Algeria: Biểu tình quy mô lớn đòi tổng thống 82 tuổi từ chức

Người biểu tình Algeria mang theo cờ để phản đối tổng thống kéo dài nhiệm kỳ và trì hoãn bầu cử. (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình Algeria mang theo cờ để phản đối tổng thống kéo dài nhiệm kỳ và trì hoãn bầu cử. (Ảnh: Reuters)
TPO - Một nhóm thủ lĩnh chính trị, lãnh đạo đối lập và các nhà hoạt động Algeria đang kêu gọi Tổng thống Abdelaziz Bouteflika thôi lãnh đạo sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 28/4 tới, và kêu gọi quân đội không can thiệp vào chính trị.

Trong một tuyên bố mang tên “Nền tảng thay đổi”, lực lượng Điều phối quốc gia vì thay đổi cũng kêu gọi chính phủ giải tán, sau khi nổ ra phong trào biểu tình trên diện rộng suốt 3 tuần qua để phản đối 20 năm cầm quyền của ông Bouteflika.

“Có một nhu cầu cấp thiết phải thay đổi hệ thống một cách triệt để bằng những nhân sự mới”, nhóm này tuyên bố.

Giới chức Algeria vẫn luôn xử lý được những phản đối yếu ớt. Nhưng lực lượng đối lập mới nổi lên từ phong trào biểu tình đang phát triển mạnh và lên đến đỉnh điểm vào thứ 6 tuần trước, với hàng trăm ngàn người đổ xuống các tuyến đường ở thủ đô Algiers.

Các thành viên nổi bật của nhóm mới bao gồm luật sư kiêm nhà hoạt động Mustapha Bouchachi, lãnh đạo đối lập Karim Tabou và cựu bộ trưởng ngân khố Ali Benouari, cùng hai người Hồi giáo nổi tiếng là Mourad Dhina và Kamel Guemaz.

Hôm 18/3, Tổng thống Bouteflika bác bỏ kêu gọi từ chức và khẳng định sẽ chỉ tổ chức bầu cử để chọn người kế nhiệm sau khi tổ chức một hội nghị quốc gia và bản hiến pháp mới được chấp thuận.

Năm nay 82 tuổi, ông Bouteflika nói rằng ông không còn phù hợp để điều hành Algeria. Ông nói đã đảo ngược kế hoạch tiếp tục lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ nữa. Nhưng ông tuyên bố không từ chức và hoãn cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới, nhằm kéo dài nhiệm kỳ hiện tại của ông cho đến khi chuẩn bị xong bản hiến pháp mới.

Ông Bouteflika đã cầm quyết suốt 2 thập kỷ nhưng hiếm khi xuất hiện công khai sau khi bị đột quỵ cách đây 5 năm.

Theo theo Reuters, BBC
MỚI - NÓNG