Bạc Hy Lai tuyệt thực

Bạc Hy Lai tuyệt thực
Cựu lãnh đạo cao cấp Trung Quốc Bạc Hy Lai đã từ chối hợp tác trong cuộc điều tra của chính phủ và tuyệt thực phản đối. Hiện ông đang phải điều trị trong bệnh viện.

> Ông Bạc Hy Lai sẽ tự bào chữa đến cùng

> Bạc Hy Lai có thể bị tử hình?

Một năm sau những cáo buộc liên quan tới cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai như: tham nhũng, lạm dụng quyền lực và giết người khủng khiếp, chính phủ Trung Quốc đã không đưa ra khung thời gian chính xác mà người đàn ông này sẽ phải đối mặt với tòa án và thậm chí còn không công bố những cáo buộc chính thức.

Không có cáo buộc hình sự chính thức chống lại ông Bạc nào được công bố nhưng Đảng cộng sản Trung Quốc đã buộc tội ông trên Tân Hoa Xã là tham nhũng và bẻ cong những quy định của pháp luật.

Hai nguồn tin khác nhau cho biết phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai có thể hoãn lại sau cuộc họp Quốc hội vào tháng ba hàng năm, vì ông không đủ sức khỏe.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết trên Reuters: “Ông ấy đã tuyệt thực 2 lần”. Tuy nhiên nguồn tin không cho biết rõ cuộc tuyệt thực kéo dài bao lâu.

“Ông ấy không bị tra tấn nhưng đã ngã bệnh và được đưa tới một bệnh viện ở Bắc Kinh để điều trị”, nguồn tin cho biết. Tuy nhiên nguồn tin này từ chối cung cấp tình trạng chi tiết về bệnh tình và nơi ông Bạc đang điều trị.

Một nguồn tin khác xác nhận ông Bạc đã tuyệt thực và từ chối cạo râu để phản đối vì cho rằng mình bị đối xử bất công.

“Râu ông ấy rất dài. Ông ấy từ chối hợp tác. Ông ấy không trả lời các câu hỏi, phẫn nộ đập bàn và nói rằng họ không đủ điều kiện để đặt câu hỏi cho ông ấy rồi đòi ra ngoài”, nguồn tin tiết lộ.

Gia đình ông Bạc không lên tiếng trước vụ việc này, chính phủ từ chối bình luận và các phóng viên cũng không thể tiếp cận các luật sư của ông Bạc Hy Lai.

Ông Bao Tong - quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc trong cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989 cho rằng việc chính phủ không công bố thông tin về vụ việc là “bất bình thường vì một thời gian dài đã qua đi”.

“Điều này sẽ không tốt cho hình ảnh của Đảng. Họ đã không thực hiện việc này một cách rõ ràng. Nếu họ xử lý tốt vụ việc lớn như vụ Bạc Hy Lai thì sẽ củng cố sự tin tưởng của người dân”, ông Bao Tong nói.

Ông Bao cho rằng: “Họ sẽ không tra tấn Bạc Hy Lai. Tôi đã không bị tra tấn, và ông Bạc là một cựu thành viên chính trị, vì vậy tôi không nghĩ rằng họ sẽ ngược đãi ông ta”.

Theo Người Lao Động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm