Ấn Độ cấm thêm hàng chục ứng dụng Trung Quốc

Căng thẳng trên biên giới Trung - Ấn đã dẫn đến một loạt hệ lụy và các hành động trả đũa
Căng thẳng trên biên giới Trung - Ấn đã dẫn đến một loạt hệ lụy và các hành động trả đũa
TP - Việc New Delhi tiếp tục cấm thêm hàng chục ứng dụng (apps) của các công ty Trung Quốc khiến Bắc Kinh tức giận và làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ vốn đã không mấy tốt đẹp giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Ấn Độ liên tục sử dụng “an ninh quốc gia” như một cái cớ để cấm một số ứng dụng di động có nền tảng tiếng Trung”, Kỷ Dung, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, tuyên bố hôm 25/11, theo tường thuật của CNN.

Tuyên bố được đưa ra sau thông báo của chính phủ Ấn Độ ngày 24/11 rằng họ sẽ cấm thêm 43 ứng dụng, trong đó có nhiều ứng dụng của Trung Quốc. Một số ứng dụng từ gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc, bao gồm nền tảng mua sắm AliExpress, công cụ nhắn tin tại nơi làm việc DingTalk và trang web trực tuyến Taobao Live, đều nằm trong danh sách. Các ứng dụng hẹn hò cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố rằng, động thái của họ bắt nguồn từ nhận định: các ứng dụng bị cấm có thể gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quốc phòng, an ninh nhà nước và trật tự công cộng của Ấn Độ.

Trong phản ứng của mình, Đại sứ quán Trung Quốc nói Bắc Kinh luôn yêu cầu các công ty Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài tuân thủ các quy tắc quốc tế và tuân thủ luật pháp địa phương.

Các quan chức Ấn Độ hiện đã cấm hơn 200 ứng dụng chủ yếu là của Trung Quốc - bao gồm cả nền tảng video cực kỳ phổ biến TikTok - trong 5 tháng qua.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ một cuộc đụng độ biên giới gây chết người vào tháng 6/2020.

Vụ việc khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Nhưng các cuộc đàm phán giữa các quan chức Ấn Độ và Trung Quốc không đạt được tiến triển, và căng thẳng đã lan sang mối quan hệ thương mại trị giá hơn 80 tỷ USD giữa hai cường quốc lớn nhất châu Á.

Nhiều người Ấn Độ đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc, đặc biệt là từ ngành công nghệ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh kêu gọi Ấn Độ “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm cả các công ty Trung Quốc”.

Theo AP, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ vi phạm các quy tắc thương mại tự do toàn cầu và phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên tuyên bố: “Phía Ấn Độ nên ngay lập tức chấn chỉnh hành vi phân biệt đối xử này để tránh gây ra thiệt hại lớn hơn cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên”.

Ông Triệu kêu gọi Ấn Độ “bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp” của các công ty Trung Quốc nhưng không nói Bắc Kinh sẽ trả đũa hay không.

Mỹ và một số chính phủ khác cũng bày tỏ lo ngại về các ứng dụng Trung Quốc, rằng có thể chúng thu thập quá nhiều thông tin nhạy cảm liên quan đến người dùng. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc ép chủ sở hữu Trung Quốc của ứng dụng TikTok bán chi nhánh tại Mỹ.

MỚI - NÓNG