ASEAN thống nhất tăng cường các biện pháp ứng phó với COVID-19

Bộ trưởng khối Văn hóa, xã hội ASEAN thảo luận tại hội nghị
Bộ trưởng khối Văn hóa, xã hội ASEAN thảo luận tại hội nghị
TPO - Tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 23 được tổ chức trực tuyến ngày 23/6, các Bộ trưởng thuộc cộng đồng Văn hóa, xã hội ASEAN đã hoan nghênh sáng kiến về thúc đẩy hợp tác và tăng cường các biện pháp ứng phó với COVID-19.

Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 cho biết, năm 2020 là năm quan trọng của ASEAN khi tất cả các cơ quan chuyên ngành và cả 3 trụ cột Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa – Xã hội đang thực hiện đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch tổng thể 2025.

Cùng với đó, các cơ quan chuyên ngành cũng thực hiện việc rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020 và xây dựng Kế hoạch công tác cho giai đoạn 5 năm tiếp theo 2021-2025.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, với 15 cơ quan chuyên ngành liên quan phụ trách nhiều lĩnh vực, Cộng đồng Văn hóa – Xã hội có sứ mệnh quan trọng khi kết nối trực tiếp với người dân và phục vụ cho người dân.

Trong bối cảnh xã hội đang có nhiều thay đổi, ông Dung kêu gọi các nước thành viên ASEAN đoàn kết và hợp tác hơn nữa, phát huy vai trò của ASCC trong việc điều phối những nỗ lực của Cộng đồng để đảm bảo cho người dân có được một cuộc sống hạnh phúc, đảm bảo được ổn định và phát triển xã hội.

 
ASEAN thống nhất tăng cường các biện pháp ứng phó với COVID-19 ảnh 1 Tại hội nghị, các Bộ trưởng ASEAN đã ủng hộ đề xuất của Việt Nam và Ban thư ký ASEAN về việc tổ chức một loạt hội thảo trên web về các nỗ lực do ASCC chủ trì nhằm giải quyết COVID-19
Tại Hội nghị, các Bộ trưởng ủng hộ những ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 gắn liền với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” . Các Bộ trưởng đánh giá cao việc Việt Nam sẽ thúc đẩy thảo luận và hướng tới các lĩnh vực ưu tiên bao gồm: Lao động và Phát triển nguồn nhân lực; Phúc lợi xã hội và Phát triển; Y tế; Truyền thông và Thông tin; Văn hóa ASEAN; Nhận thức và Bản sắc; Môi trường và Biến đổi khí hậu; và Đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, các Bộ trưởng hoan nghênh sáng kiến về thúc đẩy hợp tác và tăng cường các biện pháp ứng phó với COVID-19. Theo đó, Bộ trưởng các nước ASEAN khuyến khích những đóng góp tích cực của tất cả các Cơ quan chuyên ngành thuộc ASCC trong nỗ lực ứng phó chung của khu vực với COVID-19. Các sáng kiến liên ngành có sự phối hợp chung đã cho phép xây dựng được kế hoạch phục hồi sau đại dịch nhằm mang lại việc làm và sinh kế cho người lao động và thúc đẩy khả năng vực dậy về kinh tế - xã hội của các nhóm yếu thế.

 Liên quan đến vấn đề này, các Bộ trưởng đã ủng hộ đề xuất của Việt Nam và Ban thư ký ASEAN về việc tổ chức một loạt hội thảo trên web về các nỗ lực do ASCC chủ trì nhằm giải quyết COVID-19.

ASEAN thống nhất tăng cường các biện pháp ứng phó với COVID-19 ảnh 2  Đông đảo đại diện các bộ, ban ngành tham dự hội nghị

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và đạt được sự đồng thuận thông qua 2 văn kiện, Tuyên bố của Cộng đồng để trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 thông qua và ghi nhận, bao gồm: Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho một Thế giới công việc đang đổi thay; và Điều khoản tham chiếu của Hội đồng phát triển Giáo dục nghề nghiệp ASEAN. Các Bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 23 để nộp lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 26/6/2020.

Hội đồng ASCC là Hội nghị định kỳ lần thứ 1 trong năm 2020 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, với vai trò Chủ tịch ASCC 2020, chủ trì tổ chức nhằm xem xét, thông qua các văn kiện của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
UBCKNN cho biết, sẽ đưa hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021, chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE. Ảnh: Việt Linh

Loay hoay với HoSE, Ủy ban Chứng khoán nói gì?

TP - Liên quan sự cố kéo dài nửa năm qua tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định, hiện tượng này sẽ sớm chấm dứt. Các bên đang nỗ lực để đưa bằng được hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.