Al-Qaeda 'nhúng tay' vào vụ khủng bố ở Boston?

Al-Qaeda 'nhúng tay' vào vụ khủng bố ở Boston?
TPO - Kết quả điều tra ban đầu của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho thấy nhiều khả năng Al Qaeda có 'nhúng tay' vào vụ khủng bố tại cuộc thi marathon Boston ngày 15/4.

> Có bảy quả bom trong vụ khủng bố Boston
> Cuộc tấn công tồi tệ nhất sau vụ 11/9

Vụ nổ bom tại sự kiện thể thao ở Boston chấn động nước Mỹ
Vụ nổ bom tại sự kiện thể thao ở Boston chấn động nước Mỹ .

Bom tự chế

Nguồn tin Dailymail cho biết, hai quả bom mà những kẻ khủng bố gài đặt tại thành phố Boston (Mỹ) là loại bom tự chế với một khối lượng thuốc nổ đặt trong nồi áp suất 6 lít, giấu trong các túi đen đặt trên mặt đất.

Loại bom chế tạo bằng vỏ là nồi áp suất từng được sử dụng tại nhiều nước. Trong ảnh, nhà chức trách Malaysia thu thập vũ khí bằng nồi áp suất năm 2003
Loại bom chế tạo bằng vỏ là nồi áp suất từng được sử dụng tại nhiều nước. Trong ảnh, nhà chức trách Malaysia thu thập vũ khí bằng nồi áp suất năm 2003.

Theo cảnh sát Mỹ, những quả bom tự chế này từng được dùng tại Afghanistan, Ấn Độ, Nepal và Pakistan. Loại bom này có khả năng gây sát thương cao bởi các mảnh vỡ của nối áp suất.

Theo AP, các nạn nhân của vụ nổ bị các mẩu sắt nhọn, đinh dính vào người. Điều này chính tỏ rằng trong nồi áp suất, ngoài thuốc nổ còn có thêm đinh và bi sắt nhằm tăng khả năng gây sát thương.

Các nhà điều tra cũng đã tìm thấy một bảng mạch điện tử dùng để cài đặt thời gian cho phát nổ. Tuy nhiên, tại thời điểm này, FBI vẫn chưa tìm ra được hình thức kích hoạt loại bom này.

Nghi ngờ có al-Qeada tham gia

Một ngày sau khi vụ nổ bom khủng bố xảy ra, đến nay vẫn chưa có nhóm hay tổ chức nào đứng ra chịu trách nhiệm về vụ việc. Tuy nhiên, nhiều người nhận định rằng, với kiểu tự chế bom đơn giản này, người thực hiện vụ tấn công không phải là một tay đánh bom cao cấp.

Các nhà điều tra thu thập các mảnh vỡ quả bom tại hiện trường vụ nổ
Các nhà điều tra thu thập các mảnh vỡ quả bom tại hiện trường vụ nổ .

Các nhà điều tra cũng cho biết, loại bom nồi áp suất này cũng là loại vụ khí mà nhóm khủng bố al-Qaeda thích sử dụng bởi khả năng gây thương vong cao.

Tạp chí Inspire (Ả rập) hồi cuối năm ngoái từng cho biết, một nhà lãnh đạo al Qaeda đã đưa ra danh sách “các mục tiêu quan trọng nhất cần tiêu diệt” trong đó danh mục sự kiện thể thao ở Mỹ.

“Điều này rất dễ thực hiện bởi có rất nhiều người tại một sự kiện thể thao hay một sự kiện xã hội…”, Inspire dẫn lời một tên khủng bố Abu Musab al-Suri.

Theo CNS News ngày 16/4, khi nhóm khủng bố al-Qaeda đưa ra mục tiêu tấn công, các chi nhánh hoạt động của nhóm tại Yemen và Ả rập Xê Út sẽ liên kết để thực hiện các cuộc tấn công.

Điều tra

Tại cuộc họp báo chiều 16/4, thanh tra FBI Richard Deslauriers nhận định, nghi phạm và động cơ của vụ tấn công khủng bố này là ở phạm vi rộng. Cơ quan này đang tiếp tục thu thập các thông tin bằng những đoạn video và hình ảnh mà các nhân chứng ghi lại được.

Một quan chức điều tra của FBI cho biết, cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm và động cơ vụ tấn công đẫm máu ở Boston sẽ mất một thời gian dài.

Những mảnh bom mà cảnh sát thu được từ hiện trường vụ nổ đang được gửi tới phòng thí nghiệm ở Quantico, Washington để tìm hiểu.

Cảnh sát Mỹ hiện đang truy lùng một nghi can thực hiện vụ nổ bom này. Theo thông tin ban đầu, nghi can này là một nam thanh niên 20 tuổi, da đen và có mang theo ba lô. Nghi can này cũng bị thương trong vụ nổ bom và hiện đang nằm tại một bệnh viện. Phía cơ quan chức năng chưa đưa ra bất cứ kết luận nào về người này.

Người dân Boston đặt hoa tưởng nhớ nạn nhân vụ nổ
Người dân Boston đặt hoa tưởng nhớ nạn nhân vụ nổ .

Vụ nổ bom tại cuộc thi marathon Boston (Mỹ) xảy ra hôm 15/4 làm ba người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương. Người dân ở một số khu vực của thành phố Boston đã tổ chức cầu nguyện cho nạn nhân của vụ nổ bom lần này.

Mặc dù con số thương vong không lớn bằng sự kiện khủng bố 11/9/2001 nhưng với người Mỹ, vụ nổ bom tại một sự kiện thể thao lâu đời nhất nước Mỹ có thể xem như vụ 11/9 thứ hai, dấy lên mối lo ngại về vấn đề an ninh.

Nguyễn Thủy
Theo CNN, Dailymail, CBS

Theo Dịch
MỚI - NÓNG