Ba phương án tiêu hủy sữa nhiễm melamine

Ba phương án tiêu hủy sữa nhiễm melamine
TP - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi Bộ Y tế hướng dẫn việc tiêu hủy sữa nhiễm melamine. Theo đó, có ba phương án tiêu hủy sữa nhiễm melamine được đưa ra để các doanh nghiệp lựa chọn.
Ba phương án tiêu hủy sữa nhiễm melamine ảnh 1
Sữa Yili của Trung Quốc bị phát hiện nhiễm melamine  Ảnh: Lê Nguyễn

Phương án một là: Tiêu hủy trong các cơ sở xử lý chất thải nguy hại đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Phương án hai là: Xử lý trong các nhà máy xi măng lò quay.

Phương án ba là: Đưa vào làm nguyên liệu tại các bể thu hồi khí metan có dung lượng lớn (bể biogas). Các doanh nghiệp có sản phẩm sữa nhiễm melamine có trách nhiệm liên hệ với các chủ hệ thống tiêu hủy ký kết hợp đồng và chuyển giao nguyên liệu đến nơi tiêu hủy. Giá thành tiêu huỷ sẽ do hai bên tự thoả thuận.

Đã có 32 sản phẩm sữa nhiễm melamine

Ngày 12/11, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) công bố thêm ba sản phẩm sữa có melamine. Đó là sữa bột Golden Food- sữa thông minh dành cho trẻ em từ 1 – 7 tuổi hộp nhựa 440g của Cty CP dinh dưỡng thực phẩm vàng; sữa bột Happy IQ hộp giấy 400g và sữa bột Úc loại hộp 440g của Cty TNHH chế biến lương thực thực phẩm Mai Anh.

Như vậy, tính đến nay, sau gần hai tháng xét nghiệm, các phòng thí nghiệm đã phát hiện 32 sản phẩm thực phẩm trên thị trường Việt Nam nhiễm melamine.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Y tế chọn ba phương án tiêu huỷ sữa và sản phẩm sữa có nhiễm melamine bởi khi nghiên cứu đều đảm bảo mục đích bảo vệ môi trường và giảm chi phí xử lý cho các doanh nghiệp.

Với phương án sử dụng lò quay sản xuất xi măng, sữa sẽ được đưa vào trong các xilo bùn (với lượng khoảng 8-10% so với tỷ trọng bùn), quá trình cháy ở nhiệt độ cao của sữa sẽ không tạo ra các sản phẩm khí độc hại mà chỉ tạo hai khí CO2 và H2O.

Quá trình cháy còn bổ sung nhiệt lượng cho xi măng, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến thiết bị cũng như sản phẩm của các nhà máy xi măng. Các đơn vị có thể xử lý như Xi măng Bỉm Sơn; Holcim; Nghi Sơn, Hoàng Thạch…

Phương án sử dụng các bể lên men khí metan của các nhà máy có thu khí sinh học, sữa có melamine sẽ được đưa dần vào các bể lên men khí metan để quá trình phân hủy thu được khí sinh học dùng cho các quá trình cấp nhiệt tại các nhà máy.

Tuy trong quá trình phân hủy có thể sinh ra hợp chất H2S hoặc Mecaptan  nhưng rất nhỏ, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.   

MỚI - NÓNG
Điểm danh 8 nông sản Việt giá trị tỷ USD xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ
Điểm danh 8 nông sản Việt giá trị tỷ USD xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ
TPO - Đến nay, có 8 sản phẩm (nhóm sản phẩm) của Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD, gồm: Cà phê 3,5 tỷ USD, cao su 2,9 tỷ USD, gạo trên 3,2 tỷ USD, rau quả 3,1 tỷ USD, điều 2,8 tỷ USD, tôm 4,1 tỷ USD, cá tra 2,2 tỷ USD, gỗ và sản phẩm gỗ 14,6 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu nhiều nhất là Mỹ, sau đó tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.