Á hậu Lào đang học tại trường đại học của Việt Nam là ai?

0:00 / 0:00
0:00
Xanita (đứng thứ tư từ trái qua) đăng quang Á hậu năm 2019
Xanita (đứng thứ tư từ trái qua) đăng quang Á hậu năm 2019
TPO - Xanita Savengxok là Á hậu trong cuộc thi Miss World Lào năm 2019. Hiện cô đang là sinh viên lớp 70DCVS21, Khoa Kinh tế vận tải, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải.

Sinh ra và lớn lên tại Viêng Chăn (Lào), cô nữ sinh xinh đẹp Xanita đã sớm ấp ủ giấc mơ học đại học tại Việt Nam. Luôn khao khát được trở thành một nhân viên vận hành đường sắt giỏi nên ngay khi có cơ hội, với bản tính độc lập, năng động và quyết đoán, Xanita đã quyết định lựa chọn ngành Logistics và vận tải đa phương thức, Khoa Kinh tế vận tải, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (GTVT) là nơi thực hiện ước mơ của mình.

Á hậu Lào đang học tại trường đại học của Việt Nam là ai? ảnh 1
Xanita (ngoài cùng bên phải) cùng các du học sinh Lào trong ngày Lễ Tết cổ truyền BunPiMay được tổ chức tại Trường ĐH Công nghệ GTVT

Trước khi quyết định sang Việt Nam học tập, Xanita đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu khá kỹ về trường, về đất nước và văn hóa, con người Việt Nam. Điều khiến cô gái xinh đẹp ấn tượng và cảm thấy yên tâm là ngôi trường Đại học với chất lượng giáo viên giảng dạy tốt.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu trong hành trình dài đến với Việt Nam, học tập tại trường Đại học Công nghệ GTVT, Xanita cho biết mình đã có những ngày đẫm nước mắt vì nhớ nhà, nhớ quê hương. Đến học tại một môi trường mới, ngôn ngữ là chìa khóa để bắt đầu tất cả, Xanita đã gặp rất nhiều khó khăn về ngôn ngữ, khi nói chưa chuẩn và khả năng nghe kém. Tuy nhiên, nhờ có những người bạn tốt bụng, cởi mở tại trường cô theo học mà giai đoạn đó trôi qua nhanh chóng và cuộc sống sinh viên của Xanita cũng trở nên sôi động, thú vị hơn mỗi ngày.

Á hậu Lào đang học tại trường đại học của Việt Nam là ai? ảnh 2

Quyết tâm chinh phục tiếng Việt, Xanita không ngại kết bạn với các thầy cô, bạn bè người Việt để học tập, trò chuyện. Thay vì giấu khuyết điểm, Xanita nói tiếng Việt ở bất cứ đâu, sai thì nhờ mọi người sửa nên từ đó, cô nàng tự tin cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Trong quá trình học tập tại trường Đại học Công nghệ GTVT, Xanita là một trong những sinh viên Lào có kết quả tốt. Ngoài ra, Xanita còn thường xuyên tham gia các tiết mục văn nghệ trong những dịp lễ lớn của Nhà trường. Xanita và các bạn sinh viên Lào luôn muốn đem tiếng hát và những điệu múa đặc trưng của đất nước mình giới thiệu với tất cả các bạn sinh viên Việt Nam. Qua đó, tô thắm thêm tình hữu nghị Việt - Lào.

Á hậu Lào đang học tại trường đại học của Việt Nam là ai? ảnh 3
Xanita (đứng giữa) cùng với các bạn sinh viên Trường ĐH Công nghệ GTVT trong buổi chụp ảnh tuyển sinh của Nhà trường

“Em thật sự rất yêu Việt Nam và ngôi trường Đại học Công nghệ GTVT giống như ngôi nhà thứ hai của em vậy. Ở đây em đã được thầy cô, bạn bè yêu mến và giúp đỡ rất nhiều. Trong suốt những năm tháng học ở đây, em đã có cơ hội được khám phá những điểm đến du lịch, những giá trị văn hóa độc đáo cùng những món ăn đặc trưng của Hà Nội, khiến em không thể nào quên được” - Xanita chia sẻ.

Sau khi hoàn thành chương trình đại học, dự định của Xanita có thể sẽ quay trở về Lào để theo đuổi công việc nhân viên vận hành đường sắt - nghề liên quan tới ngành học hiện tại của cô. Vì tình yêu với mảnh đất chữ S khá sâu đậm nên sâu trong suy nghĩ, Xanita vẫn mong được làm công việc giúp ích cho cả Việt Nam và Lào - hai ngôi nhà lớn của cô hoặc quay trở lại Việt Nam học thạc sĩ để nâng cao kiến thức cũng như năng lực của bản thân.

MỚI - NÓNG