Ấn Độ kiện lên FIFA và AFC, đòi bồi thường vì 'bàn thắng ma' ở vòng loại World Cup 2026

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đội tuyển Ấn Độ đã nhận một bàn thua tức tưởi, khiến họ từ chỗ là đội đi tiếp trở thành đội bị loại. Sau trận đấu, họ đã kêu gọi FIFA và AFC điều tra.
Ấn Độ kiện lên FIFA và AFC, đòi bồi thường vì 'bàn thắng ma' ở vòng loại World Cup 2026 ảnh 1

Bảng A vòng loại 2 World Cup 2026 là bảng đấu duy nhất mà cả 4 đội đều còn cửa đi tiếp trước lượt trận cuối cùng diễn ra trong tối 11/6. Qatar nhất bảng trong khi Ấn Độ, Afghanistan và Kuwait cùng nuôi hy vọng với cách biệt giữa các đội chỉ là 1 điểm. Trước lượt trận cuối cùng, Ấn Độ và Afghanistan đều có 5 điểm trong khi Kuwait xếp cuối với 4 điểm. Cả 3 đều phải thắng để định đoạt vận mệnh của mình.

Phải làm khách của Qatar nhưng Ấn Độ đã thi đấu rất tốt. Họ dẫn bàn ở phút 37 và phòng ngự hiệu quả trong phần lớn thời gian trận đấu. Thời điểm đó, kết quả 1-0 đảm bảo cho họ một suất đi tiếp.

Nhưng đến phút 73, mọi thứ xoay chiều chóng mặt. Trong một pha lộn xộn trước vòng cấm Ấn Độ, bóng đã đi hết đường biên ngang. Nhưng một cầu thủ Qatar giật bóng lại, sau đó chuyền vào trong cho đồng đội dễ dàng sút tung lưới.

Ấn Độ kiện lên FIFA và AFC, đòi bồi thường vì 'bàn thắng ma' ở vòng loại World Cup 2026 ảnh 2

Pha bóng tranh cãi của trận đấu

Theo cảm quan, người hâm mộ có thể thấy trái bóng đã hoàn toàn đi qua vạch vôi. Điều đó có nghĩa bàn thắng không hợp lệ nhưng ở vòng loại hai, công nghệ VAR chưa xuất hiện nên trọng tài không thể kiểm tra tính hợp lệ của bàn thắng.

Kết cục, ông công nhận bàn gỡ hòa cho Qatar và điều đó đã thay đổi hoàn toàn cục diện. Phút 85, Ấn Độ nhận thêm bàn thua thứ 2 để chính thức bị loại. Vì Kuwait đã thắng Afghanistan trong trận đấu muộn để vươn lên chiếm vị trí thứ 2.

Các hãng truyền thống Ấn Độ rất tức giận với quyết định họ coi là bất công này. Họ kêu gọi Liên đoàn bóng đá châu Á trừng phạt trọng tài điều hành trận đấu. Liên đoàn bóng đá Ấn Độ (AIFF) cũng có động thái cứng rắn.

Chủ tịch cơ quan này, Kalyan Chaubey, đã yêu cầu FIFA và AFC điều tra: “Chúng tôi đã viết thư cho FIFA, người đứng đầu ủy ban trọng tài AFC, chủ tịch ban điều hành giải đấu AFC và giám sát viên trận đấu về những sai lầm nghiêm trọng. Nó đã khiến chúng tôi mất cơ hội vào vòng loại 3 World Cup. Chúng tôi kêu gọi các bên bồi thường cho Ấn Độ. Chúng tôi cũng tin rằng FIFA và AFC sẽ thực hiện các bước cần thiết để giải quyết sự bất công này”.

MỚI - NÓNG