Ai Cập: 36 tù nhân Anh em Hồi giáo bị giết gây phẫn nộ

Ai Cập: 36 tù nhân Anh em Hồi giáo bị giết gây phẫn nộ
TPO -Tình hình bạo lực ở Ai Cập vẫn tiếp tục tăng lên khi ít nhất 36 tù nhân thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo đã bị giết chết trong khi cố gắng trốn khỏi một nhà tù bên ngoài thủ đô Cairo.

> Bất ổn ở Ai Cập: chuẩn bị phương án sơ tán cộng đồng người Việt
> Bất ổn ở Ai Cập: Tổ chức anh em Hồi giáo có nguy cơ bị giải tán

Cảnh sát Ai Cập dựng hàng rào thép gai ngăn chặn người biểu tình
Cảnh sát Ai Cập dựng hàng rào thép gai ngăn chặn người biểu tình .

Theo BBC, Bộ Nội vụ Ai Cập ban đầu cho rằng những tù nhân này bị chết do trúng đạn của những tay súng không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, sau đó cơ quan này tuyên bố, các tù nhân này thiệt mạng do hít phải hơi cay khi cảnh sát cố gắng ngăn chặn họ vượt ngục. Số tù nhân thiệt mạng này nằm trong số 612 tù nhân thuộc nhà tù Abu Zaabacl tại tỉnh Qalyubia.

Phía tổ chức Anh em Hồi giáo đã gọi vụ giết hại hàng chục tù nhân này là hành động “giết người máu lạnh”.

Trong khi đó, Liên minh chống Đảo chính thuộc lực lượng ủng hộ tổng thống bị lật đổ Morsi đã cáo buộc cảnh sát Ai Cập giết chết 52 tù nhân. Đảng Công lý và Tự do Ai Cập thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế về cái chết của các tù binh trên.

Bạo lực chưa thể lắng xuống

Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah al-Sisi trong một bài phát biểu trên truyền hình mới đây đã kêu gọi những người ủng hộ ông Morsi xem xét lại tình hợp pháp của nhân dân trong tình hình bạo lực.

Người Ai Cập cầu nguyện cho linh hồn những nạn nhân đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột
Người Ai Cập cầu nguyện cho linh hồn những nạn nhân đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột.

“Người dân Ai Cập có quyền chọn bất cứ người nào để quản lý đất nước trong khi lực lượng quân đội vẫn phải duy trì nhiệm vụ bảo vệ mong muốn và lựa chọn của họ”, ông Abdel Fattah al-Sisi nói.

Theo CNN, những người ủng hộ cựu tổng thống Morsi cho rằng chính phủ lâm thời do quân đội hậu thuần đã xúi giục bạo lực và giết chết hơn 750 người trong tuần qua. Những người ủng hộ ông Morsi tuyên bố rằng sẽ không từ bỏ việc biểu tình và đưa ông Morsi nắm quyền trở lại.

Cuối tuần qua, lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ hơn 350 người tại một nhà thờ Hồi giáo, nơi những người ủng hộ ông Morsi đang ẩn náu. Mới đây, hôm 18/8, thủ tướng Ai Cập Hazem el-Beblawi đã đưa ra một giải pháp cho cuộc xung đột đẫm máu kết thúc là chủ trương giải tán tổ chức Hồi giáo đã 85 tuổi. Tuy nhiên, đề xuất này đang được xem xét.

Căng thẳng tại Ai Cập xảy ra từ hôm 3/7 khi cựu tổng thống Mohammed Morsi bị quân đội Ai Cập lật đổ sau các cuộc biểu tình. Ngay sau đó, hàng loạt cuộc biểu tình và đụng độ xảy ra khiến nhiều người thiệt mạng. Đặc biệt, ngày 14/8, Ai Cập chìm trong biển máu khi có tới 638 người chết khi lực lượng an ninh Ai Cập và những người ủng hộ ông Morsi đụng độ. Tính đến thời điểm này, gần 800 người Ai Cập đã bị thiệt mạng.

Nguyễn Thủy
Theo CNN, BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG