Bắc Giang có thêm ổ dịch mới trong khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân
TPO - Theo UBND tỉnh Bắc Giang, ngày 14/5, tỉnh này ghi nhận thêm một ổ dịch mới tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu của huyện Việt Yên.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến 17h30’ ngày 14/5, trên địa bàn tỉnh này có 3 ổ dịch COVID -19 (trong đó xuất hiện một ổ dịch mới tại Công ty Hosiden Việt Nam thuộc KCN Quang Châu của huyện Việt Yên), với tổng số ca mắc COVID – 19 là 121 người (tăng 30 trường hợp, trong đó có 12 ca âm tính lần 1 chuyển sang dương tính trong lần xét nghiệm lần 2). Tổng số trường hợp F1 là 4.434 người (tăng 278 trường hợp), trường hợp F2 là 18.365 người (tăng 3.317 trường hợp).

Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, diễn biến tình hình không có biến động, số F0 vẫn là 4 người (không tăng).

Ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung), qua xét nghiệm đã phát hiện 105 F0 (tăng 18 trường hợp, đều đã được cách ly từ trước). Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang rà soát được 19.122 người tiếp xúc gần, trong đó F1 là 3.903 trường hợp (tăng 159 trường hợp), F2 là 15.219 người (tăng 2.342 trường hợp).

Về công tác xét nghiệm, đến nay, tỉnh Bắc Giang đã lấy 41.252 mẫu bao gồm F1, F2 và các công nhân có liên quan. Riêng công nhân tại các khu công nghiệp đã lấy 19.000 mẫu, dự kiến đêm nay (14/5) lấy thêm khoảng 8.000 mẫu. Kết quả có 105 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, còn 12.859 mẫu đang chạy và chờ chạy xét nghiệm (trong đó số F1 còn đang chạy và chờ chạy là 682 người).

Tỉnh Bắc Giang nhận định, số trường hợp trong ngày F0 tăng cao do nhiều trường hợp từ âm tính trở thành dương tính, trong đó số trường hợp F0 là công nhân đã giảm, chủ yếu tăng ở trường hợp là người nhà, người tiếp xúc với các trường hợp F0 ở nơi cư trú (các trường hợp này đều đã được cách ly tập trung).

Tỉnh Bắc Giang dự báo trong 1-2 ngày tới sẽ là đỉnh dịch, số trường hợp F0 sẽ tăng cao (do hiện nay còn 3.903 trường hợp là F1 và hàng chục nghìn mẫu đang chạy xét nghiệm). Tuy nhiên, dịch ít có khả năng bùng phát rộng sang các doanh nghiệp khác trong Khu công nghiệp Vân Trung.

Bắc Giang có thêm ổ dịch mới trong khu công nghiệp ảnh 1

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân

Ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu), đến nay, qua xét nghiệm đã phát hiện 12 F0. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đang rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan và phong tỏa nơi làm việc, đang cách ly xét nghiệm toàn bộ 450 công nhân liên quan của Công ty TNHH Hosiden.

Tỉnh Bắc Giang nhận định, ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam vừa mới xuất hiện, nguồn lây không từ Khu công nghiệp Vân Trung, mà nghi ngờ nguồn lây từ đơn vị cung cấp xuất ăn cho các doanh nghiệp.

UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với ngành Y tế rà soát lấy mẫu nhân viên và thức ăn của đơn vị cung cấp xuất ăn cho các công ty tại Khu công nghiệp Quang Châu có các ca F0 mới.

Liên quan đến những nơi ở của các bệnh nhân nói trên, đến nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 tỉnh Bắc Giang đã thiết lập vùng cách ly y tế 37 thôn, xóm, tổ dân phố (tăng 1 thôn), giãn cách xã hội 23 xã, phường, thị trấn, 9 tổ dân phố, thôn, xóm, cách ly toàn xã hội 1 xã.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.