Al Qaeda nhận trách nhiệm vụ tấn công làm 10 nhân viên LHQ thiệt mạng

Các lực lượng Pháp và Liên Hợp Quốc đang đóng quân tại Mali để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình, nhưng 10 nhân viên của LHQ đã bị thiệt mạng trong một cuộc thánh chiến mới đây của al Qaeda.
Các lực lượng Pháp và Liên Hợp Quốc đang đóng quân tại Mali để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình, nhưng 10 nhân viên của LHQ đã bị thiệt mạng trong một cuộc thánh chiến mới đây của al Qaeda.
TPO - Một tổ chức Hồi giáo có liên hệ với al Qaeda tại Mali đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công làm 10 nhân viên gìn giữ hòa bình tại Liên Hợp Quốc bị thiệt mạng ngày 20/1 vừa qua ở miền bắc nước này.

Tổ chức Hồi giáo có liên hệ với al Qaeda này tên là Nusrat al-Islam đã ra tuyên bố trên Telegram. Họ cho biết đã gây ra cuộc thánh chiến để  đáp trả việc  Tổng thống Tchad ( một quốc gia Trung Phi) Idriss Deby nối lại quan hệ ngoại giao với Israel.

Theo đại diện của Liên Hợp Quốc tại Tây Phi, 10 nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ và ít nhất 25 người bị thương tại Tchad trong một cuộc tấn công đẩy lùi những kẻ tấn công có vũ trang gần một ngôi làng ở miền bắc Mali hôm Chủ nhật. 

Danh tính của những kẻ tấn công không được làm rõ ngay lúc đó. Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và các lực lượng Pháp đang đóng quân ở phía bắc Mali để chống lại các nhóm thánh chiến được vũ trang tốt và đang được coi là mối đe dọa an ninh trên khắp khu vực châu Phi.

 Cuộc đụng độ gần Aguelhok xảy ra vào sáng 20/1 được nối tiếp bằng một cuộc tấn công của những kẻ có vũ trang nhằm vào các nhân viên có nhiệm vụ giữ gìn hòa bình của LHQ. LHQ cho hay, lực lượng gìn giữ hòa bình đã ngăn chặn được cuộc tấn công này, nhưng 10 người đã bị thiệt mạng  và ít nhất 25 người bị thương.

 Tổng thư ký LHQ khẳng định, những hành động này sẽ không làm giảm quyết tâm của Liên Hợp Quốc trong việc tiếp tục hỗ trợ người dân và chính phủ Mali trong nỗ lực xây dựng hòa bình và ổn định ở nước này.

 Một thỏa thuận hòa bình được ký kết bởi chính phủ Mali và các nhóm ly khai năm 2015  nhưng đã không thể chấm dứt bạo lực. Những chiến binh Hồi giáo cũng đã tổ chức các cuộc tấn công vào các mục tiêu cao cấp ở thủ đô Bamako và ở láng giềng Burkina Faso và Bờ biển Ngà.

 Từ năm 2013, các lực lượng Pháp đã can thiệp vào Mali để đẩy lùi các  chiến binh thánh chiến trong một cuộc nổi dậy  một năm trước đó, và khoảng 4.000 lính Pháp vẫn ở đó. Hội đồng Bảo an LHQ sau đó đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại đây.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.