An táng 95 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

0:00 / 0:00
0:00
Xúc động, trang nghiêm lễ an táng 95 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào
Xúc động, trang nghiêm lễ an táng 95 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào
TPO - Ngày 7/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc (Nghệ An), lễ an táng 95 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm.

Tham dự lễ an táng có Thiếu tướng Trần Quốc Dũng - Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia; lãnh đạo Quân khu 4… cùng đại điện gia đình các liệt sĩ.

Tại đây, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước anh linh các liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, không tiếc máu xương, hy sinh tuổi thanh xuân để chiến đấu vì độc lập dân tộc, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

An táng 95 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 1

Thiếu tướng Trần Quốc Dũng - Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam di quan hài cốt liệt sĩ về đất mẹ.

Mùa khô 2020 - 2021, Đội Quy tập Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc được 95 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại địa bàn 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun (nước CHDCND Lào). Trong đó có 9 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam có đầy đủ thông tin về họ tên, quê quán và đơn vị công tác.

An táng 95 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 2

Trong số 95 hài cốt được cất bốc vào mùa khô năm 2020 - 2021, có 9 hài cốt đã xác định được danh tính, quê quán.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của dân tộc, của quê hương Xô Viết anh hùng, học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh để phát triển quê hương đất nước, giữ gìn hòa bình mà thế hệ cha anh đã đổ máu xương đánh đổi.

Tỉnh Nghệ An hứa sẽ luôn tiếp nối, gìn giữ và vun đắp tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung của hai dân tộc Việt - Lào, của hai Đảng và hai Nhà nước để “Mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” như lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

An táng 95 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 3

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ chủ quyền, độc lập Tổ quốc.

Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Nghệ An xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng, lễ an táng các anh hùng liệt sĩ được tổ chức trang nghiêm, xúc động nhưng đảm bảo yếu tố phòng dịch.

An táng 95 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 4
Sau nửa thế kỷ, các anh đã trở về với đất mẹ, dưới lá cờ Tổ quốc

Trong suốt 37 năm qua, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun quy tập được hơn 12.300 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh để đưa về nước và an táng tại nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào, Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đô Lương và Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc.

MỚI - NÓNG