Bác bỏ thông tin chất Glyphosate trong thuốc trừ cỏ gây ung thư

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Ngày 16/5, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có báo cáo tóm tắt, bác bỏ thông tin chất Glyphosate (một hoạt chất được dùng trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp) gây ung thư.

Hội nghị thẩm định chung giữa FAO và WHO về dư lượng thuốc trừ sâu đã phát hành một bản tóm tắt báo cáo về quá trình đánh giá 3 hoạt chất Glyphosate, Diazinon và Malathion. Báo cáo kết luận: “Glyphosate không có nguy cơ gây ung thư đối với con người thông qua chế độ ăn uống”. Kết luận của Hội nghị lần này đối với các hoạt chất nêu trên là tích cực và khác biệt so với kết luận trước đó mà Tổ chức nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) đưa ra.

Trên thực tế, sau 13 tháng kể từ khi IARC phân loại Gyphosate vào nhóm các chất có khả năng gây ung thư - “probably carcinogenic”, các cơ quan pháp chế tại Châu Âu, Canada, Nhật Bản và Australia đã phản bác lại phân loại này của IARC và tiếp tục khẳng định, glyphosate không có nguy cơ gây ung thư cho con người. 

Gần đây nhất, theo báo cáo tháng 11/2015 của Ủy ban đánh giá Đánh giá ung thư của Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (Environmental Protection Agency -EPA) cũng đã kết luận rằng glyphosate "Không có khả năng là gây ung thư cho con người”.

Kết luận của Hội nghị được đưa ra dựa trên kết quả đánh giá của 16 chuyên gia. Tất cả các chuyên gia đều có có trình độ tiến sỹ/giáo sư đến từ Vương quốc Anh, Hà Lan, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Na Uy, Australia, Italy, Thụy Sỹ và Nhật Bản và là chuyên gia trong các lĩnh vực về hóa sinh, độc lý, sinh học, dịch tễ, hóa thực phẩm, hóa học, bệnh học. Các chuyên gia đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu, phân tích và đưa ra công bố về hóa chất, các mối nguy gây ung thư và y tế công cộng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm