Ảnh hưởng COVID-19, tiến trình hợp tác tài chính ASEAN vẫn theo đúng tiến độ

Do ảnh hưởng COVID-19, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24 được tổ chức trực tuyến
Do ảnh hưởng COVID-19, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24 được tổ chức trực tuyến
TPO - Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24,  lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam với vai trò chủ trì hội nghị đã có báo cáo tóm tắt cập nhật tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác tài chính ASEAN.

Trong khuôn khổ tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN 2020, ngày 2/10, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội.

Các Bộ trưởng Tài chính và lãnh đạo các tổ chức quốc tế đã có phiên thảo luận về tình hình kinh tế tài chính khu vực và những vấn đề phát triển mà khu vực quan tâm, đánh giá về tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác tài chính trong khuôn khổ tiến trình hợp tác tài chính ASEAN.

Các bên cũng đã thảo luận về viễn cảnh kinh tế khu vực, các sáng kiến kết nối và cơ sở hạ tầng ASEAN, chương trình phát triển bền vững, bao gồm cả tài chính xanh và nền kinh tế số cũng như tác động của COVID-19 tới các vấn đề phát triển và các giải pháp chính sách ứng phó hiện nay của các quốc gia thành viên.

Lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam khẳng định, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các giải pháp hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Các giải pháp chính sách tài khóa và tiền tệ như đưa ra gói hỗ trợ cho người nghèo, người mất việc làm, miễn giảm giãn một số loại thuế, phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm các mức lãi suất điều hành, đảm bảo nguồn vốn đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, đã giúp nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng 2,12% trong 9 tháng của năm.

Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện các chính sách tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam đánh giá cao các giải pháp mà các tổ chức quốc tế đã và đang triển khai, đặc biệt là chương trình tạm dừng trả nợ và các gói hỗ trợ khắc phục tác động của đại dịch COVID-19.

Việt Nam cũng cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin, sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ một cách công khai minh bạch, tạo điều kiện phát triển bền vững trong tương lai.

Ảnh hưởng COVID-19, tiến trình hợp tác tài chính ASEAN vẫn theo đúng tiến độ ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng chủ trì tại đầu cầu Hà Nội

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam với vai trò Chủ trì Hội nghị Thứ trưởng Tài chính ASEAN 2020 đã có báo cáo tóm tắt cập nhật tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác tài chính ASEAN, bao gồm: các nhóm công tác về Tài chính cơ sở hạ tầng, Hợp tác về bảo hiểm, Tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai, Hợp tác về hải quan, Tài chính chống rửa tiền và khủng bố, và Diễn đàn thuế ASEAN.

Hội nghị cũng ghi nhận bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước Việt Nam với vai trò là Chủ trì Diễn đàn Thị trường vốn ASEAN (ACMF) trình bày về kết quả triển khai các sáng kiến của Diễn đàn. Đặc biệt là việc xây dựng Lộ trình phát triển thị trường vốn ASEAN với 4 ưu tiên chính: tăng cường về nền tảng, phát triển các sản phẩm và tiếp cận các lĩnh vực chưa được khai phá, tăng cường nhận thức và năng lực, tăng cường kết nối.

Các Bộ trưởng Tài chính đã thông qua báo cáo hoạt động của các nhóm công tác cũng như cho ý kiến về các định hướng hợp tác trong thời gian tới, ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các nhóm công tác. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, tiến trình hợp tác tài chính ASEAN vẫn được triển khai theo đúng tiến độ, thể hiện tinh thần gắn kết và hợp tác ASEAN.

MỚI - NÓNG