Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong

Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong

TPO - Trong vòng 11 ngày qua , liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy nhà dân trên cả nước làm 13 người tử vong, 1 người bỏng nặng…
Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong ảnh 1

Khoảng 00h25, ngày 4/4, cơ quan chức năng nhận được tin báo tại số nhà 311 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột (quận Đống Đa, Hà Nội) xảy ra cháy. Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội huy động 10 xe chữa cháy, xe thang, xe cứu hộ có mặt tại hiện trường tổ chức cứu nạn, dập tắt đám cháy. Khoảng 3h40 đám cháy được dập tắt.

Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong ảnh 2

Ảnh Thanh Hà

Đến 4h30, thi thể 4 nạn nhân được tìm thấy ở khu vực tầng tum toà nhà gồm ông Nguyễn Thạc Th. (SN 1940) Nguyễn Ánh H. (SN 1981; đang mang thai khoản 3 tháng tuổi, con gái của ông Th.), Đinh Hùng V. (SN 1983, chồng của chị H.) và Đinh Hà Tuệ M. (SN 2011, con gái anh V. và chị H.) cùng ở số 311 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội).

Cơ quan chức năng xác định, đám cháy lan ra toàn bộ ngôi nhà hình ống, cao 3 tầng, 1 tum, có mái lợp tôn hàn sắt, diện tích mặt sàn mỗi tầng khoảng 60m2, mặt tiền rộng khoảng 3,2m, nhà có một lối ra vào duy nhất là cửa chính.

Gia đình sinh sống và kinh doanh đồ sơ sinh (bỉm, sữa...) cho trẻ em, các mặt hàng bày bán được xếp trên các kệ tủ hàng đặt ở tầng 1 của ngôi nhà. Các tầng 2, tầng 3 và tầng tum dùng làm nơi chứa hàng hóa kinh doanh và sinh hoạt của gia đình.

Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong ảnh 3

Khoảng 1h12 ngày 30/3, tại địa chỉ số 899 đường Nguyễn Thị Định (phường Cát Lái, TP Thủ Đức) xảy ra hoả hoạn tại ngôi nhà của người dân. Công an TP Thủ Đức đã điều lực lượng, phương tiện chữa cháy cùng lực lượng phối hợp khẩn trương, cấp tốc đến hiện trường để dập tắt đám cháy.

Tuy nhiên, vụ cháy xảy ra trong đêm khuya và người dân phát hiện muộn nên khi lực lượng chữa cháy có mặt thì lửa đã bùng lớn. Đến 1h25, vụ cháy được khống chế.

Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong ảnh 4

Hậu quả, vụ cháy làm 6 người chết, gồm bà Bùi Thị L. (chủ nhà); anh Lục Kiến O. (con trai); chị Lục Tuyết T. (con gái); chị Bùi Thúy A. (con dâu); bé Lục Kiến Ng. (cháu nội) và bé Lục Kiến Ph. (cháu ngoại chủ nhà). Vụ cháy còn khiến toàn bộ diện tích ngôi nhà cấp 4 khoảng 60m2; 5 xe máy và vật dụng sinh hoạt gia đình bị thiêu rụi.

Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong ảnh 5

Khoảng 4h25 ngày 25/3, tại ngôi nhà dân hẻm 697 đường Nguyễn Thế Hiển, phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh xảy ra cháy. Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận 8 đã huy động 6 phương tiện, 20 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để triển khai công tác chữa cháy.

Nơi xảy ra hoả hoạn là căn nhà tường gạch mái tôn, có 5 phòng bên trong, đám cháy phát triển rất nhanh, tỏa ra nhiều khói và khí đốt độc, mái tôn, tấm la phông vách tường biến dạng.

Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong ảnh 6

Đến 4h36 cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy. Vụ cháy làm 3 người tử vong, 2 căn phòng bị cháy với diện tích cháy 36m2/180m2 cùng nhiều tài sản bên trong.

Ba nạn nhân tử vong trong vụ cháy gồm anh Lê Nguyễn Hoàng H. (31 tuổi), chị Nguyễn Thị Thanh P. (32 tuổi) cùng con gái là Lê Nguyễn Tuệ M. (3 tuổi, cùng trú huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa).

Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong ảnh 7
Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong ảnh 8

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, thiệt hại về người trong các vụ cháy nhà dân phần lớn là do lối thoát nạn thông thường chỉ có một, ở cửa đi hằng ngày của gia đình. Trong trường hợp xảy ra cháy, khói độc và lửa bịt kín lối đi, làm cho các thành viên trong gia đình không thể tự thoát ra ngoài. Thời điểm xảy ra cháy thường vào ban đêm, dễ gây thiệt hại về người do trong khi ngủ người dân đóng kín cửa phòng, khi cháy xảy ra không được phát hiện kịp thời. Tới khi lửa phát triển lớn, nạn nhân không thể tự dập tắt bằng phương tiện tại chỗ.

Cũng theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, ngoài những nguyên nhân trên thì người chủ gia đình chưa thật sự quan tâm đến sự an toàn cháy nổ đối với chính ngôi nhà mà mình đang sinh sống.

“Việc sắp xếp đồ đạc dễ cháy trong gia đình không được thực hiện tốt; không thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình thu dọn vật liệu dễ cháy và quản lý thiết bị điện, các thiết bị có thể phát sinh cháy; không trang bị thiết bị cảnh báo cháy sớm và bình chữa cháy xách tay trong nhà” - Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết.

Còn đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong năm 2020, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 411 vụ cháy, làm 6 người chết, 25 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính trên 30 tỷ đồng. Trong đó, các vụ cháy nhà ống trong phố chiếm khá nhiều, các gia đình kết hợp nhà ở và kinh doanh hoặc các chủ cơ sở kho xưởng vẫn chưa nhận thức sâu sắc việc cháy, nổ nên còn cẩu thả trong việc thực hiện quy định về PCCC.

Về việc phòng chống cháy nổ trong những ngôi nhà ống, Cảnh sát PCCC khuyến cáo các gia đình nên lắp đặt thiết bị báo cháy trong nhà để phát hiện đám cháy sớm. Bên cạnh đó, cần chủ động mở các lối thoát hiểm ở ban công, trên mái; các hộ liền kề nên thống nhất để tạo các lối thoát hiểm thoáng trợ giúp nhau khi xảy ra cháy. Để bảo đảm an toàn, tại mỗi tầng ít nhất có một ban công thông thoáng, không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can. Nếu có thì làm cửa có khóa, để khóa ở nơi dễ nhìn.

Ám ảnh những vụ cháy nhà dân làm nhiều người tử vong ảnh 9