Anh em nghi phạm khủng bố và 'bằng chứng cực đoan'

Anh em nghi phạm khủng bố và 'bằng chứng cực đoan'
Thông tin đang dần xuất hiện về cuộc sống của hai anh em nhà Tsarnaev là Dzhokhar và Tamerlan, hai kẻ bị tình nghi đã đặt bom cuộc chạy đua marathon quốc tế ở Boston hôm 15/4.

> Những hình ảnh chưa công bố về nghi phạm đánh bom Boston
> Vì sao anh em nhà Tzarnaev đánh bom Boston?
 

Thông tin đang dần xuất hiện về cuộc sống của hai anh em nhà Tsarnaev là Dzhokhar và Tamerlan, hai kẻ bị tình nghi đã đặt bom cuộc chạy đua marathon quốc tế ở Boston hôm 15/4.

Người anh trai Tamerlan, 26 tuổi, đã chết sau màn đọ súng với cảnh sát tối thứ Năm ngày 18/4. Người em trai 19 tuổi của hắn, Dzhokhar, bị bắt vào buổi tối một ngày sau đó.

Cả hai anh em sống ở Cambridge thuộc tiểu bang Massachusetts, nơi có trường đại học danh tiếng Harvard. Cả hai được cho là đã sống ở Mỹ từ năm 2001.

Người anh trai cảm thấy cô lập trên đất Mỹ trong khi người em hòa nhập tốt
Người anh trai cảm thấy cô lập trên đất Mỹ trong khi người em hòa nhập tốt.

Đến từ nơi bất ổn

Thông tin hiện chưa rõ ràng về con đường mà hai anh em này đã đến Mỹ. Dòng họ Tsarnaev thuộc Chechnya đến từ vùng Caucasus bất ổn thuộc miền Nam nước Nga.

Chechnya là nước mà đa số dân theo Hồi giáo và trong nhiều năm qua đã đấu tranh đòi ly khai. Dzhokhar là cái tên Chechnya thông dụng. Trang cá nhân của y trên Vkontakte, một mạng xã hội của Nga, cho hay, y là thành viên của nhóm Chechnya.

 Các con tôi chẳng bao giờ có súng. Chúng chưa bao giờ nhìn thấy súng, có lẽ chúng chỉ thấy trên vô tuyến mà thôi 

Thông tin trên trang này cho biết, y đi học ở Dagestan, một nước cộng hòa thuộc Nga. Gia đình Tsarnaev chỉ sống ở đó một vài năm, sau khi bỏ chạy khỏi vùng Trung Á vào cuối những năm 1990 với tư cách người tị nạn.

Dzhokhar sinh ra ở Dagestan còn anh trai Tamerlan của y dường như đã sống ở Chechnya vào đầu những năm 1990. Cả gia đình rời bỏ Chechnya khi cuộc chiến ở đây đang lên đến đỉnh điểm.

Gia đình này đến Mỹ vào năm 2001 mặc dù người cha giờ đây đã trở lại sống ở Dagestan. Ông Anzor Tsarnaev, cha của các nghi phạm, cho biết, Chechnya có hoài bão trở thành bác sỹ giải phẫu não. Ông tin rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã gài bẫy các con trai ông.

“Các con tôi chẳng bao giờ có súng. Chúng chưa bao giờ nhìn thấy súng, có lẽ chúng chỉ thấy trên vô tuyến mà thôi,” ông nói.

Dzhokhar học trung học ở Cambridge và trở thành tay đấu vật. Cách đây hai năm, y nhận học bổng dành cho các học sinh trung học nổi bật ở địa phương để học lên đại học. Sau đó, y theo học ở Đại học Massachusetts.

Sự thật gì?

Trên trang Facebook của mình, Dzhokhar miêu tả thế giới quan của y là "Hồi giáo" và mục tiêu của đời y là "sự nghiệp và tiền bạc".

Cả hai anh em nhà Tsarnaev đã làm cho Boston sống trong những ngày bất an
Cả hai anh em nhà Tsarnaev đã làm cho Boston sống trong những ngày bất an.
 

 Có những người biết được sự thật nhưng lại im lặng và có những người nói lên sự thật nhưng chúng ta lại không lắng nghe họ bởi vì họ chỉ là thiểu số 

Trên tài khoản Twitter có tên J-star được cho là của Dzhokhar, gần đây y đã viết những dòng như: "Tôi thuộc tuýp người không bị căng thẳng" được cập nhật hôm 17/4 và "Có những người biết được sự thật nhưng lại im lặng và có những người nói lên sự thật nhưng chúng ta lại không lắng nghe họ bởi vì họ chỉ là thiểu số’ được cập nhật hôm 16/4".

Không có manh mối gì chứng tỏ y có liên quan đến hành động tội ác ở Boston.

Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI từng thẩm vấn người anh Tamerlan Tsarnaev vào năm 2001 theo yêu cầu của một chính phủ nước ngoài nhưng không tìm ra điều gì đáng quan ngại. Trong một phóng sự ảnh hồi năm 2010, Tamerlan được miêu tả là tay đấm bốc nghiệp dư và đã nghỉ cả một học kỳ ở trường cao đẳng cộng đồng Bunker Hill ở Boston để tập huấn cho những giải đấu lớn.

Trong lời chú thích dưới những bức ảnh, hắn nói với người chụp rằng, hắn hy vọng sẽ thắng đủ trận để được tuyển vào đội tuyển Olympic của Mỹ và được nhập tịch Mỹ.

Tamerlan cũng nói, trừ phi Chechnya giành được độc lập, nếu không hắn chỉ thi đấu dưới màu áo Mỹ chứ không phải màu áo Nga.

“Tôi không có người bạn Mỹ nào cả dù chỉ một. Tôi không hiểu họ”, hắn được dẫn lời nói.

Trong một bức ảnh, Tamerlan chụp chung với bạn gái "nửa dòng máu Bồ Đào Nha, nửa dòng máu Ý". Hắn cho biết, bạn gái này đã "cải sang đạo Hồi". Hắn cũng nói là hắn rất "sùng đạo".

Tamerlan cho biết, hắn không còn hút thuốc hay uống rượu nữa vì "Thượng Đế đã dạy không rượu chè" và bày tỏ quan ngại rằng cuộc sống hiện nay "không còn hệ giá trị nào nữa".

"Bằng chứng cực đoan"

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, họ tìm thấy "bằng chứng cực đoan" trên một tài khoản mạng xã hội YouTube mà họ cho rằng thuộc về người anh Tamerlan Tsarnaev (chưa thể xác nhận thông tin về ‘bằng chứng cực đoan’ này).

Người em trai hiện đang được chữa trị tại Trung tâm Y khoa Beth Israel Deanconess
Người em trai hiện đang được chữa trị tại Trung tâm Y khoa Beth Israel Deanconess.
 

 Tôi không có người bạn Mỹ nào cả dù chỉ một. Tôi không hiểu họ 

“Một số album đã được đưa lên, trong số đó có album mang tựa đề ‘Kẻ khủng bố’. Trong album này có hai đoạn videos mà giờ đây không đọc được vì tài khoản chủ của các videos này đã bị xóa. Ngoài ra còn có các cuộc hội thoại về tôn giáo của Fayz Mohammad, một người nổi tiếng với các phát ngôn cực đoan”, RIA Novosti cho biết.

Trên trang cá nhân của Tamerlan cũng có một đoạn video về ca sỹ dân ca Chechnya Timur Mutsurayev, người có một số bài hát bị Bộ Tư pháp Nga liệt vào danh sách cực đoan, cũng theo RIA Novosti.

Trong khi đó, ông Ruslan Tsarni, người chú của hai anh em, đã gọi các cuộc tấn công ở Boston là ‘hành động tàn bạo’ và lên án hai người cháu đã ‘làm xấu hổ gia đình và toàn thể cộng đồng người Chechnya’.

“Chúng tôi tan nát cõi lòng. Chúng tôi bàng hoàng,” ông nói với các nhà báo.

“Tôi đã theo dõi vụ việc kể từ ngày đầu tiên nhưng tôi không bao giờ tưởng tượng làm sao mà các con trai của anh tôi lại liên quan. Gia đình không biết làm sao chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân,” ông nói.

Tsarni nói lần cuối cùng ông gặp hai người cháu là vào tháng 12 năm 2005.

Ông cho biết, chưa bao giờ nhìn thấy dấu hiệu rõ ràng nào của ‘sự thù ghét nước Mỹ’ ở hai anh em. Nếu có thì ông đã giao nộp chúng cho cảnh sát, ông nói.

Khi được hỏi điều gì có thể đã khiến cho hai anh em có hành động như vậy, người chú trả lời: “Tâm lý kẻ thất bại. Thù ghét những người có thể ổn định được trên đất Mỹ”.

“Đấy là lý do mà tôi có thể nghĩ được. Nếu có lý do nào khác, nếu có điều gì đó có liên quan đến tôn giáo, đến Hồi giáo thì đều là giả, là lường gạt”.

Theo BBC

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.