Bạc Hy Lai sẽ chịu án chung thân?

Bạc Hy Lai sẽ chịu án chung thân?
TP - Dự đoán phiên toà xét xử Bạc Hy Lai sẽ sớm diễn ra vào tháng 8 mặc dù bản cáo trạng vừa hoàn tất không nói rõ khi nào.

> Bạc Hy Lai bị truy tố tội hối lộ, tham ô, lạm quyền
> Phiên tòa xử Bạc Hy Lai diễn ra tuần này?

Sau nhiều lần đồn đoán, ngày 25/7 vừa qua, hãng tin Tân Hoa Xã chính thức đưa tin: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bị truy tố vì ba tội “nhận hối lộ, tham nhũng và lạm dụng quyền lực”. Bản cáo trạng của Viện Kiểm sát thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đã được chuyển tới tòa án địa phương.

Từ 7 tội còn 3

Bản tin của Tân Hoa xã có vỏn vẹn 281 chữ, chỉ đưa tên “Bạc Hy Lai” mà không đả động đến các chức vụ cũ của bị cáo.

Theo bản cáo trạng, Bạc Hy Lai “là nhân viên Nhà nước, lợi dụng chức quyền mưu lợi cho người khác để nhận số lượng đặc biệt lớn của cải, tiền bạc một cách phi pháp; tham ô số tiền lớn; lạm dụng chức quyền gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước và nhân dân, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng, có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng chức quyền”.

Theo các tin được cơ quan điều tra tiết lộ, Bạc Hy Lai nhận hối lộ số của cải trị giá 20 triệu Nhân dân tệ (NDT), tham ô 5 triệu NDT. Trước đây báo chí đã đưa tin giữa Bạc Hy Lai và thương gia Từ Minh có mối quan hệ “quan- thương câu kết”, Từ Minh đã hối lộ Bạc bằng cách chi tiền cho Bạc Qua Qua (con trai Bạc Hy Lai) du học, cũng có tin Từ Minh đã chết khi bị giam giữ.

Việc Từ Minh hay Vương Lập Quân và người nhà của Bạc Hy Lai có ra làm chứng trước tòa hay không còn là một điều bí ẩn. Hồi tháng 4/2012, báo chí đưa tin Bạc Hy Lai bị quy kết 7 tội, nhưng nay ông ta chỉ bị xét xử về 3 tội, điều này cho thấy đã có những sự thay đổi trong cách nhìn nhận, đánh giá công, tội của Bạc Hy Lai.

Bạc Hy Lai sẽ nhận mức án 25 năm tù?

So sánh cách đưa tin của Tân Hoa xã về tội của Bạc Hy Lai và nguyên Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân vừa bị kết án tử hình (hoãn thi hành) thì thấy: Cả hai đều bị quy tội “nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn”, nhưng Bạc Hy Lai không có thêm đuôi “tình tiết đặc biệt nghiêm trọng” như Lưu Chí Quân; Bạc “tham ô số tiền lớn”, còn Lưu là “số tiền đặc biệt lớn”; về tội lạm dụng chức quyền thì cả hai đều bị quy kết “tình tiết đặc biệt nghiêm trọng”. Những khác biệt chi tiết về cách sử dụng từ ngữ đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét xử.

Cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai thừa nhận chỉ có quan hệ tình ái với 33 phụ nữ, nhưng theo tờ báo điện tử Tin tức “Tân thế kỷ” thì số nhân tình của Bạc Hy Lai lên tới 170, còn theo đơn tố cáo mà Ủy ban KTKL nhận được thì là … 491.

Giáo sư Hồng Đạo Đức ở Đại học Chính trị pháp luật Trung Quốc phân tích: trong 3 tội trên, nặng nhất là tội nhận hối lộ “số lượng đặc biệt lớn”, mức án cao nhất là tù chung thân, nếu thêm “tình tiết đặc biệt nghiêm trọng” mới có thể bị tử hình. Tội của Bạc Hy Lai không có “đuôi” này nên ông ta sẽ không bị kết án tử hình.

Giáo sư Hồng cho rằng: “Điều này có nghĩa là, dù bị xử về 3 tội trên, nhưng hình phạt tổng hợp của Bạc Hy Lai phải nhận cao nhất là tù chung thân, nhưng khả năng sẽ chỉ là mức án 25 năm”.

Về tội “lạm dụng chức quyền” - giáo sư Nguyễn Tề Lâm, đồng nghiệp cùng trường của ông Hồng Đạo Đức cho rằng - chính là nói tới việc Bạc Hy Lai liên can đến vụ án Cốc Khai Lai giết thương gia người Anh Neil Heywood và có thể cả việc sử dụng các thủ đoạn nghiệp vụ để theo dõi, nghe lén, giám sát các nhà lãnh đạo quốc gia. Tuy nhiên, khi xử Vương Lập Quân, tội nghe lén, giám sát trái phép các nhà lãnh đạo không được đưa ra xử công khai; nếu Bạc Hy Lai bị kết tội này thì cũng chỉ bị xử kín.

Hiện nay có tin phiên xử kín đang được tiến hành rồi; còn phiên xử công khai thì theo luật, 3 ngày trước khi xử, Tòa án Tế Nam sẽ công bố thời gian và địa điểm xét xử và tuyên án sau khi khởi tố 10 – 15 ngày, chậm nhất không quá 75 ngày. Vì vậy, dư luận đoán rằng Bạc Hy Lai sẽ bị đưa ra xử trong tháng 8. Còn Lưu Chí Quân từ khi khởi tố đến khi mở tòa mất đúng 2 tháng.

Vì sao lại giao Tòa án Tế Nam xét xử?

Các tội tham ô, nhận hối lộ, dâm loạn, lạm dụng chức quyền của Bạc Hy Lai đều diễn ra ở Liêu Ninh, Bắc Kinh và Trùng Khánh. Về lý, Bạc phải bị xét xử ở một trong 3 nơi đó chứ không thể đưa về xử ở Tế Nam (Sơn Đông) chả dính dáng gì đến việc ông ta phạm tội cả.

Câu hỏi này được giải thích là áp dụng theo nguyên tắc pháp lý “chỉ định quản hạt, dị địa thẩm lý” (chỉ định nơi quản lý và xét xử ở nơi khác), để đảm bảo tính công minh tư pháp bắt đầu được áp dụng từ “Vụ án Mộ Mã” nổi tiếng năm 2001.

Theo giải thích của các chuyên gia pháp lý, việc này nhằm tránh sự can thiệp của các mối quan hệ, thích hợp áp dụng với các bị cáo là quan chức cấp cao.

Bạc Hy Lai có hơn 170 người tình

Ngày 28/9/2012, Bạc Hy Lai bị khai trừ Đảng tịch, cách chức, giao cho cơ quan tư pháp xử lý. Trong báo cáo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương có viết “Bạc Hy Lai có quan hệ tình ái với nhiều phụ nữ”, sau đó báo chí đã viết khá nhiều về lối sống thác loạn của Bạc Hy Lai. Tuy nhiên trong bản tin ngày 25/7 của Tân Hoa xã không hề đề cập đến tội dâm loạn của Bạc, điều này cho thấy tội này bị coi là “tác phong sinh hoạt”, liên quan đến kỷ luật Đảng chứ không phạm pháp.

Trương Vĩ Kiệt, MC truyền hình, tình nhân của Bạc Hy Lai
Trương Vĩ Kiệt, MC truyền hình, tình nhân của Bạc Hy Lai.

Trong bài báo “Bạc Hy Lai một đời chính khí, dẹp xã hội đen rốt cục có bao nhiêu tình nhân?” đăng trên báo điện tử “Tin tức Tân thế kỷ” cho biết: Ủy ban KTKL Trung ương qua điều tra phát hiện từ khi làm Thị trưởng Đại Liên, Bạc Hy Lai đã có quan hệ tình ái bất chính với hơn 170 phụ nữ, trong đó có 11 thiếu nữ chưa đầy 16 tuổi, một số cô đã mang thai, bị ép bỏ thai và sinh con với Bạc Hy Lai.

Theo bài báo này, có quá nửa số phụ nữ trên là do bạn bè, cấp dưới của Bạc, trong đó có cả Thị trưởng Trùng Khánh Hoàng Kỳ Phàm và Giám đốc Công an Vương Lập Quân “dâng” để lấy lòng. Trong số này có nhiều cô là diễn viên, MC truyền hình (có 2 MC nổi tiếng của Đài Truyền hình Trung ương CCTV).

Bạc Hy Lai tỏ ra “chơi đẹp” với những cô gái ông ta đã có quan hệ thân xác. Một nữ MC truyền hình sau khi lên giường được Bạc tặng một căn hộ trong “khu đất vàng” ở Trùng Khánh; nhiều bạn bè, cấp dưới đã được Bạc thăng chức, tạo điều kiện vay vốn, nhận công trình. Thậm chí một số người khi bị tố giác phạm tội, bị điều tra, nhưng khi tìm được gái đẹp làm quà hối lộ cho Bạc đều được bỏ qua.

Nhân viên trong nhóm điều tra cũng khẳng định: nữ minh tinh Chương Tử Di không có quan hệ tình ái với Bạc Hy Lai, các thông tin trên báo chí về chuyện “giao dịch tình – tiền” giữa hai người đều là bịa đặt.

Thu Thủy T
ổng hợp theo báo chí Trung Quốc

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.