Anh tiếp tục chuyển tên lửa Brimstone 2 cho Ukraine để đối phó với Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Anh đã cung cấp hàng trăm tên lửa Brimstone cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022. Mới đây, London đã quyết định chuyển giao cho Kiev tên lửa Brimstone 2 có tầm phóng xa gấp đôi so với loại cung cấp trước đó.

Những hình ảnh được công bố trên Ukraine Weapons Tracker ngày 22/11 cho thấy tên lửa Brimstone 2 của Anh đang trên đường tới Ukraine. Tuy nhiên, số lượng tên lửa được Anh chuyển giao cho Ukraine chưa được tiết lộ.

Anh tiếp tục chuyển tên lửa Brimstone 2 cho Ukraine để đối phó với Nga ảnh 1

Tên lửa Brimstone 2 đang trên đường tới Ukraine. Ảnh: Ukraine Weapons Tracker

Brimstone là dòng tên lửa tiên tiến của Anh do Tập đoàn tên lửa MBDA phát triển từ năm 1996. Tên lửa được trang bị đầu dò radar sóng milimet và laser bán chủ động cho phép chúng hoạt động cả ngày và đêm cũng như trong mọi điều kiện thời tiết. Brimstone được thiết kế để chống lại các phương tiện bọc thép, pháo và các mục tiêu khác.

Anh tiếp tục chuyển tên lửa Brimstone 2 cho Ukraine để đối phó với Nga ảnh 2

Tên lửa Brimstone có thể được phóng từ máy bay chiến đấu Tornado GR4. Ảnh: Getty Images

Ban đầu, những tên lửa này được thiết kế để phóng từ trên không (Brimstone đã được tích hợp thành công vào Tornado GR4; thử nghiệm trên Eurofighter Typhoon và AH-64E Apache), tuy nhiên sau khi chuyển giao cho Ukraine, chúng đã được cải tiến để lắp đặt bệ phóng trên chiếc xe tải dân dụng 4x4.

Anh tiếp tục chuyển tên lửa Brimstone 2 cho Ukraine để đối phó với Nga ảnh 3

Tên lửa Brimstone. Ảnh: MBDA

Thế hệ tên lửa Brimstone đầu tiên có trọng lượng 48,5 kg trong đó đầu đạn nặng 6,3 kg có khả năng xuyên giáp phản ứng nổ; chiều dài 1,8 m; đường kính 180 mm và tầm bắn tối đa 20 km. Brimstone được trang bị đầu đạn chống tăng có sức nổ lớn song song giúp nó có thể tiêu diệt mục tiêu một cách hiệu quả.

Anh tiếp tục chuyển tên lửa Brimstone 2 cho Ukraine để đối phó với Nga ảnh 4

Ukraine đã phát triển một phương tiện phóng di động cho Brimstone. Ảnh: armyrecognition

Brimstone 2 được cải tiến từ Brimstone thế hệ cũ, ở phiên bản này tên lửa có tầm bắn lớn hơn, đầu đạn được nâng cấp và hệ thống dẫn đường so với phiên bản gốc của tên lửa. Brimstone 2 được trang bị động cơ Vulcan cải tiến được cho là tăng gấp đôi tầm bắn so với phiên bản tiền nhiệm.

Trong khi Brimstone tiêu chuẩn bay xa tới 12 km khi phóng từ trực thăng và 20 km từ máy bay phản lực, thì thế hệ thứ hai có tầm bắn lần lượt là 40 và 60 km, theo Defense Express.

Anh tiếp tục chuyển tên lửa Brimstone 2 cho Ukraine để đối phó với Nga ảnh 5

Container vận chuyển tên lửa Brimstone 2. Ảnh: mil.in.ua

Một tính năng quan trọng khác của Brimstone 2 là hệ thống dẫn đường kết hợp: Một đầu radar dẫn đường tiêu chuẩn có thể xác định mọi mục tiêu trên mặt đất và một thiết bị tìm kiếm laser bán chủ động. Brimstone 2 có thể phá hủy các mục tiêu có kích thước nhỏ đang di chuyển với vận tốc hơn 100 km/giờ.

MỚI - NÓNG