Áo xanh tình nguyện xây dựng nông thôn mới

Anh Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết, tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn thăm các chiến sỹ tình nguyện Trường ĐH Tây Đô
Anh Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết, tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn thăm các chiến sỹ tình nguyện Trường ĐH Tây Đô
TP - Với sức trẻ, bầu nhiệt huyết của đội sinh viên tình nguyện Đại học Tây Đô, những con đường cũ kỹ, bùn lầy được nâng cấp, sửa chữa sạch, đẹp, cùng hàng cây xanh mướt, góp phần tạo nên diện mạo nông thôn mới tại Sóc Trăng.

Cuối tháng 7/2020, vùng quê yên bình ở Sóc Trăng trở nên rộn ràng từ xóm, ấp đến thành thị với nhiều hoạt động của các chiến sỹ “áo xanh” tình nguyện. Tại xã Mỹ Tú (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) 30 chiến sỹ của Trường Đại học Tây Đô đang miệt mài phát hoang, làm cỏ, trồng hoa, trồng cây xanh ven hai bên đường, thắp sáng đường quê, tạo sân chơi cho thiếu nhi... Con đường dài hơn 10km ở 8 ấp trên địa bàn xã được các bạn cấp tập sửa chữa, nâng cấp dự kiến hoàn thành trước năm học mới.

Chị Lê Thị Mỹ Chi, Phó Bí thư Đoàn xã Mỹ Tú cho biết, xã đang phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí cuối cùng để về đích nông thôn mới vào cuối năm nay. Vì thế, các bạn chiến sỹ tình nguyện hè đang hỗ trợ tích cực giúp địa phương hoàn thành đúng tiến độ. “Tụi tôi làm hết việc chứ không hết giờ, bất kể mưa gió hay tối muộn gì cũng làm để hoàn thành kế hoạch đề ra, có hôm phải dầm mưa làm cho kịp”, chị Mỹ Chi tươi cười nói.

Người dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp, trồng lúa, mía. Đến nay, chưa có đường cho ô tô vào trung tâm xã. Mùa mưa lầy lội khó khăn khiến học sinh vất vả đến trường. “Từ khi các bạn sinh viên tình nguyện đến làm các công trình xây dựng nông thôn mới và làm sân chơi cho thiếu nhi thì không chỉ trẻ em mà người dân ở đây rất vui mừng”, chị Chi bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Luyến, ở ấp Mỹ Hòa (xã Mỹ Tú) dành những lời yêu thương cho “chiến sĩ áo xanh”: “Tuy thời gian ở lại không lâu nhưng các cháu sinh viên tình nguyện để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân qua cách ứng xử ngoan ngoãn, làm đẹp cho quê hương, đặc biệt là dạy học cho trẻ em nơi đây”.

“Ði dân nhớ, ở dân thương”

Bạn Nguyễn Nhật Trường, chỉ huy trưởng chiến dịch cho biết, toàn đội có 30 người, thực hiện chuyến tình nguyện trong thời gian 10 ngày. “Người cùng quê Sóc Trăng, có người khác quê nhưng khi chung một đội thì hòa nhịp rất nhanh. Ngày đầu bỡ ngỡ nhưng hôm sau bắt tay vào việc thì mọi người rất hăng say, trách nhiệm với công việc của mình”, Nhật Trường chia sẻ và cho biết, đội làm việc với phương châm “Đi dân nhớ, ở dân thương và làm dân tin”, với mục tiêu góp phần làm cho quê hương Sóc Trăng khang trang, sạch đẹp.

Với các chiến sỹ lần đầu tham gia tình nguyện, ngoài việc xây dựng những công trình, phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới, điều khiến các bạn cảm thấy lưu luyến nhất chính là tình cảm của người dân dành cho mình. Bạn Đặng Hồng Ngọc (quê Đồng Tháp) chia sẻ: “Tụi em làm công việc chân tay khá mệt nhưng được bà con thương, quý. Hầu như ngày nào dân cũng mang đồ ăn đến tận nơi, động viên nên các thành viên trong đội luôn cảm thấy vui vẻ, mọi mệt nhọc đều tan biến. Hơn nữa, cả đội dù ở nhiều địa phương khác nhau nhưng đoàn kết nên lúc nào cũng có chuyện để cười”.

Anh Lâm Văn Tiền, Bí thư Đoàn Trường Đại học Tây Đô cho biết, năm nay trường huy động 1.000 sinh viên tham gia chiến dịch tình nguyện ở 12 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Các hoạt động chính là tham gia xây dựng nông thôn mới, sửa các trục đường giao thông nông thôn, cầu giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng, nhà văn hóa ấp, xã.

Chị Võ Kim Chuyền, Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng cho biết, chiến dịch tình nguyện hè năm nay tập trung xây dựng nông thôn mới, kết cấu hạ tầng nông thôn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa mô hình mới vào sản xuất. 

MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.