Ấn Độ triển khai biệt kích bảo vệ tỷ phú

Tỉ phú Mukesh Ambani được lực lượng biệt kích bảo vệ
Tỉ phú Mukesh Ambani được lực lượng biệt kích bảo vệ
TPO- Theo Telegraph hôm 22/4, Ấn Độ sẽ dùng lực lượng biệt kích để bảo vệ ông Mukesh Ambani, người đàn ông giàu có nhất nước này vì lo ngại ông có thể là mục tiêu của bọn khủng bố.

Bộ Nội vụ quyết định sẽ cử một nhóm biệt kích vũ trang gồm 26 đến 27 người thuộc Lực lượng Cảnh sátTrung ương để bảo vệ ông Ambani và tòa nhà cá nhân cao chọc trời trị giá 1 tỉ USD tại Antilia sau khi ông này bị nhóm khủng bố Mujahideen của Ấn Độ đe dọa.

Ông Ambani là người đàn ông giàu có nhất Ấn Độ, giàu thứ 22 trên thế giới với tổng giá trị tài sản lên tới 21,5 tỉ USD. Ông thừa kế quyền quản lý công ty lớn nhất Ấn Độ từ cha mình là ông Dhirubhai.

Ông được mệnh danh là “Hoàng tử Polyester” sau khi thành lập nên công ty sợi nhân tạo lớn nhất Ấn Độ. Hiện nay, công ty TNHH Công nghiệp Tín nhiệm của ông đang thống trị ngành công nghiệp dầu khí của Ấn Độ, có ảnh hưởng lớn trong ngành viễn thông và là nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng ảnh hưởng kinh tế của ông Ambani là lợi ích sống còn của quốc gia nên đã quyết định bảo vệ ông khỏi những đe dọa khủng bố.

Người phát ngôn của Lực lượng Cảnh sát Dự bị Trung ương cho hay: “Chúng tôi xác nhận rằng chúng tôi đang cung cấp bảo vệ an ninh theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ. Ông Ambani sẽ phải trả 27 500 USD mỗi tháng”.

Tuy nhiên, quyết định này vấp phải sự chỉ trích nặng nề của những lãnh đạo phe đối lập và những người hoạt động bảo vệ quyền phụ nữ trong khi Ấn Độ đang xảy ra nhiều vụ cưỡng hiếp gây nên hàng loạt các vụ biểu tình yêu cầu chính phủ bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.

Ông AB Bhardhan, lãnh đạo Đảng Cộng sản Ấn Độ cho rằng quyết định trên cho thấy chính phủ quan tâm nhiều tới giới tỉ phú hơn là dân thường. Ông nói: “Lực lượng cảnh sát không thể bảo vệ công dân của đất nước, đảm bảo an toàn cho phụ nữ, thậm chí những bé gái chỉ 4-5 tuổi bị cưỡng hiếp ngay trước mũi của họ thì chính phủ lại ra lệnh bảo vệ cho người đàn ông giàu nhất nước Mukesh Ambani”.

Ông nói thêm: “Đây là một sự xỉ nhục cho chính phủ. Ông Ambani có đủ điều kiện để tự bảo vệ cho bản thân và tài sản của mình”.

Phan Yến
Theo Telegraph

Theo Dịch
MỚI - NÓNG