Ba Huân muốn hủy hợp tác với VinaCapital

Bà Ba Huân đòi ly hôn với Quỹ đầu tư VinaCapital
Bà Ba Huân đòi ly hôn với Quỹ đầu tư VinaCapital
TPO - Đại diện công ty Ba Huân cho biết, trong chiều nay (7/8), Vina Capital sẽ tiếp tục đàm phán với công ty để đưa ra thông báo chung.

Hồi đầu năm 2018, quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý thông báo, đã đầu tư 32,5 triệu USD để mua lại một số lượng cổ phần thiểu số đáng kể của công ty sản xuất trứng và thịt gia cầm của công ty CP Ba Huân.

Tuy nhiên, sau gần nửa năm hợp tác, Ba Huân vừa có văn bản nhờ Thủ tướng Chính phủ can thiệp hủy thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp này với VinaCapital.

Theo bà Phạm Thị Huân, Giám đốc công Ba Huân cho biết, thời điểm ký thỏa thuận hợp tác giữa hai bên cũng cận kề tết Nguyên đán 2018 nên việc chuẩn bị chưa được chu tất. Lúc này, VinaCapital đưa qua bảng thỏa thuận bằng tiếng Anh và hai bên đã ký văn bản này.

Khoảng 20 ngày sau, VinaCapital chuyển văn bản thỏa thuận bằng tiếng Việt sang thì Ba Huân đối chiếu và phát hiện có nhiều điểm không hợp lý nên không đồng ý ký.

Cụ thể, trong văn bản bằng tiếng Anh, VinaCapital đã đưa tỉ suất hoàn vốn đầu tư của mình lên mức 22%. Ngoài ra, VinaCapital cũng hạn chế ngành nghề hoạt động kinh doanh của Ba Huân, chỉ gồm sản xuất kinh doanh thịt gà, trứng gà và loại bỏ các ngành kinh doanh khác.

Ba Huân muốn hủy hợp tác với VinaCapital ảnh 1 Nguyên nhân được cho là VinaCapital lừa hợp tác

Quỹ đầu tư này cũng quy định nếu Ba Huân không đạt được kết quả kinh doanh như thỏa thuận sẽ bị phạt hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư cộng dồn với lãi suất 22% hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một quỹ đầu tư do VinaCapital chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần.

Cho rằng những yêu cầu này là không hợp lý vì mức lãi suất quá cao, lại bị bó hẹp phạm vi hoạt động nên Ba Huân đã đề nghị phía VinaCapital hủy bỏ thỏa thuận, “của ai lấy về nhà nấy”. Tuy nhiên, đến nay, phía VinaCapital vẫn chưa đồng ý đề nghị này, thay vào đó có ý định trì hoãn, yêu cầu Ba Huân phải thanh toán thêm cho các chi phí phát sinh với lãi suất 22%.

“Vụ việc vẫn đang trong quá trình đàm phán, Ba Huân muốn hủy bỏ thỏa thuận đã ký nhưng phía VinaCapital chưa chấp nhận. Mức lãi suất VinaCapital đưa ra là quá cao, Ba Huân không thể đảm bảo nên phải gởi đơn nhờ Chính phủ can thiệp để doanh nghiệp có thể giữ được một thương hiệu đã dày công xây dựng” - bà Ba Huân nói.

Đến nay, văn bản thỏa thuận bằng tiếng Việt giữa hai bên vẫn chưa được ký.

Được biết, đại diện VinaCapital đã ngồi lại với Ba Huân trong chiều ngày 7/8 nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. “Dự kiến chiều nay, 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán để hủy bỏ thỏa thuận. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông báo chính thức trên các phương tiện truyền thông” – đại diện công ty Ba Huân cho biết.

Trong 2 ngày 6-7/8, PV báo Tiền Phong đã nhiều lần liên hệ với đại diện VinaCapital nhưng đơn vị này vẫn không nghe điện thoại, không hồi âm!

Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho rằng, trong lĩnh vực kinh tế, vấn đề hợp đồng kinh tế giữa các bên, dù là có pháp nhân Việt Nam hay không, đều không hạn chế việc ký bằng ngôn ngữ nào, bao nhiêu thứ tiếng…

Tuy nhiên, trong nội dung hợp đồng thường có ghi chú thêm là hợp đồng này được ký bằng bao nhiêu ngôn ngữ, có giá trị ngang nhau hay không… Khi xảy ra tranh chấp, phải xem lại những thông tin ghi chú này để xác định giá trị của hợp đồng. Nếu hợp đồng được ký bằng hai ngôn ngữ và có giá trị ngang nhau thì khi xảy ra tranh chấp, ngôn ngữ nào được ưu tiên hơn…

Trường hợp hợp đồng được ghi bằng 2 ngôn ngữ, nhưng các thỏa thuận hợp tác không giống nhau thì sẽ phải đề nghị thỏa thuận lại. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì doanh nghiệp có thể đề nghị hủy hợp đồng. “Vì trong trường hợp này, phải xác định yếu tố nào dẫn đến việc có sự sai lệch trong hai bản ngôn ngữ này, ví dụ như dịch thuật chưa chính xác hoặc có một bên lừa dối bên còn lại” - luật sư Hưng chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
TPO - TIN NÓNG ngày 13/8: Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Quảng Nam tìm đến nhà trưởng công an huyện đầu thú; Bắt tạm giam công nhân cho hàng chục đồng nghiệp vay lãi suất ‘cắt cổ’; Nhờ con gái vay tiền trả nợ không được, người cha phóng hoả đốt nhà; Chàng trai 27 tuổi bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu...
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
TPO - Số bệnh nhi phải nhập viện điều trị đang có xu hướng gia tăng trở lại, đặc biệt là nhóm chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin để tránh nhiễm bệnh, ngăn chặn nguy cơ diễn tiến nặng, tử vong khi mắc COVID-19.