Bạc Hy Lai có thể bị kết án tử hình?

Bạc Hy Lai có thể bị kết án tử hình?
Gần đây, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc, Hong Kong liên tục đưa tin chính quyền Bắc Kinh đã quyết định xét xử vụ án liên quan tới Bạc Hy Lai vào tuần tới.

Bạc Hy Lai có thể bị kết án tử hình?

Bạc Hy Lai sẽ bị xét xử vào tuần tới?
> Tin Bạc Hy Lai xét xử hôm nay là giả mạo

Gần đây, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc, Hong Kong liên tục đưa tin chính quyền Bắc Kinh đã quyết định xét xử vụ án liên quan tới Bạc Hy Lai vào tuần tới.

Bạc Hy Lai
Bạc Hy Lai .
 

Vụ án này sẽ được kết thúc trước khi lưỡng hội Trung Quốc khai mạc (tháng 3 tới). Nhiều phân tích cho rằng rất có thể Bạc Hy Lai sẽ phải đối mặt với án tử hình hoãn thi hành.

Theo thông lệ của Đảng cộng sản Trung Quốc, kết quả, mức án của các vụ án chính trị đã được Ủy ban chính pháp Trung ương quyết định trước khi mở phiên tòa xét xử. Do tội trạng tày trời tổ chức “lực lượng chống Đảng”, chắc chắn Bạc Hy Lai sẽ phải đối mặt với mức án rất nặng.

Nhiều bài phân tích cho thấy, gần 10 năm trở lại đây, do mắc tội tham ô, lợi dụng chức quyền, nguyên ủy viên bộ chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc, nguyên bí thư thành phố Thượng Hải Trần Lương Vũ và nguyên bí thư Bắc Kinh Trần Hy Đồng đều bị kết án 18 và 16 năm tù. Nhưng tội trạng của Bạc Hy Lai rõ ràng là nặng hơn rất nhiều so với Trần Lương Vũ và Trần Hy Đồng. Khi còn làm tỉnh trưởng tỉnh Liêu Ninh, Bạc Hy Lai đã dính líu đến nhiều vụ án nghiêm trọng, bà Cốc Khai Lai – vợ Bạc Hy Lai cũng đã bị kết án tử hình treo vì tội ám sát doanh nhân người Anh Neil Heywood và một số tội danh khác.

Các phân tích cho rằng, từ tội trạng và các dấu hiệu có liên quan cho thấy rất có thể Bạc Hy Lai cũng sẽ bị kết án tử hình hoãn thi hành như vợ ông ta.

Bạc Hy Lai dính líu đến Chu Vĩnh Khang - cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và cuộc đàn áp Pháp Luân Công hồi đầu những năm 2000, đây là những chi tiết mà chính quyền Bắc Kinh vẫn cố gắng giấu kín.

Báo chí mạng Trung Quốc đưa tin, Bạc Hy Lai đã đến Quý Dương vào ngày 27-1. Đại diện của cơ quan công an, kiểm soát và tòa án Trung Quốc đã cùng ra sân bay để “đón tiếp” vị cựu bí thư Trùng Khánh. Tuy nhiên, đến tận tối 27-1, chính quyền Bắc Kinh vẫn phủ nhận nguồn tin này.

Theo nguồn tin của hãng Reuters tối 27-1, xung quanh Tòa án nhân dân thành phố Quý Dương và một số nơi khác đều không thấy chính quyền địa phương nâng cao mức độ bảo vệ, không có dấu hiệu gì cho thấy Bạc Hy Lai chuẩn bị được xét xử, nhưng một nhà báo có liên quan đến giới lãnh đạo Trung Quốc tiết lộ rằng, đích thực Bạc Hy Lai phải ra tòa vào ngày hôm đó.

Nhà phân tích Chương Lập Phàn ở Bắc Kinh cho rằng: “Nếu buổi xét xử diễn ra thì đáng lẽ phải có thông cáo chính thức. Nếu chính phủ không tuân thủ trình tự và mở phiên tòa xét xử dưới hình thức bí mật, giấu kín như thế này thì sẽ vi phạm thông lệ xét xử đã được quy định từ trước và khiến người dân Trung Quốc nghi ngờ về cả quá trình thụ án cũng như lời hứa của chính phủ”.

Ngoài ra, hãng Reuters cũng tiết lộ, kể cả Bạc Hy Lai đã bị đưa ra xét xử thì cũng có thể xác định đây là vụ xét xử kín, đến lúc đó chỉ có các thành viên trong gia đình Bạc Hy Lai, một số ít hãng truyền thông và một số nhân vật đặc biệt đã lựa chọn kỹ càng được tham dự phiên tòa thế kỷ liên quan đến cựu ủy viên Bộ chính trị, bí thư thành ủy Trùng Khánh này. Theo thông lệ sau khi xét xử bà Cốc Khai Lai và Vương Lập Quân - cựu Giám đốc công Trùng Khánh, tòa án Trung Quốc sẽ mở cuộc họp báo công bố kết quả sau khi kết thúc quá trình xét xử.

Huy Long

Theo Viết
MỚI - NÓNG