Bà trùm buôn ô tô bắt cóc tống tiền

Bà Lục Thị Bích Thu đang bị tạm giữ để điều tra hành vi bắt cóc tống tiền
Bà Lục Thị Bích Thu đang bị tạm giữ để điều tra hành vi bắt cóc tống tiền
TPO - Ngày 12/3, công an TPHCM cho biết, đã bắt giữ bà Lục Thị Bích Thu (SN 1965, ngụ Hà Nội), để điều tra về hành vi “giữ người trái pháp luật” và “cưỡng đoạt tài sản”.

Nguồn tin ban đầu cho biết, lúc 17 giờ ngày 6/3, chị Nguyễn Thị Bảo Tr. (SN 1985, ngụ quận 4, TPHCM) đã đến Phòng cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (PC45), Công an TPHCM trình báo việc mẹ mình là bà Trần Thị Kim L. (SN 1966) bị một nhóm kẻ lạ bắt cóc, tống tiền. Nhóm đối tượng trên đã buộc gia đình chị Tr. phải chi 800 triệu đồng mới “phóng thích” bà L.

Tiếp nhận đơn trình báo, Công an TPHCM chỉ đạo các phòng nghiệp vụ vào cuộc. Lúc 23 giờ 30, ngày 6/3, tại khách sạn Q.H (đường Đặng Thị Nhu, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), trong lúc Tr. đang giao tiền cho bà Lục Thị Bích Thu, thì bị lực lượng trinh sát bao vây, bắt quả tang.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, bà Thu là người có tiếng trong lĩnh vực buôn bán ô tô. Đầu tháng 2/2013, bà Thu có mua xe Innova mang biển số 51A – 68.244 của L.T.P (SN 1981, ngụ quận 8) với giá 250 triệu đồng.

Trước đó, bà Thu mua 4 ô tô khác của P. Tất cả đều giao dịch mua bán bằng giấy viết tay có chữ ký 2 bên. 

Trong số ô tô bà Thu mua, có một xe được bà đưa cho nhóm đối tượng sử dụng. Nhóm đối tượng trên đã dùng ô tô này để làm phương tiện đưa đi tham gia vụ thanh trừng và bị công an quận 1 tạm giữ điều tra. Phía công an quận 1 xác định, chiếc ô tô tang vật này sử dụng giấy tờ giả khi lưu hành. 

Từ thông tin này, bá Thu nghi ngờ P. đã “chơi” bà trong các phi vụ giao dịch mua 4 ô tô. Bị truy, P. thừa nhận với bà Thu là chiếc Innova mà công an quận 1 tạm giữ là mua từ bà L. 

Chiều 6/3, bà Thu gây áp lực buộc P. điều bà L. đến một quán cà phê ở quận 5. Tại đây, khi giáp mặt bà L., bà Thu lao vào hành hung, sau đó bắt bà L. ký vào tờ tường trình có nội dung bà L. bán chiếc ô tô Innova trên cho bà Thu. 

Đồng thời, P. cũng ký vào bản tường trình với tư cách là người làm chứng. 

Kế đến, bà Thu cùng 8 đối tượng khác ép bà L. lên  taxi đưa về khách sạn Q.H và yêu con gái bà L. (tức chị Tr.) đưa 800 triệu đồng đến khách sạn để “chuộc” mẹ. 

Sau khi thương lượng, cả hai bên đồng ý giá 300 triệu đồng. Ngay trong đêm, khi bà Thu nhận số tiền nói trên thì bị công an bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, bà L. tường trình, chiếc Toyota Innova nói trên là bà mượn từ người khác và cho P. mượn lại. Không ngờ, P. đã làm giấy tờ giả để bán cho bà Thu. Vụ việc đang được công an quận 1 điều tra. Hành vi của bà Thu được xác định là chủ mưu trong phi vụ bắt cóc nói trên.

MỚI - NÓNG