nước xả ra kinh chết thúi rình. Sò huyết cào lên bị chết gần hết”.

Anh Long Văn Nhơn, Chủ tịch nghiệp đoàn bốc xếp nói: “Kết quả tích cóp của gần 30 anh em trong nghiệp đoàn, hy vọng khá lên ngờ đâu khổ thêm, Tết nhất đến nơi rồi”.

Chị Võ Thị Ban, chủ cơ sở bán nợ sò huyết giống cho lao động bốc xếp phường 3 đến 250 triệu đồng. Chị Ban phân trần: “Tôi bán sò huyết giống cho anh em không có lời, chờ thu hoạch tôi mua lại sò huyết thịt để trừ nợ và kiếm lời. Nay anh em trắng tay và tôi có thể mất vốn”.

Cơ quan chức năng lúng túng

PV Tiền phong đến UBND xã Hiệp Thành (TX Bạc Liêu) để tìm hiểu thông tin nhưng lãnh đạo xã đều đi họp hoặc đi công tác xa.

Trao đổi qua điện thoại, ông Sơn Kiên, Chủ tịch UBND xã Hiệp Thành cho biết: “Việc xử lý vấn đề xổ nước thải ra kinh Trường Sơn làm cho sò huyết chết thuộc các cơ quan chức năng cấp trên. Chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên Phòng kinh tế TX Bạc Liêu”.

Ông Nguyễn Hoàng Quân, Phó phòng Kinh tế TX Bạc Liêu cho biết: “Chúng tôi đã đến làm việc nhưng lãnh đạo Cty Duyên Hải chần chừ, không tích cực hợp tác để tìm ra nguyên nhân, hướng giải quyết”. Biên bản đoàn công tác của tỉnh Bạc Liêu, TX Bạc Liêu ghi nhận 100 con sò huyết lấy từ kinh Trường Sơn thì có 90 con chết.

Ao nuôi tôm của Cty Duyên Hải có cá rô phi chết trắng, bốc mùi hôi thối. Tương tự như vậy, nước thải ra kinh Trường Sơn cũng có cá rô phi chết trắng mặt nước, bốc mùi thối. Đoàn kiểm tra lấy 7 mẫu nước, đất nhưng chưa có kinh phí xét nghiệm. Ông Dương Ngọc Lợi, Phó Chủ tịch UBND TX Bạc Liêu cũng đã báo cáo tình hình với Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Cty Duyên Hải quản lý trên 830 ha ven biển Bạc Liêu thuộc xã Hiệp Thành nhưng sử dụng không hiệu quả. Trong quá trình triển khai dự án có vốn đầu tư nước ngoài đã làm cho hàng trăm hộ dân mất đất, rơi vào cảnh khốn khổ, phải thưa kiện kéo dài.

Sở TN-MT Bạc Liêu vừa kiểm tra việc sử dụng đất tại Cty Duyên Hải, kiến nghị UBND tỉnh Bạc Liêu nếu trong 3 năm tới Cty vẫn sử dụng không có hiệu quả như trước nay thì thu hồi đất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.