Bà Đặng Thị Hoàng Yến tổ chức họp báo sai phép

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tổ chức họp báo sai phép
Buổi họp báo sáng 21-4 của bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, Đại biểu Quốc hội khóa XIII là sai quy định.

>Tại sao?
>Nhân dân không chấp nhận đại biểu thiếu trung thực
>Bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến

Ông Nguyễn Hòa Nhã, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An, khẳng định như vậy.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (thứ hai từ trái sang) đối thoại với báo chí sáng 21-4. Ảnh: Hữu Vinh
Bà Đặng Thị Hoàng Yến (thứ hai từ trái sang) đối thoại với báo chí sáng 21-4. Ảnh: Hữu Vinh.

Ông Nhã cho biết, vào lúc 9 giờ 30 phút, ngày 21-4, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo tổ chức cuộc họp với phóng viên một số báo trong nước tại trường Đại học Tân Tạo (Đức Hòa- Long An), đối thoại trực tiếp giữa bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, Đại biểu Quốc hội khóa XIII với Tổng biên tập và phóng viên các báo ngoài tỉnh về một số vấn đề liên quan đến cá nhân bà Đặng Thị Hoàng Yến mà các báo đã đăng tải trong thời gian vừa qua.

Cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã báo cáo về Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An để có biện pháp xử lý.

Cũng theo ông Nguyễn Hòa Nhã, toàn bộ nội dung cuộc họp (như các báo đã đăng), thì đây là một cuộc “Họp báo” theo quy định tại khoản 13, điều 1, Nghị định số 51/2002/NĐ-CP ngày 26/4/2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật báo chí, quy định: "Họp báo là hoạt động cung cấp thông tin của tổ chức hoặc cá nhân trước các đại diện cơ quan báo chí, nhà báo để công bố, tuyên bố, giải thích vấn đề có liên quan tới nhiệm vụ hoặc lợi ích của tổ chức, cá nhân đó.”

Căn cứ tại khoản 1, khoản 2, điều 19 của Nghị định 51/2002/NĐ-CP ngày 16/4/2002 quy định: Tổ chức, công dân muốn họp báo phải báo trước bằng văn bản chậm nhất là 24 giờ trước khi họp báo cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.

Đó là, Tổ chức ở Trung ương thì thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Báo chí); Tổ chức, công dân ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì thông báo cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Sở Văn hóa - Thông tin nay là Sở Thông tin và Truyền thông); Nội dung họp báo phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và mục đích của tổ chức đó. Việc họp báo chỉ được tổ chức khi cơ quan quản lý nhà nước về báo chí đồng ý bằng văn bản trong thời hạn chậm nhất là 6 giờ trước khi họp báo.

Tuy nhiên, việc tổ chức họp báo ngày 21-4 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo hoàn toàn không thực hiện hồ sơ, thủ tục để được tổ chức họp báo theo quy định hiện hành của pháp luật.

Như vậy, việc tổ chức họp báo trên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo là vi phạm pháp luật về Luật báo chí và các văn bản có liên quan.

Với hành vi trên, căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 10 Nghị định 02/2011/NĐ-CP ngày 06/01/2011 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi họp báo mà không thông báo trước bằng văn bản hoặc thông báo không đúng thời gian quy định” - ông Nguyễn Hòa Nhã cho biết thêm.

Theo Thanh Bình
TTXVN

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG