Bắc Bộ có nơi mưa rất to, rải rác có dông

TPO - Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ duy trì mức thấp là  28-31 độ C.

Tiếp tục chịu tác động của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và đới gió Đông ẩm, vì thế trong ngày hôm nay ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ duy trì mức thấp là  28-31 độ C; với các tỉnh từ Nghệ An trở vào đến Thừa Thiên Huế ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến từ 32-33 độ C.

Cảnh báo lũ: Từ ngày 28-31/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên trên các sông như sau: trên thượng lưu sông Đà, sông Thao từ 2-3m, thượng lưu sông Thái Bình từ 3-4m, hạ lưu sông Thái Bình từ 1-2m, thượng lưu sông Lô từ 3-4m, sông Hoàng Long từ 1-2m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu sông Lô ở mức BĐ1, sông Hoàng Long ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An lên mức BĐ1-BĐ2.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất: Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa.

Khu vực từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông một vài nơi, nền nhiệt ngày từ 33-34 độ C, riêng Bình Định và Phú Yên xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao 35-36 độ; trong khi đó ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cường độ trung bình, ngày ngày hôm nay trời nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, ở Tây Nguyên mưa nhiều nơi, còn Nam Bộ mưa rải rác, nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Tây Nguyên từ 28-30 độ, còn tại Nam Bộ là 32-33 độ C.

Bắc Bộ có nơi mưa rất to, rải rác có dông ảnh 1