Ấn Độ bước vào cuộc bầu cử lớn nhất lịch sử

Thủ tướng Narendra Modi đang phải cạnh tranh với hậu duệ của 3 cựu thủ tướng Ấn Độ. (Ảnh: Manjunathakiran)
Thủ tướng Narendra Modi đang phải cạnh tranh với hậu duệ của 3 cựu thủ tướng Ấn Độ. (Ảnh: Manjunathakiran)
TPO - Hôm nay 11/4, Ấn Độ bước vào cuộc bầu cử lớn nhất trong lịch sử. Thủ tướng Narendra Modi đang phải rất nỗ lực để có thể tiếp tục lãnh đạo trong nhiệm kỳ 2 ở quốc gia có 900 triệu cử tri.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Modi, 68 tuổi, vẫn là chính trị gia được yêu thích. Nhưng ông phải đối mặt với một thách thức không nhỏ từ không chỉ một mà hai hậu duệ của triều đại Nehru-Gandhi đang tận dụng điểm yếu của ông trong lĩnh vực công ăn việc làm và giảm nghèo nông thôn.

Vì Ấn Độ có diện tích quá rộng lớn, cuộc bầu cử lần này sẽ diễn ra trong 7 giai đoạn, từ các vùng trồng chè ở Darjeeling đến các khu ổ chuột ở Mumbai rồi các đảo nhiệt đới Andaman, và nhiều khu vực khác nằm xen kẽ.

Các lực lượng an ninh được đặt trong tình trạng cảnh giác cao để sẵn sàng đối phó với nguy cơ xảy ra bạo lực, sau khi đã có 5 người, bao gồm 1 nhà làm luật địa phương, thiệt mạng trong một vụ mai phục của phiến quân trong tuần này.

Hàng ngàn đảng chính trị và ứng viên sẽ chạy đua giành phiếu bầu từ nay đến ngày 19/5 tại 543 khu vực bầu cử trên khắp đất nước 1,3 tỷ dân. Kết quả dự kiến sẽ phải đợi đến ngày 23/5.

Một số máy bầu cử điện tử trong tổng số 1,1 triệu máy sẽ được đưa vào các vùng rừng rậm và đồi núi, thậm chí đến cả túp lều gần biên giới với Trung Quốc, nơi chỉ có 1 cử tri Ấn Độ đang ở.

Giai đoạn bầu cử đầu tiên trong hôm nay có khoảng 142 triệu cử tri, trong đó có 7.764 cử tri chuyển giới, đủ điều kiện đi bỏ phiếu lần đầu.

Những ngày tươi đẹp

Ông Modi và đảng BJP của ông lên nắm quyền từ năm 2014 với lời hứa nổi tiếng về “achhe din" ("những ngày tươi đẹp"), trở thành đảng đầu tiên giành chiến thắng áp đảo trong 30 năm.

Những người chỉ trích cho rằng BJP từ đó đã cố tìm cách áp đặt chương trình nghị sự Ấn Độ giáo lên toàn Ấn Độ, tấn công vào cộng đồng Hồi giáo buôn bán thịt bò, và viết lại sách giáo khoa.

Ông Modi đã đơn giản hóa thủ tục nộp thuế và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, nhưng một vài lời hứa tranh cử của ông chưa thành sự thật, đặc biệt ở những vùng nông thôn nơi hàng ngàn nông dân đã chọn cách tự tử vì vỡ nợ trong những năm gần đây.

Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á cũng chậm chạp trong nhiệm vụ tạo việc làm cho hàng triệu người Ấn Độ gia nhập thị trường lao động mỗi tháng. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại của Ấn Độ được báo cáo là đang ở mức cao nhất kể từ những năm 1970.

Ông Rahul Gandhi, 48 tuổi, hy vọng trở thành thủ tướng mới nhất trong gia đình có truyền thống làm chính trị của mình. Ông nhận được sự giúp đỡ của chị gái Priyanka, người cho rằng ông Modi đã gây ra một “thảm họa quốc gia”.

Đảng Quốc đại của ông Gandhi chiếm được tình cảm của nhóm cử tri bất mãn với ông Modi, nên đã chiến thắng tại 3 cuộc bầu cử cấp bang vào tháng 12 năm ngoái, tấn công vào cả căn cứ ủng hộ cốt lõi của ông Modi ở khu vực dân cư nói tiếng Hidi ở phía bắc đất nước.

Là chắt, cháu và con trai cảu 3 cựu thủ tướng, ông Gandhi đã vươn lên không ngừng từ sau vụ bị chế giễu trong các bức điện tín ngoại giao của Mỹ bị rò rỉ năm 2007 là “bộ vest trống rỗng”.

Trong các hình ảnh quảng cáo tranh cử, ông Gandhi ôm một phụ nữ nông dân hốc hác, còn đảng Quốc đại cam kết sẽ chấm dứt tình trạng nghèo đói vào năm 2030 và chuyển tiền mặt cho 50 triệu gia đình.

Nhưng ông Modi và đảng BJP nhận được ủng hộ của lực lượng cử tri trẻ và yêu thích mạng xã hội. Ông hứa hẹn sẽ đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng.

Để lấy lòng các tín đồ Ấn Độ giáo, BJP hứa sẽ xây một ngôi đền lớn ở nơi từng có ngôi đền Hồi giáo đập phá vào năm 1992.

Nhưng vấn đề quan trọng nhất là cuộc xung đột quân giữa Ấn Độ với đối thủ láng giềng Pakistan  vào tháng 2 năm nay đã giúp ông Modi khẳng định hình ảnh là một “người canh gác”, bảo vệ đất mẹ Ấn Độ.

Nhưng các cuộc thăm dò dư luận ở Ấn Độ phần lớn là không đáng tin, và kết quả phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả hoạt động của BJP tại các bang chủ chốt, đặc biệt là Uttar Pradesh và Tây Bengal.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.