Bà Rousseff: ‘Bị truất quyền Tổng thống còn đau hơn tra tấn’

Bà Dilma Rousseff vừa bị truất quyền Tổng thống Brazil
Bà Dilma Rousseff vừa bị truất quyền Tổng thống Brazil
TPO - Theo ABC News, sau khi bị Thượng viện Brazil bỏ phiếu truất quyền Tổng thống, bà Dilma Rousseff so sánh nỗi đau này còn lớn hơn đòn tra tấn bà từng phải chịu dưới chế độ độc tài quân sự những năm 1970.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12/5, bà cho biết: “Đó là điều tàn bạo nhất xảy ra với con người- bị kết án về tội mà bạn không phạm phải. Tôi có thể mắc lỗi nhưng tôi chưa bao giờ phạm tội”.

Hôm 12/5, Thượng viện Brazil bỏ phiếu về tiến trình luận tội bà Rousseff vì vi phạm ngân sách. Với tỷ lệ 52 phiếu thuận, 22 phiếu chống, bà Rousseff bị đình chỉ chức vụ tạm thời. Phó Tổng thống Michel Temer sẽ lên nắm quyền thay bà trong 6 tháng.

Việc nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil mất chức đã đặt dấu chấm hết cho 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động cánh tả nước này.  Vụ việc xảy ra giữa lúc Brazil đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất  kể từ thập niên 1930 và chỉ còn 3 tháng nữa là diễn ra Thế vận hội ở nước này.

Bà Rousseff lên nắm quyền vào năm 2011. Tỉ lệ ủng hộ bà sụt giảm chóng mặt do khủng hoảng kinh tế và sau vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn dầu lửa quốc doanh Petrobras. 

Bà bị cáo buộc đã thay đổi các ngân khoản để che dấu tình hình tài chính của Brazil trong thời gian bà tái tranh cử vào năm 2014.

Theo Theo ABC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: EPA-EFE)

Đàm phán bất thành, ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh lính đến ‘thềm nhà’ của Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa vài ngàn binh lính Mỹ cùng các tàu và máy bay chiến đấu đến các quốc gia đồng minh NATO ở vùng Baltic và Đông Âu để mở rộng can dự quân sự, trong bối cảnh Washington đang lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine, các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết.
Người biểu tình cầm cờ Burkina Faso trong cuộc biểu tình ở thủ đô Ouagadougou ngày 23/1 để ủng hộ binh lính nổi dậy. (Ảnh: Reuters)

Binh lính nổi dậy, rộ tin đảo chính ở Burkina Faso

TPO - Ngày 23/1, tiếng súng liên tục vang lên từ các doanh trại quân đội ở Burkina Faso khi binh lính nổi dậy đòi được hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc chiến chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan và người biểu tình lục soát trụ sở chính đảng của Tổng thống Roch Kabore.